Nghệ An: Xã điển hình trong huy động sức dân, đồng lòng xây dựng NTM nâng cao

Về đích nông thôn mới vào năm 2015, xã Tăng Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) với phương châm “Lấy sức dân lo cuộc sống cho dân” đã tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao đạt nhiều thành tựu.

Phát huy nội lực trong xây dựng nông thôn mới

Tăng Thành là một xã bán sơn địa, nằm ở phía Tây Nam của trung tâm huyện Yên Thành (Nghệ An).  Những năm qua được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp, cùng với sự tự lực vươn lên, Đảng bộ và nhân dân toàn xã đã đoàn kết nhất trí, huy động tối đa các nguồn lực với quan điểm “Lấy sức dân lo cuộc sống cho dân” để tạo được nhiều kết quả quan trọng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, hướng tới kiểu mẫu.

Nghệ An: Xã điển hình trong huy động sức dân, đồng lòng xây dựng NTM nâng cao
Bê tông hóa các tuyến đường liên thôn tại xã Tăng Thành

Nhân dân trong xã cần cù chịu khó, năng động sáng tạo, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và điều hành của chính quyền là nguồn lực quyết định sự thành công trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao.  

Nhờ đó, tổng giá trị sản xuất năm 2021 ước đạt 251,568 tỷ đồng, trong đó: Nông, lâm, thủy sản đạt 64,435 tỷ đồng; công nghiệp xây dựng 112,660 tỷ đồng; dịch vụ 74,490 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt: 9,48 %.  Bình quân thu nhập đầu người năm 2021 ước đạt 52,281 triệu đồng/người/năm.

Tổng kinh phí đã thực hiện trong xây dựng NTM 408,009 tỷ đồng, trong đó: Ngân sách Trung ương 43,327 tỷ đồng, chiếm 10,6%; Ngân sách tỉnh, huyện 87,028 tỷ đồng, chiếm 21,3%; Ngân sách xã: 40,549 tỷ đồng, chiếm 9,93%; Doanh nghiệp: 5,73 tỷ đồng, chiếm 1,4 % và Nhân dân đóng 236,532 tỷ đồng, chiếm 57,97 %.

Kết cấu hạ tầng từng bước được tăng cường, hệ thống giao thông đã được cứng hóa đi lại thuận tiện, hệ thống thủy lợi đáp ứng được diện tích tưới chủ động sản xuất 2 vụ lúa. Trường học và trạm y tế đạt chuẩn quốc gia. Đời sống người dân được cải thiện tăng thu nhập. Các hình thức tổ chức sản xuất được đổi mới và hoạt động có hiệu quả, bộ mặt nông thôn đã hoàn toàn thay đổi, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Nghệ An: Xã điển hình trong huy động sức dân, đồng lòng xây dựng NTM nâng cao
Nhà văn hóa các xóm ở xã Tăng Thành được đầu tư đồng bộ.

Giữ vững thành quả xây dựng nông thôn mới

Thực hiện quyết tâm xây dựng xã Tăng Thành đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm 2021, cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ, các ban ngành đoàn thể đã cùng với nhân dân xã đã chung sức đồng lòng hoàn thành các tiêu chí. Nhờ vậy bộ mặt nông thôn xã Tăng Thành đã có những bước tiến vượt bậc, ngày càng khởi sắc.

Xã đã huy động tối đa nguồn lực, tranh thủ hỗ trợ của cấp trên, đóng góp của nhân dân và sự ủng hộ của các doanh nghiệp với hàng trăm tỷ đồng đầu tư xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng, đặc biệt có một số công trình nổi bật như: Xây dựng 3 tuyến đường nhựa dài 2,7km (đường mới xóm 4, đường phụ nữ, đường từ xóm 3 ra bãi rác) giá trị công trình 7,7 tỷ đồng; tuyến từ QL48E lên ngã tư xóm 5 dài 1,2km có giá trị công trình 8,9 tỷ đồng. Xây dựng mới nhà học 2 tầng 12 phòng trường tiểu học khu vực dưới, với tổng giá trị: 7,43tỷ đồng; xây dựng phòng học và công trình phụ trợ trường mầm non khu vực 2 trị giá 26 tỷ đồng; xây dựng phòng học tại trường Tiểu học khu vực 2 với kinh phí 14,9 tỷ đồng; Xây mới 04 phòng học, sửa chữa, nâng cấp một số hạng mục tại trường Mầm non khu vực 1 với tổng kinh phí 1,9 tỷ đồng. Lắp đặt lò đốt rác thải với kinh phí 3,2 tỷ đồng.

 
Nghệ An: Xã điển hình trong huy động sức dân, đồng lòng xây dựng NTM nâng cao
Nghệ An: Xã điển hình trong huy động sức dân, đồng lòng xây dựng NTM nâng cao
Hệ thống các trường học trên địa bàn được xây dựng mới, đảm bảo công tác dạy học.

Ngoài ra, nhân dân đóng góp xây dựng đường điện chiếu sáng tại các trục đường xóm, ngõ xóm là 21,196km trị giá 0,35 tỷ đồng; đóng góp làm đường giao thông trên cơ sở có nguồn hỗ trợ xi măng cũng như một phần kinh phí của xã làm được 4,76km đường bê tông với kinh phí 2,1 tỷ đồng; trồng được 11km đường hoa, cây xanh dọc các tuyến đường Quốc lộ, huyện, xã, xóm tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp…

Với những nỗ lực không ngừng, đến tháng 12/2021, xã Tăng Thành đã hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao và đang trình UBND tỉnh thẩm định đạt chuẩn.

Ông Đào Văn Khai, Chủ tịch UBND xã Tăng Thành cho biết, xác định Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm nên cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã luôn tập trung thực hiện một cách thường xuyên, liên tục theo mục tiêu có điểm xuất phát nhưng không có điểm kết thúc.

Nghệ An: Xã điển hình trong huy động sức dân, đồng lòng xây dựng NTM nâng cao
Nông thôn mới ở xã Tăng Thành đã khởi sắc, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện.

“Chúng tôi tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất phát triển hợp lý, bền vững gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ; xây dựng xã hội nông thôn dân chủ, văn minh, giàu bản sắc văn hoá; môi trường sinh thái được bảo vệ; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Duy trì và không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao, xây dựng xã Tăng Thành đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu vào thời gian tới. Phấn đấu đến năm 2025, thu nhập bình quân đầu người đạt 72,9 triệu đồng/người/năm.

Địa phương triển khai đầy đủ, kịp thời và có hiệu quả các giải pháp, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, xóa đói giảm nghèo bền vững. Hiện nay đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, thu nhập ngày càng được nâng lên”, ông Khai cho biết thêm.

Việt Hòa

 
List comment
 
 
Xây dựng NTM gắn với đô thị hóa ở thành phố biển Sầm Sơn
icon

Đẩy mạnh phát triển ngành kinh tế du lịch biển, dịch vụ và các ngành trọng điểm, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, xây dựng nông thôn mới gắn với từng bước đô thị hóa đang là hướng đi của TP Sầm Sơn (Thanh Hóa).

 
 
Hà Tĩnh: Ra mắt CLB Gia đình Nông thôn mới kiểu mẫu
icon

Hội LHPN huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) phối hợp Hội LHPN xã Đức Giang vừa tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Gia đình Nông thôn mới kiểu mẫu. Đây là mô hình Câu lạc bộ thứ 2 được ra mắt trên địa bàn huyện.

 
 
Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân thôn, buôn tại Đắk Nông
icon

Đời sống văn hóa là một trong những tiêu chí quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Chính vì vậy mà các cấp chính quyền của tỉnh Đắk Nông đặc biệt quan tâm và có đầu tư đúng mức với tiêu chí này.

 
 
Đắk Nông: Bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giỏi, tâm huyết làm công tác xây dựng nông thôn mới
icon

Từ khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, tỉnh Đắk Nông rất chú trọng và thường xuyên tập huấn cho những cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới.

 
 
Huyện miền núi Nghệ An nỗ lực từng bước xây dựng nông thôn mới
icon

Là huyện miền núi đang còn gặp nhiều khó khăn nhưng bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đến nay, huyện Quế Phong (Nghệ An) đã có nhiều khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới, đời sống người dân được nâng lên.

 
 
Đắk Lắk: “Sân chơi OCOP” trong chương trình xây dựng Nông thôn mới
icon

Ngoài việc góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, cải thiện đời sống của nông dân, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại Đắk Lắk còn tạo “sân chơi” phát huy thế mạnh của từng địa phương trên thị trường.

 
Phát triển mô hình nông nghiệp, làng nghề trong xây dựng NTM tại huyện Thạch Thất, Hà Nội
icon

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội đã và đang tập trung cho mục tiêu xây dựng các xã nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu.

 
Lai Châu: Huyện Than Uyên có 7/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Tại Hội nghị trực tuyến được UBND huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu) tổ chức sáng 20/12, ông Lò Văn Hương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết, hiện nay toàn huyện đã có 7/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.

 
Nam Định: Vai trò của Hợp tác xã nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới nâng cao
icon

Các Hợp tác xã nông nghiệp đang góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Nam Định.

 
Thanh Hóa: Mô hình điểm về hàng rào xanh, bóng mát trong xây dựng NTM nâng cao
icon

Việc xây dựng hàng rào xanh, bóng mát đang được đề xuất đưa vào mô hình điểm trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.