Quảng Nam: Xã Duy Hòa hướng đến mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Vốn là xã thuần nông nhưng nhiều năm qua, xã Duy Hòa (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã phát huy nội lực thúc đẩy đầu tư các hạng mục cơ sở hạ tầng, phát triển các ngành nghề, dịch vụ, thay đổi diện mạo nông thôn.

Về xã Duy Hòa những ngày này có thể dễ dàng nhận thấy làng quê đổi mới, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng đồng bộ, sản xuất phát triển không ngừng, đời sống vật chất và tinh thần người dân được nâng lên.

Ngay sau khi về đích xã Nông thôn mới (NTM) năm 2015, Duy Hòa đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao đời sống cho nhân dân, tranh thủ mọi nguồn lực để duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Kết quả, cuối năm 2020 Duy Hòa đã cán đích xã NTM nâng cao.

Giai đoạn 2016-2020 tổng nguồn lực đã huy động thực hiện xây dựng NTM từ khi đạt chuẩn NTM đến nay là hơn 100 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương, tỉnh 27,3 tỷ đồng; vốn ngân sách huyện 56,1 tỷ đồng; vốn ngân sách xã 3,7 tỷ đồng; vốn huy động và đóng góp từ nguồn lực của nhân dân 7,4 tỷ đồng; vốn doanh nghiệp hỗ trợ 5,4 tỷ đồng. Nhờ đó, hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, tạo nên diện mạo mới cho Duy Hòa ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Quảng Nam: Xã Duy Hòa hướng đến mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
Xẫ Duy Hòa quyết tâm trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu trong giai đoạn 2021-2025

Những năm qua, cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng đồng bộ, nhất là giao thông, trường học. Đến nay, đường giao thông trục xã, liên xã đã bê tông hóa đạt chuẩn 6,3km, đạt tỷ lệ 100%; đường trục thôn, xóm được cứng hóa đạt chuẩn 33,47km, đạt tỷ lệ 100%; đường ngõ, xóm sạch không lầy lội về mùa mưa 29,75km, đạt tỷ lệ 100%. Hệ thống đường giao thông nông thôn đảm bảo chất lượng, phục vụ tốt nhu cầu đi lại, sản xuất của nhân dân.

Các trường học đều có cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học đảm bảo phục vụ việc dạy và học, đội ngũ cán bộ giáo viên đảm bảo số lượng và chất lượng, có năng lực và đạo đức tốt. Chất lượng học sinh khá, giỏi không ngừng tăng lên qua các năm.

 

Lĩnh vực văn hóa, y tế của Duy Hòa cũng có nhiều khởi sắc, cơ sở vật chất đều đạt chuẩn theo quy định. Nhà sinh hoạt văn hóa 7 thôn trên địa bàn xã có khu thể thao, hàng rào, cổng ngõ khang trang, khuôn viên được phủ xanh bằng bồn hoa và cây xanh. Qua kết quả bình xét năm 2021, toàn xã có 6/7 thôn được công nhận thôn văn hóa, 95,93% hộ dân đạt chuẩn gia đình văn hóa.

Ngoài ra, kinh tế Hợp tác xã (HTX) từng bước được củng cố và phát triển. Trên địa bàn xã hiện có 2 HTX đang hoạt động tốt là Hợp tác xã Nông nghiệp Duy Hòa 1 và Hợp tác xã Nông nghiệp Duy Hòa 2. 2 HTX trên địa bàn Duy Hòa tập trung mở rộng các loại hình kinh doanh dịch vụ vật tư nông nghiệp, thủy lợi và phát triển sản xuất theo liên kết chuỗi giá trị các loại nông sản chủ lực như: lúa giống, nếp giống, sen lấy hạt, trồng dâu nuôi tằm... Các HTX đã phát huy vai trò "bà đỡ" khi mạnh dạng liên kết làm dịch vụ vật tư nông nghiệp, dịch vụ thủy lợi, hợp đồng sản xuất lúa giống đồng thời tổ chức hướng dẫn nông dân đầu tư sản xuất giống lúa có chất lượng cao, đưa các bộ giống lúa mới vào sản xuất đem lại hiệu quả thiết thực.

Ông Lê Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Duy Hòa cho biết, thời gian qua, Duy Hòa cũng đẩy mạnh xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, đến nay đã có 3/7 thôn được công nhận khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu là thôn Mỹ Hòa, thôn Phú Lạc và thôn La Tháp Đông. Còn 4 thôn, xã tiếp tục tục xây dựng trong thời gian tới.

Duy Hòa cũng rất chú trọng đến phát triển lĩnh vực thương mại - dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp và xem đây là ngành kinh tế mũi nhọn. Một số ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ bước đang phát triển mạnh. Nhờ đó, đời sống nhân dân nhìn chung được cải thiện rõ rệt. Tính đến cuối năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã ước đạt 45,22 triệu đồng/người/năm.

"Thời gian tới, Duy Hòa quyết tâm xây dựng trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu trong giai đoạn 2021-2025, phấn đấu xây dựng xã Duy Hòa ngày càng giàu đẹp, dân chủ, công bằng, văn minh, có cơ cấu kinh tế hợp lý, sản xuất phù hợp, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển ngày càng hiện đại. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên…", ông Hùng nhấn mạnh.

Hồ Ca

Chủ đề :

tin tức quảng nam

 
List comment
 
 
Thành phố Cao Bằng phát triển giao thông nông thôn
icon

Đến nay, 100% xã, phường ở Thành phố Cao Bằng (Cao Bằng) có đường ô tô đến trung tâm được cứng hóa bằng bê tông, nhựa hóa.

 
 
Quảng Ninh: Tập trung phát triển các sản phẩm OCOP, nâng cao đời sống người dân
icon

Tỉnh Quảng Ninh xác định thời gian tới sẽ tập trung phát triển các sản phẩm OCOP, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp để gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao năng suất, cải thiện đời sống cho nhân dân.

 
 
Phát huy vai trò của lãnh đạo cấp ủy trong xây dựng nông thôn mới
icon

Để đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Chương trình quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Vĩnh Phúc đặc biệt chú trọng đến vai trò trách nhiệm của từng thành viên trong ban chỉ đạo để lắng nghe nguyện vọng của người dân và cùng nhân dân thực hiện.  

 
 
Đường hoa nông thôn mới tại Thái Bình
icon

Nhằm góp phần điểm tô cho bức tranh làng quê thêm tươi mới, nhân dân xã Đông Tân (huyện Đông Hưng, Thái Bình) đã cùng nhau chung tay tạo cảnh quan bằng những hàng rào cây xanh, những đường hoa đẹp mắt.

 
 
Về đích nông thôn mới gặp khó vì dịch bệnh
icon

Việc hoàn thành các tiêu chí chương trình xây dựng nông thôn mới ở nhiều địa phương gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 phức tạp, kéo dài.

 
 
Bình Thuận: Tích cực xây dựng nông thôn mới ở các xã dân tộc thiểu số
icon

Huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận có nhiều xã khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, chương trình xây dựng nông thôn mới ở các xã này đã có những chuyển biến tích cực.

 
Lạng Sơn: Phát triển mô hình sản xuất góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới
icon

Xác định mục tiêu của Chương trình xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống cho người dân nên thời gian qua tỉnh Lạng Sơn luôn chú trọng phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân, tạo động lực cho việc đạt chuẩn nông thôn mới.

 
Lạng Sơn phấn đấu cuối năm 2021 có thêm 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao
icon

Theo kế hoạch, năm 2021, toàn tỉnh Lạng Sơn phấn đấu thêm 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.