Quảng Nam: Đi lên từ gian khó, Phước Xuân đã về đích nông thôn mới

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, xã miền núi Phước Xuân (huyện Phước Sơn, Quảng Nam) đã xuất sắc “cán đích” nông thôn mới (NTM) đầu tiên của huyện.

Xã Phước Xuân là một xã vùng thấp của huyện miền núi Phước Sơn, cách trung tâm thị trấn Khâm Đức khoảng 13 km. Xã có 3 thôn là Lao mưng, Nước Lang và Lao Đu. Toàn xã có 1.278 người với 309 hộ, trong đó người đồng bào dân tộc chiếm gần 90%.

Được tách ra từ thị trấn Khâm Đức vào năm 2002, khi mới thành lập xã, Phước Xuân có quy mô dân số ít, kinh tế của đại bộ phận người dân gặp nhiều khó khăn, kết cấu hạ tầng giao thông, giáo dục, y tế chưa được đầu tư.

Năm 2017, Phước Xuân được chọn làm điểm trong triển khai thực hiện xây dựng NTM. Sau 4 năm thực hiện, được cán bộ và nhân dân tin tưởng, đồng thuận, tích cực tham gia đóng góp kinh phí, công sức để xây dựng các công trình, cơ sở hạ tầng, đến nay xã Phước Xuân đã hoàn thành các mục tiêu, tiêu chí xây dựng NTM đã đề ra.

Quảng Nam: Đi lên từ gian khó, Phước Xuân đã về đích nông thôn mới
Nhà cửa khang trang của bà con xã Phước Xuân (Ảnh: T.Y)

Ông A Song Ba (xã Phước Xuân) kể, hồi mới chia tách từ thị trấn, xã không có đường bê tông như bây giờ, đi rẫy là rất khó khăn, điện cũng không có, thiếu thốn nhiều lắm… “Hồi đầu nghe làm NTM, tôi cũng không biết là làm cái gì. Xong rồi thấy nhà nước đi đo đất làm đường, rồi vận động dân hiến đất làm đường vô tận rẫy, xây trường, xây nhà làng… Bây giờ thì thấy rõ rồi, đời sống bà con từ khi xây dựng NTM thành công nhất là có đường, trường, điện, đường tăng gia sản xuất tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông sản rất là thuận tiện”, ông Ba chia sẻ.

 

Theo Ban chỉ đạo NTM xã Phước Xuân, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 5,6 %, tăng 0,64 % so với năm 2017; thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 36,019 triệu đồng/người/năm. Tổng sản lượng lương thực hàng năm đều đạt chỉ tiêu đề ra, năm 2017 đạt 322 tấn, còn năm 2020 đạt 355,6 tấn. Giá trị thu nhập 1ha gieo trồng năm 2017 đạt 30 triệu đồng, năm 2020 đạt 65 triệu đồng. Hiện nay trên địa bàn xã có 3 doanh nghiệp, 1 hợp tác xã, 1 tổ hợp tác, 32 hộ sản xuất và dịch vụ hoạt động có hiệu quả, đóng góp lớn vào nguồn thu nhập của địa phương.

Trong 4 năm qua, trên nền tảng của cơ sở hạ tầng hiện có và bằng việc phát huy tiềm năng của xã, sự hỗ trợ kích cầu của Trung ương, tỉnh và địa phương, sự đồng hành của các doanh nghiệp, đặc biệt là huy động nội lực của nhân dân trong xã các tuyến đường giao thông liên xã, đường liên thôn và đường thôn xóm đã được bê tông hóa đạt 100%; đường trục chính nội đồng được cứng hóa đạt 100%. Tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động đạt 84,61%. 3/3 thôn có nhà văn hóa theo quy chuẩn, có trang thiết bị phục vụ các hoạt động văn hóa, hội họp ở khu dân cư. Đầu tư xây mới sân thể thao, hội trường, trường học, bãi rác thải tập trung. Thường xuyên tu sửa cũng cố cơ sở vật chất trường học, trạm y tế,… với tổng số vốn đầu tư xây dựng của tập thể là 37,38 tỷ đồng.

Với những cố gắng trên, tháng 7/2021, xã Phước Xuân chính thức công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2020. Đây là xã đầu tiên của huyện Phước Sơn đạt được vinh dự này. Chính vì thế, đến Phước Xuân hôm nay, nhìn vào những khu dân cư thoáng mát, sạch đẹp, nhà sát nhà mọc lên, nhiều gia đình đã sắm được ô tô… ít ai nghĩ thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào nông, lâm nghiệp.

Ông Nguyễn Chí Sâm - Bí thư Đảng ủy xã cho biết, khi được chọn làm xã điểm NTM, xã băn khoăn nhất là hai tiêu chí số 10 và số 11, về tỷ lệ hộ nghèo và thu nhập. “Tưởng chừng như hai tiêu chí này rất khó để đạt được. Nhưng bằng sự nỗ lực của toàn thể cán bộ và nhân dân trong xã thì đến nay Phước Xuân đã đạt được. Mừng nhất là ý thức vươn lên của từng hộ dân rất cao, họ chăm chỉ làm ăn, trồng keo, làm rừng, chăn nuôi, cho con cái ăn học đàng hoàng, có nhà, có xe…”, ông Sâm chia sẻ.

Hồ Ca

 
List comment
 
 
Lạng Sơn: Huyện Chi Lăng phát triển mô hình sản xuất, xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu
icon

Năm 2021, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) tiếp tục đẩy mạnh triển khai các mô hình hỗ trợ sản xuất có ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, phát huy thế mạnh của địa phương để đóng góp tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới.

 
 
Hà Nội: Huyện Mê Linh tích cực vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh
icon

Những năm qua, MTTQ các cấp huyện Mê Linh (Hà Nội) đã tích cực thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

 
 
Quảng Nam: Ra mắt trang mạng xã hội “OCOP Điện Bàn” kết nối thị trường nông sản
icon

Hội Nông dân thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) chính thức ra mắt trang mạng xã hội Facebook “OCOP Điện Bàn” kết nối thị trường nông sản.

 
 
Phấn đấu đưa Đắk R’lấp thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Đắk Nông
icon

Lực lượng chức năng huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) đang phấn đấu hoàn thành các tiêu chí để trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Đắk Nông vào năm 2022.

 
 
Nghệ An: Huyện Nam Đàn nỗ lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
icon

Sau 3 năm thực hiện Đề án thí điểm huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân huyện Nam Đàn (Nghệ An) được nâng cao, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

 
 
Nâng cao hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”
icon

Ngày 15/12/2021, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, giai đoạn 2016 - 2021.

 
Đắk Lắk: Huyện nghèo Ea Súp có xã nông thôn mới đầu tiên
icon

Với những kết quả đạt được trong chặng đường 10 năm phấn đấu xây dựng nông thôn mới, đến năm 2021, xã Ea Bung đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Ea Súp (Đắk Lắk).

 
Huyện ven biển Nghệ An nỗ lực về đích nông thôn mới vào năm 2022
icon

Để đạt mục tiêu trở thành huyện Nông thôn mới (NTM) vào năm 2022, các xã ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang nỗ lực vượt khó, tạo sự đồng thuận của toàn dân, hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM.

 
Hai tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông xây dựng nông thôn mới trong bối cảnh dịch Covid-19
icon

Trong năm 2021, dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông đã nỗ lực phấn đấu, đạt được nhiều thành tích trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

 
Quảng Nam: Tọa đàm nâng cao vai trò phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới
icon

Tọa đàm nhằm tìm giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của các mô hình và khẳng định vai trò, sự tham gia của các cấp hội phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới.