Quảng Ninh: Tập trung phát triển các sản phẩm OCOP, nâng cao đời sống người dân

Tỉnh Quảng Ninh xác định thời gian tới sẽ tập trung phát triển các sản phẩm OCOP, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp để gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao năng suất, cải thiện đời sống cho nhân dân.

Trong năm 2021, Quảng Ninh đặt mục tiêu sẽ có thêm ít nhất 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 8 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 7 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, nâng tổng số thành 97/98 xã đạt chuẩn NTM.

Từ đầu năm đến nay, Hội đồng Thẩm định NTM cấp tỉnh đã thẩm định, xét công nhận cho 23 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, vượt chỉ tiêu đề ra.

Thời gian qua, mô hình kinh tế hợp tác xã tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã tạo những chuyển biến tích cực, nhiều hợp tác xã được thành lập và hoạt động bước đầu có hiệu quả.

Cùng với đó là hàng trăm tuyến đường thôn, ngõ xóm được chỉnh trang, rải bê-tông, rãnh thoát nước hai bên đường, lề đường xóm được tôn tạo, nhiều tuyến đường được trồng cây xanh, cây cảnh, hoa.

Quảng Ninh: Tập trung phát triển các sản phẩm OCOP, nâng cao đời sống người dân
Ưu tiên phát triển các sản phẩm OCOP, nâng cao hiệu quả kinh tế
 

Theo ông Vũ Thành Long, Trưởng ban Xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh, quá trình xây dựng NTM đã dần hoàn thành, các địa phương đang tích cực triển khai xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Xác định đây là hành trình không có điểm dừng, các địa phương cần chủ động tiếp tục đánh giá lại tất cả chỉ tiêu, nhất là chỉ tiêu chưa đạt để đưa ra giải pháp, lộ trình thực hiện.

Đồng thời, tiếp tục đầu tư nguồn lực chỉnh trang đô thị, nâng cấp, cải tạo các tuyến đường; xây dựng mô hình thu gom rác thải trong khu dân cư, xử lý ô nhiễm môi trường chuồng trại, vận động nhân dân sử dụng nước sạch.

Đặc biệt, cần tập trung phát triển các sản phẩm OCOP, thành lập HTX, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp đã gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp, nâng cao năng suất, cải thiện đời sống cho nhân dân. Cùng với đó, phát huy vai trò của người dân cùng sự chung tay của các cấp, các ngành hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, tạo mọi nguồn lực triển khai thực hiện đúng theo lộ trình xây dựng NTM, đảm bảo chất lượng và hiệu quả.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Thành phố Cao Bằng phát triển giao thông nông thôn
icon

Đến nay, 100% xã, phường ở Thành phố Cao Bằng (Cao Bằng) có đường ô tô đến trung tâm được cứng hóa bằng bê tông, nhựa hóa.

 
 
Quảng Nam: Xã Duy Hòa hướng đến mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
icon

Vốn là xã thuần nông nhưng nhiều năm qua, xã Duy Hòa (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã phát huy nội lực thúc đẩy đầu tư các hạng mục cơ sở hạ tầng, phát triển các ngành nghề, dịch vụ, thay đổi diện mạo nông thôn.

 
 
Phát huy vai trò của lãnh đạo cấp ủy trong xây dựng nông thôn mới
icon

Để đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Chương trình quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Vĩnh Phúc đặc biệt chú trọng đến vai trò trách nhiệm của từng thành viên trong ban chỉ đạo để lắng nghe nguyện vọng của người dân và cùng nhân dân thực hiện.  

 
 
Đường hoa nông thôn mới tại Thái Bình
icon

Nhằm góp phần điểm tô cho bức tranh làng quê thêm tươi mới, nhân dân xã Đông Tân (huyện Đông Hưng, Thái Bình) đã cùng nhau chung tay tạo cảnh quan bằng những hàng rào cây xanh, những đường hoa đẹp mắt.

 
 
Dự thảo phân bổ vốn xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025
icon

Trong giai đoạn 2021-2025, sẽ ưu tiên nguồn lực cho các xã, các huyện chưa đạt chuẩn nông thôn mới, nhất là các xã an toàn khu, xã đạt dưới 15 tiêu chí...

 
 
Về đích nông thôn mới gặp khó vì dịch bệnh
icon

Việc hoàn thành các tiêu chí chương trình xây dựng nông thôn mới ở nhiều địa phương gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 phức tạp, kéo dài.

 
Bình Thuận: Tích cực xây dựng nông thôn mới ở các xã dân tộc thiểu số
icon

Huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận có nhiều xã khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, chương trình xây dựng nông thôn mới ở các xã này đã có những chuyển biến tích cực.

 
Lạng Sơn: Phát triển mô hình sản xuất góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới
icon

Xác định mục tiêu của Chương trình xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống cho người dân nên thời gian qua tỉnh Lạng Sơn luôn chú trọng phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân, tạo động lực cho việc đạt chuẩn nông thôn mới.

 
Hà Giang: Khai trương điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP
icon

Điểm điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Hà Giang đặt tại Km11 trên tuyến đường Quốc lộ 4C vừa được chính thức khai trương và mở cửa đón du khách tới tham quan vào 15h30' ngày 05/12/2021.

 
Lai Châu: Người dân Thu Lũm thu nhập trên 100 triệu đồng/năm nhờ trồng thảo quả
icon

Hiện nay, nhiều hộ dân ở xã Thu Lũm (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm từ trồng sả, thảo quả. Ngoài ra, nhiều hộ dân còn tập trung chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng lúa nước đạt hiệu quả cao.