Nuôi cá ‘sông trong ao’ tạo doanh thu, việc làm cho lao động nông thôn ở huyện Thanh Trì, Hà Nội

Mô hình thí điểm nuôi cá thâm canh ứng dụng công nghệ cao “sông trong ao” tại huyện Thanh Trì đã tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng cung cấp cho nhân dân trong huyện và TP Hà Nội.

Theo Phòng kinh tế, huyện Thanh Trì (Hà Nội), toàn huyện có 769,3 ha nuôi thủy sản hàng năm cho thu hoạch khoảng hơn 300 tấn với giá trị thu hoạch khoảng 20 tỷ đồng. Phần lớn diện diện tích thả cá truyền thống như cá trắm, cá chép, cá rô phi, cá chim trắng.

Những năm trước đây các diện tích mặt nước lớn đưa vào nuôi thuỷ sản chủ yếu là nuôi quảng canh, năng suất thấp, diện tích nuôi thâm canh năng suất cao chiếm tỷ lệ nhỏ, sản phẩm có chất lượng cao chưa nhiều. Việc quy hoạch mặt bằng phần lớn các hộ nuôi chưa đảm bảo, chưa có hệ thống ao lắng, ao chứa nước thải, hệ thống cống cấp thoát nước chủ động...

Nuôi cá ‘sông trong ao’ tạo doanh thu, việc làm cho lao động nông thôn ở huyện Thanh Trì, Hà Nội
Nuôi cá theo công nghệ ‘sông trong ao’ tạo doanh thu, việc làm cho lao động nông thôn ở huyện Thanh Trì. (Ảnh: HNM)

Nguồn nước nuôi trồng thuỷ sản chủ yếu là nước thải Thành phố, các diện tích nuôi thuỷ sản không chủ động được nguồn nước, chưa có các hệ thống cung cấp nước riêng dành cho các vùng nuôi trồng thuỷ sản ngoài vùng nuôi thuỷ sản tập trung tại xã Đông Mỹ gây ảnh hướng lớn đến việc nuôi trồng thuỷ sản làm năng suất nuôi trên địa bàn không được cao. Hạ tầng giao thông tại các vùng nuôi thủy sản chưa được quan tâm đầu tư ảnh hưởng đến việc vận chuyển vật tư, sản phẩm thu hoạch của các hộ dân.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện, trong đó có các mục tiêu phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống của nhân dân, huyện Thanh Trì đã tập trung đầu tư xây dựng, cải tạo hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng, quy hoạch lại các vùng sản xuất nông nghiệp thành 4 vùng: vùng trồng lúa chất lượng cao, vùng trồng rau an toàn, vùng trồng cây ăn quả và vùng nuôi trồng thủy sản tập trung.

Trong đó phát triển vùng nuôi trồng thủy sản tập trung được coi là một nhiệm vụ trong tâm để phát triển kinh tế nông nghiệp. Vì vậy hàng năm huyện đều ban hành các nội dung hỗ trợ phát triển vùng nuôi trồng thủy sản, hỗ trợ kinh phí chuyển đổi từ trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi thủy sản, hỗ trợ lãi suất vay vốn ngân hàng, hỗ trợ xây dựng các mô hình sản xuất mới, đưa các giống thủy sản năng suất, chất lượng cao vào sản xuất như ốc nhồi, cá rô phi đơn tính, tôm càng xanh, cá chẽm, mô hình nuôi cá chép dòng V1...

 

Đặc biệt năm 2018, UBND huyện bắt đầu chỉ đạo thực hiện mô hình thí điểm nuôi cá thâm canh ứng dụng công nghệ cao “sông trong ao”. Bước đầu triển khai mô hình gặp rất nhiều khó khăn do đây là mô hình mới đầu tiên của thành phố áp dụng kỹ thuật “sông trong ao”, đòi hỏi kỹ thuật cao, đầu tư vốn lớn, sản xuất nông nghiệp gặp nhiều rủi ro phần lớn các hộ nông dân không mặn mà đầu tư.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc quyết tâm đưa công nghệ cao vào sản xuất thủy sản. Tháng 3/2018, mô hình bắt đầu được triển khai xây dựng tại xã Đại Áng với 15 bể nuôi trên diện tích 15 ha ao. Các ao nuôi được lắp thiết bị máy sục khí, máy hút chất thải, hệ thống nước trắng, hệ thống xử lý nước thải và oxy hóa.

Đến nay mô hình này đã sản xuất ổn định với sản lượng đạt khoảng 300 tấn cá/năm cao 1,8 lần so với nuôi truyền thống, doanh thu đạt 7 tỷ đồng, mang lại công ăn việc làm cho khoảng 10 lao động.

Mô hình đã được cấp giấy chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, các sản phẩm của mô hình thường xuyên được các cơ quan chức năng của Thành phố lấy mẫu đi kiểm tra và đều đảm bảo các tiêu chí về an toàn thực phẩm, bước đầu được người tiêu dùng chấp nhận. Mô hình đã liên kết với đơn vị cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn tập thể để tiêu thụ sản phẩm với sản lượng khoảng 8 tấn cá/tháng.

Thực hiện mô hình thí điểm nuôi cá thâm canh ứng dụng công nghệ cao “sông trong ao” tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng cung cấp cho nhân dân trong huyện và Thành phố. Đồng thời, góp phần góp phần nâng cao khả năng tiếp cận và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp của nhân dân, khuyến khích các hộ dân mạnh dạn đầu tư công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất thủy sản nói riêng.

Thảo Nguyên

Chủ đề :

hà nội

nuôi cá

 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Phấn đấu xây dựng sản phẩm chè Thọ Điền đạt tiêu chuẩn OCOP
icon

Với nhiều lợi thế về vườn đồi, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang phấn đấu xây dựng sản phẩm chè đạt tiêu chuẩn OCOP, xem đây là cây xoá đói, giảm nghèo giúp người dân phát triển kinh tế.

 
 
Mô hình HTX góp phần hoàn thành các tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới
icon

Tại Hà Nội, nhờ phát triển sản xuất hợp tác xã theo chuỗi khép kín nên đã nâng cao hiệu quả kinh tế khu vực nông thôn, góp phần vào hoàn thành các tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 
 
Điểm sáng xây dựng NTM nâng cao ở huyện Thanh Trì, Hà Nội
icon

Xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xây dựng nông thôn mới nâng cao với quan điểm 'có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc'.

 
 
Kết quả thực hiện các tiêu chí NTM năm 2021 tại huyện Phong Thổ, Lai Châu
icon

Thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới năm 2021, toàn huyện Phong Thổ (Lai Châu) có 04/16 xã đạt 19/19 tiêu chí; 01 xã đạt từ 15-18 tiêu chí; 11 xã đạt 10-14 tiêu chí; bình quân chung đạt 13,88 tiêu chí/xã.

 
 
Xây dựng nông thôn mới nâng cao ở bản làng nơi biên cương
icon

Với những cách làm hay, hiệu quả, cùng sự chung sức đồng lòng của nhân dân, xã Pắc Ta (huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu) đang tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu xây dựng mô hình bản nông thôn mới kiểu mẫu.

 
 
100% xã đạt tiêu chí tổ chức sản xuất ở huyện biên giới Ea Súp
icon

Công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện biên giới Ea Súp (Đắk Lắk) đang ngày càng được đẩy mạnh và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

 
Công tác tuyên truyền lan tỏa mạnh trong xây dựng nông thôn mới ở Đắk Nông
icon

Ngay từ đầu tỉnh Đắk Nông xác định sự thành công của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới không thể thiếu công tác tuyên truyền. Chính vì vậy địa phương này rất quan tâm đến công tác này.

 
TP. Bắc Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1890/QĐ-TTg công nhận thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

 
Bình Phước: Bù Gia Mập hướng tới mục tiêu đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong 5 năm tới
icon

Theo Nghị quyết HĐND huyện Bù Gia Mập (Bình Phước), mục tiêu trong 5 năm tới 2021 – 2025 sẽ có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

 
Bình Phước: Vượt khó dịch bệnh, hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM ở huyện Bù Đốp
icon

Là huyện vùng biên khó khăn nhưng Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, từ đó tình hình kinh tế-xã hội của huyện từng bước có sự chuyển biến tích cực.