Thanh Hóa: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với Chương trình OCOP

Để phát triển du lịch cộng đồng gắn với Chương trình OCOP, tỉnh Thanh Hóa đầu tư phát triển du lịch cộng đồng theo thế mạnh của từng vùng, ưu tiên đầu tư hạ tầng cho vùng nông thôn…

Trong những năm qua, thông qua các chương trình về phát triển nông thôn, xây dựng nông thôn mới, đề án phát triển du lịch cộng đồng đã được tỉnh Thanh Hóa phê duyệt, góp phần đẩy mạnh loại hình du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa cho biết: Kết quả đạt được từ Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đã làm thay đổi diện mạo ở khu vực nông thôn; kết cấu hạ tầng KT-XH nông thôn đã có những thay đổi vượt bậc, ngày càng hiện đại, đồng bộ; Chương trình OCOP đã đạt được những kết quả bước đầu… là điều kiện thuận lợi để các địa phương trong tỉnh phát triển các mô hình du lịch cộng đồng. Có thể kể đến một số sản phẩm du lịch nông nghiệp bước đầu hình thành thu hút được khách tham quan như: Thung lũng hoa Cẩm Thủy (xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy), Thung lũng hoa Tam Giác Mạch (xã Thanh Quân, huyện Như Xuân), Cánh đồng hoa Cải (xã Thọ Hải, huyện Thọ Xuân và xã Hoằng Lý, huyện Hoằng Hóa)…

Thanh Hóa: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với Chương trình OCOP
Vẻ đẹp thiên nhiên Pù Luông luôn hấp dẫn khách du lịch. Ảnh: Mạnh Hùng

Để có những kết quả trên, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chương trình, đề án, kế hoạch như: Quyết định số 3301/2015/QĐ-UBND ngày 31/8/2015 của UBND  tỉnh về việc ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích xây dựng nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2016-2020; Quyết định số 1820/QĐ –UBND ngày 31/5/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020; Quyết định số 4620/QĐ-UBND ngày 10/11/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh về phê duyệt Đề án “Bảo tồn, Phát triển nghề, làng nghề truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020”...  đã góp phần đẩy mạnh loại hình du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, tỉnh Thanh Hoá cũng đã có nhiều chính sách tăng cường hỗ trợ triển khai nhiều nhiệm vụ xúc tiến quảng bá phát triển du lịch cộng đồng; Tổ chức các đoàn Famtrip, Prestrip đưa các doanh nghiệp du lịch, các đơn vị truyền thông báo chí về khảo sát các khu du lịch cộng đồng sinh thái trên địa bàn các huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa… Hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng.

Đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết: Du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh đã góp phần tạo việc làm và sinh kế cho 2.420 lao động, chiếm 6,2% tổng số lao động du lịch cả tỉnh. Tổng thu du lịch nông thôn ước đạt gần 3.770 tỷ đồng, tốc độ phát triển bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt 5,3%/năm; trong đó tổng thu từ khách du lịch quốc tế 6,9 triệu USD.

 

Trong những năm gần đây, du lịch tỉnh Thanh Hóa phát triển mạnh nhưng vẫn tập trung chủ yếu ở vùng ven biển. Việc quy hoạch không gian sản xuất nông nghiệp có quy mô lớn để đảm bảo thu hút đầu tư phục vụ du lịch chưa thật sự hiệu quả. Sản phẩm du lịch được khai thác chủ yếu dựa trên tài nguyên du lịch tự nhiên nên còn nghèo nàn, đơn điệu.

Thực tế hiện nay mô hình tổ chức du lịch cộng đồng chủ yếu mang tính tự phát; nguồn nhân lực cho phát triển du lịch cộng đồng còn hạn chế, chủ yếu là lao động giản đơn…

Với định hướng quy hoạch và đầu tư phát triển du lịch gắn với chính sách phát triển nông thôn mới theo hướng liên kết vùng, phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù gắn với Chương trình OCOP trong thời gian tới, tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra các giải pháp trọng tâm như quy hoạch, đầu tư phát triển du lịch cộng đồng theo thế mạnh của từng vùng, trong đó chú trọng đến các vấn đề về quy hoạch không gian và đặc biệt có sự tham gia của người dân địa phương, bảo tồn không gian văn hóa, di tích lịch sử. Ưu tiên đầu tư hạ tầng cho vùng nông thôn có khả năng khai thác phát triển du lịch: Hệ thống giao thông kết nối từ các trung tâm du lịch tới các điểm du lịch nông thôn, hệ thống vận tải công cộng, hệ thống nhà vệ sinh đạt chuẩn, hệ thống điện, cấp thoát nước, bãi đỗ xe, trung tâm hướng dẫn trưng bày, cung cấp thông tin du lịch, bảng giới thiệu, bản đồ hướng dẫn, điểm dừng chân…

Tỉnh cũng tăng cường phối hợp liên ngành, quản lý điểm đến, kiểm soát chất lượng dịch vụ; Tăng cường phát huy hơn nữa vai trò của các công ty lữ hành trong việc kết nối đưa khách đến các điểm du lịch tham quan, lưu trú, mua sản phẩm nông nghiệp; Từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho hoạt động du lịch cộng đồng thông qua các hình thức đào tạo, bồi dưỡng cho bà con về các kỹ năng cơ bản…

Đặc biệt, giải pháp truyền thông quảng bá sản phẩm du lịch cộng đồng bằng việc xây dựng bản đồ du lịch cộng đồng, tăng cường khai thác ứng dụng công nghệ thông tin để quảng bá, đưa các sản phẩm du lịch nông nghiệp đặc trưng gắn với các địa danh để quảng bá cho du lịch nông nghiệp tại các diễn đàn, hội chợ, hoạt động xúc tiến khác nhau; Tổ chức các đoàn famtrip, Prestrip khảo sát, xây dựng, hình thành sản phẩm du lịch đa trải nghiệm tại các địa phương… cũng được tỉnh quan tâm triển khai trong thời gian tới.

Mạnh Hùng

Chủ đề :

nông thôn mới

 
List comment
 
 
Nghệ An: Huyện Nghi Lộc đạt chuẩn Nông thôn mới
icon

Ngày 18/11, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 1940/QĐ-TTg công nhận huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020.

 
 
Xã Dực Yên (Quảng Ninh) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
icon

Ngày 27/10/2021, xã Dực Yên huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng NInh tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

 
 
Xã khó khăn ở tỉnh Cao Bằng nỗ lực cán đích nông thôn mới
icon

Đàm Thủy là xã biên giới của huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng có đường biên dài 17,5 km. Xã có 10 xóm, 1.259 hộ với 4 dân tộc: Tày, Nùng, Kinh, Dao cùng sinh sống.

 
 
Cà Mau: Phấn đấu có 5 sản phẩm OCOP 5 sao
icon

Trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Cà Mau đưa ra mục tiêu phấn đấu có ít nhất 5 sản phẩm đạt 5 sao và 90 sản phẩm đạt 3-4 sao.

 
 
Mường Khương: Cây chè giúp nông thôn đổi mới
icon

Đã từ lâu, chè là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, tạo việc làm thường xuyên cho lao động nông thôn, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

 
 
Chi Lăng - Lạng Sơn: 'Ngày chủ nhật đỏ' chung sức xây dựng nông thôn mới
icon

Phong trào “Ngày chủ nhật đỏ chung sức xây dựng NTM” được UBND huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn phát động từ cuối tháng 8/2021 nhằm nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, cùng sự đồng thuận của người dân trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

 
Chú trọng tuyên truyền về khởi nghiệp sáng tạo cho nông dân
icon

Hoạt động hỗ trợ nông dân khởi nghiệp của các cấp Hội Nông dân Việt Nam thời gian qua chưa tạo thành phong trào, vì vậy, hỗ trợ nông dân khởi nghiệp sáng tạo trong giai đoạn mới là điều cần thiết.

 
Lai Châu thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp
icon

Tỉnh Lai Châu vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN) lên sàn thương mại điện tử (TMĐT), thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh.

 
Thanh niên nông thôn đoàn kết sáng tạo xây dựng đời sống mới
icon

Hưởng ứng phong trào “Đoàn kết sáng tạo”, Đoàn thanh niên các cấp trong thanh niên nông thôn đã chú trọng triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tiếp cận các mô hình, kỹ thuật mới trong canh tác nông nghiệp.

 
Đẩy mạnh kết nối chuỗi giá trị nông sản Việt bằng hình thức online
icon

Agroviet online 2021 hứa hẹn sẽ góp phần vào thành công chung của bước chuyển đổi số ngành Nông nghiệp trong năm 2021.