Tân Yên (Bắc Giang) đủ điều kiện xét đề nghị công nhận huyện NTM

Đến nay, số xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới là 20/20 xã, đạt 100% (hết năm 2019, huyện Tân Yên đã hoàn thành 100% số xã)…
Tân Yên (Bắc Giang) đủ điều kiện xét đề nghị công nhận huyện NTM
Đời sống của người dân ở Bắc Giang đã có nhiều khởi sắc 

Chiều ngày 22/5, Đoàn công tác liên ngành của Văn phòng điều phối nông thôn mới (NTM) Trung ương đã đi khảo sát thực tế, thẩm tra hồ sơ tại huyện Tân Yên (Bắc Giang) để đề nghị Trung ương xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang, sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, huyện Tân Yên đã đạt được những kết quả nổi bật. Đến nay, số xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM là 20/20 xã, đạt 100% (hết năm 2019, huyện Tân Yên đã hoàn thành 100% số xã), đồng thời hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM theo Bộ tiêu chí Quốc gia. Đến hết tháng 8/2019, địa phương không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM.

Bên cạnh đó, hạ tầng nông thôn được quan tâm đầu tư, các công trình được xây dựng mới khang trang, hiện đại, bộ mặt nông thôn huyện thay đổi rõ nét, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao rõ rệt, các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục phát triển.

Theo đó, đã có 1.215 km (đạt 78,1%) đường giao thông tại các xã được cứng hóa bê tông; 95% phòng học trên toàn huyện được kiên cố hoá, 100% nhà văn hóa, khu thể thao của xã, thôn đều đạt tiêu chuẩn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn của huyện năm 2019 đạt 37,2 triệu đồng/người/năm (gấp 2,66 lần so với năm 2011); tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện là 2,96%, thấp hơn nhiều so với yêu cầu của Bộ tiêu chí; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 99,2%, 20/20 xã xây dựng NTM đều đạt trên 98%; tỷ lệ người có việc làm trên dân số trong độ tuổi lao động đạt 96,54%, các xã đều có tỷ lệ lao động có việc làm đạt trên 90%.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn công tác đánh giá cao sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và kết quả xây dựng NTM của huyện Tân Yên trong giai đoạn vừa qua. Đồng thời nhất trí huyện Tân Yên đủ điều kiện đề nghị công nhận huyện NTM năm 2020.

Tuy nhiên, một số ý kiến cũng đề nghị huyện bổ sung vào báo cáo chi tiết, cụ thể ở một số tiêu chí như trường học, giáo dục và đào tạo, môi trường và an toàn thực phẩm. Đồng thời rà soát lại cơ sở vật chất tại các trường học, đầu tư thêm cho ngành giáo dục, phong trào văn hóa, văn nghệ của các thôn, xã trước khi đề nghị công nhận huyện NTM.

 

Đoàn công tác cũng đề nghị huyện quan tâm đến xây dựng các tour du lịch quảng bá về huyện; việc xử lý chất thải rắn trên địa bàn; xây dựng mã vùng trồng, mã vạch sản phẩm cho các sản phẩm nông sản đặc trưng…

Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương mong muốn huyện Tân Yên nghiên cứu về việc phát triển kinh tế nông thôn gắn với du lịch sinh thái, đảm bảo công tác an ninh trật tự, tiếp tục quan tâm và bảo trì, qua đó giữ vững được những kết quả đã đạt được trong thời gian qua.

Làm rõ hơn những nội dung mà đoàn công tác đề cập, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn cảm ơn sự quan tâm của các bộ, ngành, Văn phòng Điều phối NTM Trung ương đối với tỉnh Bắc Giang nói chung, huyện Tân Yên nói riêng trong xây dựng NTM. Đồng thời mong muốn thời gian tới, địa phương tiếp tục nhận được sự quan tâm của các bộ, ngành để củng cố, làm giàu các tiêu chí.

Tiếp thu đến vấn đề về môi trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, thời gian tới tỉnh sẽ tập trung cao để xử lý dứt điểm vấn đề môi trường, nhất là rác thải, kịp thời giải quyết các ý kiến của người dân.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn sau khi địa phương hoàn thiện hồ sơ, Văn phòng điều phối NTM Trung ương sớm trình Hội đồng thẩm định Trung ương xem xét, thông qua để Tân Yên đạt chuẩn huyện NTM trong năm nay theo đúng kế hoạch.

H. Anh

Chủ đề :

nông thôn mới

 
List comment
 
 
Tổng kết thực hiện thí điểm đề án 721 bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
icon

Sẽ đánh giá việc tích hợp, vận dụng Đề án 712 đối với công tác bảo vệ môi trường nói chung trong xây dựng NTM ở các địa phương...

 
 
Công nhận huyện Lương Tài (Bắc Ninh) đạt chuẩn NTM
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định công nhận huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

 
 
Xã Minh Quang (Ba Vì, Hà Nội) đón bằng công nhận đạt chuẩn NTM
icon

Sáng ngày 28/5, xã Minh Quang (Ba Vì) tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 của UBND thành phố Hà Nội.

 
 
Thạch Thất lấy ý kiến nhân dân về huyện đạt chuẩn NTM
icon

Để hoàn thiện hồ sơ trình công nhận huyện Thạch Thất đạt chuẩn NTM theo quy định, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội sẽ tổ chức lấy ý kiến về sự hài lòng của nhân dân đối với kết quả xây dựng NTM của huyện.

 
 
Tổng kết thực hiện thí điểm đề án 721 bảo vệ môi trường trong xây dựng NTM
icon

 Sẽ đánh giá việc tích hợp, vận dụng Đề án 712 đối với công tác bảo vệ môi trường nói chung trong XDNTM ở các địa phương...  

 
 
10 xã an toàn khu ở Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, đến hết quý 1 năm 2020, toàn tỉnh đã có 10/16 xã ATK (an toàn khu) đạt chuẩn nông thôn mới.

 
Đến năm 2025 sẽ có 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Đây là mục tiêu mà Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu Quốc gia xác định trong giai đoạn 2021 – 2025.

 
Đan Phượng xây dựng nông thôn mới nâng cao gắn với phát triển đô thị
icon

Đây là chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ TP Hà Nội Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với huyện Đan Phượng vào sáng 5/5.

 
Cả gia đình thành 'con' người khác: Lộ chuyện 'sáp nhập hộ nghèo' khó tin
icon

Khi đến nhận tiền hỗ trợ hộ nghèo, nhiều người dân ở Thanh Hóa mới té ngửa khi gia đình mình không có tên trong danh sách được nhận tiền. Oái oăm thay, nhiều người lúc ấy mới biết mình bị “sáp nhập” vào hộ khác.

 
Ba Vì (Hà Nội) tích cực đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới
icon

Từ xuất phát điểm ban đầu chỉ có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), sau 5 năm đến nay, huyện Ba Vì đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 có 23 xã đạt chuẩn NTM.