Quảng Bình: Tham gia HTX nuôi ong, nhiều hộ dân thoát nghèo

Hợp tác xã (HTX) nuôi ong lấy mật Quyết Thắng (xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) được thành lập từ các hộ nuôi ong tự phát và xây dựng thành công thương hiệu sản phẩm Mật ong Tuyên Hóa, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo.

Thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018-2020, HTX Quyết Thắng đã tham gia chuỗi giá trị năm 2019 và 2020 cung ứng 1.000 đàn ong giống cho 9 xã trong huyện Tuyên Hóa và xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh). Tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi ong cho 330 lượt người tham gia.

Từ tháng 8/2018, ông Nguyễn Quyết Thắng, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX đã liên kết những hộ dân nuôi ong tự phát ở địa phương xã Thuận Hóa thành lập HTX nuôi ong lấy mật Quyết Thắng. HTX có trụ sở ở thôn Thuận Tiến, xã Thuận Hóa với 22 hội viên ban đầu đã phát triển tăng lên 25 hội viên và liên kết giá trị với Hội nuôi ong huyện Tuyên Hóa với hơn 300 hội viên.

Quảng Bình: Tham gia HTX nuôi ong, nhiều hộ dân thoát nghèo
Quảng Bình: Tham gia HTX nuôi ong, nhiều hộ dân thoát nghèo 

Ông Thắng cho biết “gia đình tôi nuôi ong từ năm 1998 đến nay. Từ trước mật ong chưa được xem là hàng hóa, nên việc giới thiệu và tiêu thụ rất hạn chế. Người dân xem nuôi ong là nghề phụ, làm thêm cho vui chứ chưa chú trọng đầu tư.

Từ khi thành lập HTX, chúng tôi xác định mật ong là sản phẩm hàng hóa đặc thù, mang đặc trưng của núi rừng Tuyên Hóa. Các hội viên HTX có sự trao đổi, liên kết sản xuất, thường xuyên học tập, chia sẻ kinh nghiệm nên chất lượng và sản lượng mật ong ngày càng được nâng cao”.

Từ khi thành lập HTX, số lượng đàn ong trong các hội viên tăng cao; sản lượng mật ong thu hoạch năm 2018 đạt gần 4 tấn mật thì đến năm 2020 với 600 đàn ong cho thu hoạch đạt 4,6 tấn mật, giá trị lợi nhuận bán mật là 820 triệu đồng. Năm 2020, các hội viên HTX đã tạo giống và bán là 650 đàn ong, giá trị đạt khoảng 650 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Quyết Thắng, nghề nuôi ong có chi phí đầu tư thấp hơn so với các nghề nuôi khác, nhàn hạ hơn nhưng lợi nhận cao. Nuôi ong thì khâu kỹ thuật rất được chú trọng, bởi ong khi đã thất bại là phải đầu tư đàn lại từ đầu chứ không vớt vát được như các loài nuôi khác”.

Ông Lê Xuân Kỳ - thanh viên HTX nuôi ong Quyết Thắng chia sẻ “Từ 4 đàn ong lúc đầu nuôi phụ thêm thêm kinh tế cho gia đình mà mật thu hoạch ra rất ít có người mua. Từ khi HTX nuôi ong Quyết Thắng được thành lập, gia đình tôi tham gia và mạnh dạn tăng đàn. Giờ tôi giữ ổn định 40 đàn ong, mỗi năm cho thu nhập gần 80 triệu đồng. Ngoài ra tôi có bán thêm ong giống và sáp ong. Nhờ nuôi ong mà gia đình tôi đã có tiền nuôi các con ăn học và thoát nghèo ở địa phương”.

Quảng Bình: Tham gia HTX nuôi ong, nhiều hộ dân thoát nghèo
Quảng Bình: Tham gia HTX nuôi ong, nhiều hộ dân thoát nghèo 

Nhiều thành viên nuôi ong đạt thu nhập cao như hộ ông Ngô Văn Vinh, ông Nguyễn Quyết Chiến, ông Lê Xuân Kỳ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu bằng nghề nuôi ong. Họ còn chia sẻ kinh nghiệm cho những thành viên mới để nuôi ong có hiệu quả kinh tế cao nhất.

Ông Thắng cho biết “hình thức nuôi ong cố định tại nhà, do vậy mà thành viên HTX trải rộng trên địa bàn toàn xã, được hình thành 3 tổ gồm: Xuân Canh, Thuận Tiến và Đồng Lào. Bởi vậy đàn ong trong HTX luôn giữ ở mức vừa phải để đảm bảo nguồn hoa lấy mật cho ong. Phát triển thêm đàn ong, nâng cao sản lượng mật chúng tôi mở rộng địa bàn, liên kết với các thành viên ở các địa phương khác trong và ngoài huyện. Hiện nay chúng tôi liên kết chuỗi giá trị với người nuôi ong của 10 xã trong huyện Tuyên Hóa và 1 số xã ở huyện Minh Hóa”.

 

Sản phẩm mật ong của HTX Quyết Thắng đã được kiểm định chất lượng, được dán nhãn hiệu, nút chai được đóng bằng máy, mật ong sau khi đóng chai được bảo quản cẩn thận. Năm 2019 HTX tham gia Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” về sản phẩm mật ong và đã đạt tiêu chuẩn OCOP đồng thời sở hữu sản phẩm OCOP về mật ong.

Thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018-2020, HTX Quyết Thắng đã tham gia chuỗi giá trị năm 2019 và 2020 cung ứng 1.000 đàn ong giống cho 9 xã trong huyện Tuyên Hóa và xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh). Tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi ong cho 330 lượt người tham gia.

“Dù mới được đưa vào thị trường hàng hóa, nhưng sản phẩm mật ong Quyết Thắng được khách hàng ưa chuộng và không đủ cung cấp ra thị trường. Nhiều lúc đăng ký gian hàng hội chợ, nhưng có những hợp đồng họ đặt hàng 5 tạ, 7 tạ mật thì các thành viên không đủ để đáp ứng nên chúng tôi không dám nhận đơn hàng. Mật ong có tính đặc thù vùng miền nên giá cả cũng khác nhau. Chúng tôi chỉ bán ra các sản phẩm của hội viên nuôi và khai thác, bảo quản, nên khách luôn tin tưởng và ủng hộ” – ông Nguyễn Quyết Thắng thông tin.

Bên cạnh sản phẩm mật ong, nhiều hội viên còn bán ong giống và sáp ong thu lợi nhuận cao. Nhiều thành viên nuôi ong đạt thu nhập cao như hộ ông Ngô Văn Vinh, ông Nguyễn Quyết Chiến, ông Lê Xuân Kỳ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu bằng nghề nuôi ong. 

“Tuyên Hóa là huyện miền núi, có điều kiện tự nhiên thuận lợi để nuôi ong. Thời gian tới, bà con sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng nuôi ong lấy mật, ổn định thu nhập và đáp ứng nhu cầu thị trường” - Ông Nguyễn Quyết Thắng cho biết.

Thanh Hà


Ảnh:

Ông Nguyễn Quyết Thắng - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX đang kiểm tra đàn ong của gia đình.
Sản phẩm mật ong HTX Quyết Thắng chất lượng đảm bảo, nên sản lượng không đủ cung cấp ra thị trường.
Từ khóa:

HTX nuôi ong Quyết Thắng, xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa, Chương trình MTQG xây dựng NTM, Mật ong Tuyên Hóa

Chủ đề :
 
List comment
 
 
HTX Đại Hiệp: Góp phần đưa xã Đại Hiệp về đích NTM đầu tiên ở huyện Đại Lộc
icon

HTX đã tập trung đầu tư hoàn thành một số công trình, góp phần cùng với địa phương hoàn thành 19 tiêu chí, là xã đầu tiên của huyện Đại Lộc về đích Nông thôn mới (NTM).

 
 
HTX Nông nghiệp Ái Nghĩa đi đầu trong liên kết sản xuất thực phẩm an toàn
icon

HTX nông nghiệp Ái Nghĩa bao tiêu 100% sản phẩm cho thành viên, tránh tư thương ép giá, quy hoạch vùng sản xuất gạo an toàn, tổ chức liên kết sản xuất với các HTX để thu mua, chế biến, tiêu thụ hàng trăm tấn lúa cho người nông dân

 
 
Nữ giám đốc HTX chế biến thủy hải sản và thương hiệu nước mắm đạt tiêu chuẩn 3 sao
icon

Doanh thu mỗi năm khoảng trên 20 tỷ đồng, của HTX Chiến Thắng tạo công ăn việc làm cho 10 lao động thường xuyên và 20 lao động thời vụ, với mức lương từ 6 đến 7 triệu đồng/tháng.

 
 
HTX Gà đồi Phú Khê tiên phong nuôi gà sinh học, bao tiêu sản phẩm, góp phần xây dựng nông thôn mới
icon

Nhờ sự chủ động sáng tạo trong hoạt động sản xuất, HTX Gà đồi Phú Khê đã thu được hiệu quả kinh tế nhất định, góp phần làm chuyển biến bộ mặt nông thôn mới tại Phú Khê nói riêng và huyện Cẩm Khê nói chung.

 
 
Huyện Mê Linh (Hà Nội): Phấn đấu về đích huyện NTM vào cuối năm 2021
icon

Đây là thông tin được Chủ tịch huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn báo cáo tại buổi làm việc với đoàn báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức vào ngày 27/11.

 
 
Chị em phụ nữ góp công, góp sức xây dựng miền quê đáng sống
icon

Từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) trên phạm vi cả nước trong 10 năm qua (giai đoạn 2010 - 2020) phụ nữ đã có rất nhiều đóng góp tích cực trong xây dựng NTM.

 
Huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) về đích nông thôn mới
icon

 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa  ký quyết định công nhận huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

 
Liên minh HTX Lâm Đồng thúc đẩy phát triển HTX nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng nông thôn mới
icon

Trong những năm qua, Liên minh HTX tỉnh Lâm Đồng đã khẳng định được vai trò trong việc phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới (NTM), thể hiện trong việc hỗ trợ các HTX phát triển tốt, tạo việc làm, tìm đầu ra ổn định

 
Liên minh HTX Đắk Nông thúc đẩy tìm đầu ra cho sản phẩm HTX nông nghiệp
icon

Những năm gần đây, Liên minh Hợp tác xã Đắk Nông khẳng định được vai trò quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới, giúp nhiều HTX đa dạng hóa các loại hình kinh doanh, tạo việc làm ổn định cho người lao động

 
Quảng Nam: Hợp tác xã có quy mô lớn, bền vững góp phần thay đổi diện mạo nông thôn thời kỳ hội nhập
icon

Qua 10 năm triển khai chương trình nông thôn mới, các HTX được xem là nhân tố hết sức quan trọng, không chỉ góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân mà còn làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn trong thời kỳ hội nhập.