Thay đổi diện mạo nông thôn ở Nghệ An

Mặc dù trong năm 2021 gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, thiên tai nhưng Nghệ An đã nỗ lực để đạt được những kết quả tích cực trong xây dựng nông thôn mới.

Huy động nguồn vốn 12.445.289 triệu đồng

Năm 2021, Nghệ An triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) trong điều kiện hết sức khó khăn do tình hình thời tiết, thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất, sinh hoạt của người dân. Việc huy động sức dân với vai trò chủ thể trong xây dựng NTM giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, các xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2021 chủ yếu là các xã thuộc huyện miền núi, cơ bản vẫn còn gặp nhiều khó khăn, các tiêu chỉ chưa đạt, đòi hỏi nguồn lực đầu tư lớn.

Chính sách hỗ trợ xi măng cho các địa phương để thực hiện làm đường giao thông nông thôn chưa được cấp do thực hiện việc đấu thầu mua sắm hàng hóa theo quy định. Chính vì vậy một số địa phương đến nay chưa hoàn thiện được tiêu chí giao thông nông thôn ảnh hưởng đến việc đạt chuẩn NTM trong năm.

Trong đó, huyện Quỳnh Lưu là địa phương đăng ký đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ NTM năm 2021 nhưng các xã vùng bãi ngang, xã có điều kiện khó khăn lại chưa đạt chuẩn, đặc biệt là hệ thống giao thông.

Thay đổi diện mạo nông thôn ở Nghệ An
Nhân dân chung sức làm đường bê tông, xây dựng NTM ở huyện Yên Thành, Nghệ An.

Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, trong năm 2021 Nghệ An đã huy động nguồn vốn 12.445.289 triệu đồng, trong đó, nguồn vốn ngân sách Nhà nước hỗ trợ trực tiếp thực hiện chương trình là 1.159.452 triệu đồng, chiếm 9,32% (cụ thể, vốn ngân sách TW là 60.136 triệu đồng; vốn ngân sách tỉnh 111.838 triệu đồng; vốn ngân sách huyện, xã 987.478 triệu đồng); vốn lồng ghép từ các chương trình dự án là 1.120.076 triệu đồng (chiếm 9%); vốn tín dụng 8.920.783 triệu đồng (chiếm 71,68%); vốn doanh nghiệp 535.147 triệu đồng (chiếm 4,3%); và vốn nhân dân đóng góp 709.831 triệu đồng (chiếm 5,7%).

Đến  tháng 11/2021, Nghệ An có 282/411 xã đã đạt chuẩn NTM (đạt 68,61%); xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; có 5 thôn bản được công nhận chuẩn NTM nâng tổng số thôn, bản đạt chuẩn lên 903 thôn/bản.

Dự kiến đến ngày 31/12/2021, có 300/411 xã hoàn thành nhiệm vụ, đạt chuẩn NTM. Có 7 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ, đạt chuẩn NTM gồm: TP Vinh, thị xã Thái Hòa, huyện Nam Đàn, Yên Thành, Nghi Lộc, thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu (dự kiến Trung ương sẽ thẩm định thị xã Hoàng Mai vào cuối năm 2021 và huyện Quỳnh Lưu vào đầu năm 2021).

Có 944 thôn bản đạt chuẩn NTM, có 203 sản phẩm được công nhận OCOP; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn 34,5 triệu đồng/người/năm; tỉ lệ hộ nghèo ước giảm còn dưới 3%.

 
Thay đổi diện mạo nông thôn ở Nghệ An
 Những con đường hoa rực rỡ ở Nghệ An.

Nông thôn chuyển biến mạnh mẽ

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới năm 2021 vẫn tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, thay đổi diện mạo khu vực nông thôn. UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Ban chỉ đạo các cấp thực hiện một cách quyết liệt, mạnh mẽ từ cấp tỉnh đến cơ sở, thường xuyên bám sát để kiểm tra, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Tính chủ động, sáng tạo trong phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu ở một số địa phương tiếp tục được nâng lên; trong sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản đã có nhiều bước tiến mới về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa và áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, nhiều mô hình mới đã và đang được nhân rộng phát huy hiệu quả, giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích không ngừng tăng lên.

Thay đổi diện mạo nông thôn ở Nghệ An
Những cánh đồng lúa đem lại năng suất cao cho người dân.

Kinh tế nông thôn dần chuyển dịch theo hướng nâng cao, giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Các làng nghề chế biến nông sản được hình thành và mở rộng, tạo thêm việc làm tại chỗ cho người dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh giảm nghèo bền vững ở nông thôn, nhất là các xã thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Nhiều địa phương đã quyết tâm, nỗ lực cao trong việc phấn đấu đạt chuẩn thôn/bản nông thôn mới, xã Nông thôn mới/ nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và huyện NTM mới, từ đó tạo động lực rất lớ để triển khai chương trình.

Đặc biệt, vai trò của các tổ chức Đảng, chính quyền luôn được phát huy, dân chủ ở nông thôn tiếp tục được nâng lên về chất. Ở những nơi xây dựng NTM thành công, niềm tin của người dân vào các chủ trương, chính sách, sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền được nâng cao.

Việt Hòa

 
List comment
 
 
Nghệ An: Phấn đấu năm 2022 có 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Trong năm 2022, tỉnh Nghệ An phấn đấu sẽ có thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng tổng số xã đạt chuẩn toàn tỉnh 310/411 xã và có thêm 2 đơn vị cấp huyện về đích nông thôn mới.

 
 
Điểm sáng xây dựng khu dân cư kiểu mẫu Trà Lý
icon

Được chọn xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, thôn Trà Lý (xã Tam Anh Bắc, huyện Núi Thành, Quảng Nam) có nhiều khởi sắc về mọi mặt đời sống.

 
 
Các đoàn thể Nghệ An chung sức xây dựng nông thôn mới
icon

Trong năm 2021, UBND tỉnh Nghệ An đã tặng Bằng khen cho 140 tập thể và 140 cá nhân đã có những đóng góp tích cực trong phong trào thực hiện xây dựng Nông thôn mới (NTM).

 
 
Đắk Lắk: Bổ sung kinh phí hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất về văn hóa
icon

Nhằm từng bước xóa khoảng cách hưởng thụ văn hóa giữa thành thị và nông thôn, góp phần hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, Đắk Lắk đã bổ sung kinh phí hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất về văn hóa cho một số huyện.

 
 
Xã Ea Wy trở thành một điển hình xây dựng nông thôn mới tại Đắk Lắk
icon

Về đích nông thôn mới vào năm 2019 nhưng tới nay chính quyền và nhân dân xã Ea Wy, huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) vẫn đang hết sức nỗ lực để tiếp tục xây dựng thành công nông thôn mới nâng cao.

 
 
Nghệ An: Xã điển hình trong huy động sức dân, đồng lòng xây dựng NTM nâng cao
icon

Về đích nông thôn mới vào năm 2015, xã Tăng Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) với phương châm “Lấy sức dân lo cuộc sống cho dân” đã tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao đạt nhiều thành tựu.

 
Xây dựng NTM gắn với đô thị hóa ở thành phố biển Sầm Sơn
icon

Đẩy mạnh phát triển ngành kinh tế du lịch biển, dịch vụ và các ngành trọng điểm, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, xây dựng nông thôn mới gắn với từng bước đô thị hóa đang là hướng đi của TP Sầm Sơn (Thanh Hóa).

 
Hà Tĩnh: Ra mắt CLB Gia đình Nông thôn mới kiểu mẫu
icon

Hội LHPN huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) phối hợp Hội LHPN xã Đức Giang vừa tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Gia đình Nông thôn mới kiểu mẫu. Đây là mô hình Câu lạc bộ thứ 2 được ra mắt trên địa bàn huyện.

 
Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân thôn, buôn tại Đắk Nông
icon

Đời sống văn hóa là một trong những tiêu chí quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Chính vì vậy mà các cấp chính quyền của tỉnh Đắk Nông đặc biệt quan tâm và có đầu tư đúng mức với tiêu chí này.

 
Đắk Nông: Bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giỏi, tâm huyết làm công tác xây dựng nông thôn mới
icon

Từ khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, tỉnh Đắk Nông rất chú trọng và thường xuyên tập huấn cho những cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới.