Ninh Thuận ưu tiên phát triển cây trồng, vật nuôi có nguồn gốc nhiệt đới

Khí hậu khô hạn trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận lại là điều kiện thuận lợi để phát triển các loại cây trồng và vật nuôi có nguồn gốc nhiệt đới, như nho, táo, tỏi, măng tây, nha đam, dê, cừu, tôm giống…

Ninh Thuận là tỉnh có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình với đặc trưng là khô, nóng, gió nhiều, bốc hơi mạnh, lượng mưa trung bình hàng năm thấp, chỉ từ 700 - 800 mm. Điều kiện khí hậu khô hạn nhìn chung gây bất lợi cho sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên lại là điều kiện thuận lợi để phát triển các loại cây trồng và vật nuôi có nguồn gốc nhiệt đới, trong đó có nhiều sản phẩm đặc thù, có lợi thế như nho, táo, tỏi, măng tây, nha đam, dê, cừu, tôm giống…

Ninh Thuận ưu tiên phát triển cây trồng, vật nuôi  có nguồn gốc nhiệt đới
Nhiều dự án phát triển vùng trồng nho gắn với du lịch sinh thái đã được tỉnh Ninh Thuận chú trọng. Ảnh: Mạnh Hùng

Đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận cho biết, triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Ninh Thuận đã ban hành đề án “Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030” tại Quyết định số 59/QĐ-UBND ngày 14/01/2019. Ngành nông nghiệp được giao nhiệm vụ là cơ quan thường trực triển khai thực hiện Chương trình đã tích cực chủ động phối hợp với Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương triển khai thực hiện Chương trình OCOP. Thông qua Chương trình OCOP đã thực sự là động lực quan trọng cho phát triển kinh tế của tỉnh nhà, đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ đến hoạt động sản xuất và kinh doanh sản phẩm nông sản trên địa tỉnh, đặc biệt khu vực nông thôn…

Đến cuối năm 2020, toàn tỉnh Ninh Thuận đã có 69 sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP. Toàn tỉnh có 02 huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Đối với cấp xã, hiện nay không còn xã dưới 10 tiêu chí và đều thuộc nhóm từ trung bình trở lên. Trong 69 sản phẩm OCOP được chứng nhận có 30 sản phẩm OCOP của 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới (Ninh Phước, Ninh Hải). Đây là tiền đề để phát triển mạnh mẽ các sản phẩm OCOP cho các xã NTM tại các địa phương khác.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại như hầu hết sản phẩm OCOP của tỉnh có quy mô nhỏ lẻ, tự phát; công nghệ lạc hậu, chất lượng sản phẩm chưa cao, nên khả năng tiếp cận, cạnh tranh thị trường thấp, giá trị gia tăng sản phẩm chưa cao.

Bên cạnh đó, vùng nguyên liệu của các doanh nghiệp có sản phẩm OCOP tại địa phương đang ở mức rất thấp. Việc tổ chức sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún, chưa đồng bộ; sản phẩm chủ yếu ở dạng thô, chưa qua chế biến nên giá trị thấp; Tình hình tiêu thụ bấp bênh, thị trường đầu ra và giá cả không ổn định.

 

Để phát triển vùng nguyên liệu địa phương phục vụ phát triển các sản phẩm OCOP, tỉnh Ninh Thuận đã đề một số giải pháp như hình thành vùng chuyên canh sản xuất sản phẩm nông nghiệp phù hợp từng loại đất, địa hình;  Tạo điều kiện, bố trí đất đai để xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm đặc thù của địa phương; Thông qua chương trình xây dựng nông thôn mới, hoàn thiện và phát triển cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, tạo sự thuận lợi cho việc phát triển vùng nguyên liệu.

Bên cạnh đó là việc tận dụng lợi thế các sản phẩm đặc thù tại địa phương để phát triển du lịch, tổ chức các loại hình dịch vụ tham quan tại vườn. Phát triển du lịch đa dạng (như du lịch miệt vườn, du lịch trải nghiệm, khám phát, tình nguyện,..) lồng ghép chương trình quảng bá sản phẩm địa phương; Đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng tổ chức sản xuất hàng hóa lớn gắn với lợi thế từng vùng và theo nhu cầu thị trường nhằm sản xuất hàng hóa nông sản, thủy sản có giá trị cao đáp ứng thị trường xuất khẩu trong thời gian tới; Tiếp tục tập trung chỉ đạo để tăng quy mô và sản lượng mặt hàng nông sản có giá trị và các phẩm OCOP tại các địa phương; hỗ trợ Hợp tác xã, cơ ở, doanh nghiệp phát triển vùng nguyên liệu để đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu.

Đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận cho biết thêm, tỉnh Ninh Thuận đã hoạch định chiến lược phát triển vùng nguyên liệu phù hợp giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến 2030 theo các dự án phát triển vùng sản xuất trọng điểm của địa phương như Dự án phát triển vùng trồng nho gắn với du lịch sinh thái tại xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước; Dự án phát triển vùng nguyên liệu địa phương cho các sản phẩm OCOP, xây dựng mô hình thí điểm sản phẩm Dê, cừu; Dự án phát triển vùng trồng nho gắn với du lịch sinh thái tại thôn Thái An, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải; Dự án du lịch tham quan vườn trái cây xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn; Dự án đầu tư hạ tầng phát triển vùng trồng măng tây xanh tại thôn Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước.

Đặc biệt là kế hoạch mỗi huyện (thành phố) xây dựng từ 1 - 2 dự án liên quan đến phát triển sản phẩm trọng điểm theo chuỗi giá trị, các vùng sản xuất hàng hóa, dịch vụ…

Mạnh Hùng

Chủ đề :

nông thôn mới

 
List comment
 
 
Nghệ An: Huyện Nghi Lộc đạt chuẩn Nông thôn mới
icon

Ngày 18/11, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 1940/QĐ-TTg công nhận huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020.

 
 
Xã Dực Yên (Quảng Ninh) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
icon

Ngày 27/10/2021, xã Dực Yên huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng NInh tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

 
 
Xã khó khăn ở tỉnh Cao Bằng nỗ lực cán đích nông thôn mới
icon

Đàm Thủy là xã biên giới của huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng có đường biên dài 17,5 km. Xã có 10 xóm, 1.259 hộ với 4 dân tộc: Tày, Nùng, Kinh, Dao cùng sinh sống.

 
 
Cà Mau: Phấn đấu có 5 sản phẩm OCOP 5 sao
icon

Trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Cà Mau đưa ra mục tiêu phấn đấu có ít nhất 5 sản phẩm đạt 5 sao và 90 sản phẩm đạt 3-4 sao.

 
 
Mường Khương: Cây chè giúp nông thôn đổi mới
icon

Đã từ lâu, chè là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, tạo việc làm thường xuyên cho lao động nông thôn, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

 
 
Chi Lăng - Lạng Sơn: 'Ngày chủ nhật đỏ' chung sức xây dựng nông thôn mới
icon

Phong trào “Ngày chủ nhật đỏ chung sức xây dựng NTM” được UBND huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn phát động từ cuối tháng 8/2021 nhằm nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, cùng sự đồng thuận của người dân trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

 
Chú trọng tuyên truyền về khởi nghiệp sáng tạo cho nông dân
icon

Hoạt động hỗ trợ nông dân khởi nghiệp của các cấp Hội Nông dân Việt Nam thời gian qua chưa tạo thành phong trào, vì vậy, hỗ trợ nông dân khởi nghiệp sáng tạo trong giai đoạn mới là điều cần thiết.

 
Lai Châu thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp
icon

Tỉnh Lai Châu vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN) lên sàn thương mại điện tử (TMĐT), thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh.

 
Thanh niên nông thôn đoàn kết sáng tạo xây dựng đời sống mới
icon

Hưởng ứng phong trào “Đoàn kết sáng tạo”, Đoàn thanh niên các cấp trong thanh niên nông thôn đã chú trọng triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tiếp cận các mô hình, kỹ thuật mới trong canh tác nông nghiệp.

 
Đẩy mạnh kết nối chuỗi giá trị nông sản Việt bằng hình thức online
icon

Agroviet online 2021 hứa hẹn sẽ góp phần vào thành công chung của bước chuyển đổi số ngành Nông nghiệp trong năm 2021.