Phát huy tối đa vai trò của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã Ea Pô (huyện Cư Jút, Đắk Nông) đã huy động tối đa sức mạnh của quần chúng nhân dân. Nhờ phát huy vai trò chủ thể của người dân nên năm 2020 xã này đã về đích một cách ngoạn mục.

Vào năm 2012, xã Ea Pô bắt đầu khởi động chương trình xây dựng nông thôn mới. Thời điểm này xã Ea Pô mới chỉ có 1/19 tiêu chí và là một trong những địa phương khó khăn về mọi mặt. Tuy nhiên nhờ cách làm việc rất trách nhiệm của lãnh đạo địa phương cũng như các đoàn thể, đặc biệt là sự đồng lòng chung sức của nhân dân nên xã đã hoàn thành một cách xuất sắc, về đích nông thôn mới đúng hẹn.

Phát huy tối đa vai trò của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới
Đường vào xã Ea Pô khang trang và sạch đẹp.

Ngay từ khi bắt tay triển khai xây dựng nông thôn mới, lãnh đạo xã Ea Pô đã xác định nhân dân đóng một vai trò đặc biệt quan trọng, là chủ thể thực hiện và hưởng lợi trực tiếp.

Chính vì vậy nên chính quyền xã Ea Pô đã tập trung tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, người dân địa phương để mọi người hiểu được vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời qua đó người dân góp tiếng nói chung để hợp lực với chính quyền thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Chính vì có kế hoạch bước đầu chặt chẽ như vậy nên đã tạo ra được sự đồng thuận, hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân trong việc đóng góp tiền của, công sức, sáng kiến làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, trường học...

Theo thống kê, trong tổng số nguồn vốn đầu tư xây dựng nông thôn mới của xã Ea Pô lên tới trên 80 tỷ đồng thì người dân đóng góp 5,56 tỷ đồng tiền mặt.

Ngoài tiền mặt ra người dân còn đóng góp hàng ngàn ngày công, hiến hàng ngàn mét vuông đất để mở đường.

Nhờ có sự đoàn kết, đồng lòng của chính quyền và người dân nên năm 2020, xã Ea Pô đã về đích xây dựng nông thôn mới theo đúng kế hoạch.

 

Ông Vi Văn Hiền (trú ở thôn Quyết tâm, xã Ea Pô) cho biết, trong thời gian xây dựng nông thôn mới thấy chính quyền địa phương đến từng gia đình vận động thì bà con ai cũng sẵn sàng và nhanh chóng đóng góp tiền làm đường.

"Đây là việc chung của cả chính quyền và nhân dân xã Ea Pô góp phần thực hiện chương trình mục tiêu của quốc gia nên chúng tôi đều đồng lòng để hoàn thành nhiệm vụ nhanh nhất có thể. Nghe chính quyền tuyên truyền về mục đích của chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều người dân trong xã của tôi còn sẵn sàng hiến tiền bạc, ngày công và đất đai để đóng góp tích cực cho chương trình", ông Hiền cho hay.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Công Xoan, Chủ tịch UBND xã Ea Pô cho biết, trong quá trình xây dựng nông thôn mới cũng có nhiều khó khăn nhưng lại nhận được sự đồng thuận chung tay của người dân nên đã hoàn thành mục tiêu đề ra theo đúng hẹn.

Theo ông Xoan thì sau khi về đích nông thôn mới đúng hẹn, xã Ea Pô đã có nhiều đổi thay rõ rệt. Hiện tại gần 80% đường giao thông nông thôn được bê tông hóa sạch đẹp, 100% người dân được sử dụng điện. Không còn hộ dân nào ở nhà tạm, nhà dột nát. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 41 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 75 hộ, chiếm 2,71%.

Đến nay cả 3 cấp học đều được học trong những ngôi nhà kiên cố. Nhà sinh hoạt văn hóa xã cũng được đầu tư xây dựng mới, có nhiều công trình phụ trợ để nhân dân sinh hoạt, vui chơi, giải trí. Ngoài ra, 100% số thôn ở xã Ea Pô có nhà văn hóa khang trang, có khu thể thao góp phần để người dân được vui chơi, giao lưu văn hóa, văn nghệ thể dục, thể thao. 

Nói về mục tiêu trong giai đoạn tiếp theo ông Đinh Công Xoan cho biết, việc phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới đã loại bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Người dân đã nhận thức được rằng, muốn xây dựng nông thôn mới trước hết phải phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo mới có nguồn lực để đóng góp.

“Khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới, ý thức bảo vệ môi trường, chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, vườn tược, đường làng, ngõ xóm của người dân trong xã cũng ngày càng được nâng lên”, ông Xoan chia sẻ thêm.

Sông Cài

 
List comment
 
 
Đắk Nông: Xã nghèo Cư K'nia chuyển mình mạnh mẽ nhờ xây dựng nông thôn mới
icon

Xã Cư K’nia, huyện Cư Jút (Đắk Nông) vốn là xã nghèo nên việc xây dựng nông thôn mới gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, nhờ huy động các nguồn lực, khơi dậy sự hưởng ứng của nhân dân nên xã đã thực hiện thành công các mục tiêu chương trình.

 
 
Công bố đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 cho xã Ninh Phú, Ninh Hòa
icon

Sáng 15/7/2020, xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đã long trọng tổ chức lễ công bố đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. 

 
 
Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Yên Dũng đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1812/QĐ-TTg công nhận huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

 
 
Phú Thọ: Triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm
icon

Ngày 25/6/2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2020. 

 
 
Cao Bằng: công nhận 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Sáng 4/6/2020, huyện Quảng Hòa đã long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh Cao Bằng công nhận xã Đại Sơn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

 
 
Cao Bằng: triển khai đề án nông nghiệp thông minh
icon

Đề án Nông nghiệp thông minh tỉnh Cao Bằng được phê duyệt từ tháng 8/2019 với mục đích hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó toàn tỉnh cũng phấn đấu hết năm 2020 có 5 - 10 sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh

 
Quảng Ninh: Huyện Đầm Hà được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Sau 11 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay huyện Đầm Hà đạt 20/20 tiêu chí, 53/53 chỉ tiêu và được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

 
HTX dùng nước Ea Wer, không để lúa và hoa màu của dân khát nước
icon

Được thành lập năm 2017, HTX dùng nước Ea Wer trực thuộc xã ea Wer – Buôn Đôn (Đắk Lắk) là một đơn vị đặc biệt chuyên về thủy lợi phục vụ việc tưới tiêu cho 124,87 ha lúa cho bà con trong xã.

 
Vĩnh Phúc: Huyện Tam Đảo phấn đấu đạt chuẩn NTM vùng đồng bằng sông Hồng
icon

Huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) phấn đấu đến hết năm 2025, 100% các xã trên địa bàn huyện duy trì đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) theo chuẩn tiêu chí vùng đồng bằng sông Hồng.

 
Hà Tĩnh: Vai trò của Liên minh HTX trong việc phát triển kinh tế tập thể
icon

Liên minh HTX tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai xây dựng mô hình HTX kiểu mới, gắn với chuỗi giá trị sản xuất sản phẩm hàng hóa chủ lực ở Hà Tĩnh thời gian qua đã thực sự có tính lan tỏa và phát triển bền vững.