Liên minh HTX TP Hà Nội thúc đẩy quá trình xây dựng NTM tại các huyện, xã

Năm 2020, Liên minh HTX Thành phố Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với Phòng kinh tế chính các huyện, thị xã lựa chọn HTX để triển khai thực hiện tư vấn, hướng dẫn củng cố HTX gắn với xây dựng NTM và NTM  nâng cao của các xã.
Liên minh HTX TP Hà Nội thúc đẩy quá trình xây dựng NTM tại các huyện, xã
Mô hình trồng cây gai xanh của HTX Phong Vân (huyện Ba Vì) mang lại thu nhập cao cho bà con thúc đẩy quá trình hoàn thiện xây dựng NTM tại địa phương  


Đã có 355/382 xã đạt chuẩn NTM

Theo báo cáo toàn TP Hà Nội hiện đã có 6 huyện được Thủ tướng Chính phủ trao bằng công nhận đạt chuẩn gồm: Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Quốc Oai và Gia Lâm. Vừa qua, thị xã Sơn Tây cũng đã được Hội đồng Thẩm định T.Ư họp, xét công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Hiện, 3 huyện (Thạch Thất, Phúc Thọ, Thường Tín) đã được TP trình Hội đồng Thẩm định T.Ư công nhận đạt chuẩn NTM năm 2020. Ngoài ra, còn có 3 huyện khác gồm: Thanh Oai, Sóc Sơn, Phú Xuyên đang hoàn thiện hồ sơ trình thẩm định, công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2020.

Cùng với tiến độ thực hiện xây dựng huyện NTM, Thành phố  cũng đang tập trung chỉ đạo xây dựng NTM tại các xã và xã NTM nâng cao. Đến nay, toàn TP đã có 355/382 xã (chiếm 92,9% tổng số xã) đạt chuẩn NTM. Ngoài ra còn có 13 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Để đạt được những kết quả trên, có vai trò không nhỏ của Liên minh HTX Thành phố Hà Nội.

Theo đó, trong năm 2020, Liên minh HTX Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc đã cố gắng triển khai nhiệm vụ được giao, phối hợp chặt chẽ với Phòng kinh tế chính các huyện, thị xã lựa chọn HTX để triển khai thực hiện tư vấn, hướng dẫn củng cố HTX gắn với xây dựng nông thôn mới  và nông thôn mới  nâng cao của các xã.

Theo đó, thông qua việc hỗ trợ các HTX tổ chức các hội nghị tuyên truyền đã giúp cán bộ các ban, ngành của các xã và thành viên HTX nắm rõ được những nội dung cơ bản của Luật HTX năm 2012, các chủ chương, chính sách của nhà nước, Thành phố về phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, góp phần thúc đẩy nâng cao nhận thức của cấp uỷ đảng, chính quyền xã, thành viên HTX và nhân dân về vị trí, vai trò và trách nhiệm xây dựng phát triển HTX. Các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã quan tâm, chỉ đạo cụ thể hơn đối với hoạt động củng cố, đổi mới phát triển HTX.

Điểm sáng trong mô hình HTX ở huyện Phú Xuyên

Trong số các huyện trên địa bàn Thành phố Hà Nội, huyện Phú Xuyên là địa phương điển hình mà HTX đóng góp quan trọng vào việc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 

Cụ thể, toàn huyện Phú Xuyên hiện có 53 HTX, trong đó có 41 HTX nông nghiệp. Trong những năm qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX đã có những đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế chung của huyện và TP Hà Nội, chung sức xây dựng nông thôn mới.

Hơn 10 năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành trong huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp để đẩy mạnh Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Từ năm 2010 đến nay, toàn huyện huy động được hơn 3.776 tỷ đồng cho xây dựng NTM, cơ sở hạ tầng NTM đã cơ bản hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân.

Chương trình xây dựng NTM đạt được những kết quả quan trọng tạo nên diện mạo nông thôn đổi mới; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao. Công tác vệ sinh môi trường được quan tâm, cảnh quan nông thôn được cải tạo sạch, đẹp, an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Đến nay huyện đã có 25/25 xã, thị trấn được TP Hà Nội công nhận đạt chuẩn NTM.

Theo ông Lê Ngọc Anh, Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên, thực tiễn thời gian qua cho thấy, kinh tế hợp tác, HTX đang là động lực cơ bản góp phần tạo nền tảng thúc đẩy quá trình xây dựng NTM. Các HTX từng bước hoạt động có hiệu quả, chú trọng thực hiện việc hướng dẫn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa và hiệu quả kinh tế. Các HTX hoạt động dịch vụ ổn định và làm ăn có lãi, đóng góp vào ngân sách nhà nước và tạo việc làm ổn định cho thành viên.

Công tác tổ chức, quản lý HTX bước đầu được củng cố, đã có những thay đổi tiến bộ theo hướng dân chủ và minh bạch hơn. Các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp đã thể hiện vai trò quan trọng là cầu nối trong việc tiếp thu, hướng dẫn ứng dụng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, đảm bảo nhiều khâu dịch vụ đầu vào mà từng người dân không làm được hoặc làm nhưng không hiệu quả như dịch vụ giống, phân bón, thủy lợi, làm đất, bảo vệ sản xuất, bảo vệ thực vật, thu hoạch, dịch vụ môi trường nông thôn, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Một số HTX đã có hoạt động liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cho thành viên.

Nhiều HTX đã tiến hành liên doanh, liên kết với các nhà khoa học để cung cấp công nghệ sản xuất giá thể, giống, phân bón, liên kết với doanh nghiệp để cung cấp hệ thống dây chuyền, máy móc liên hoàn từ khâu nghiền đất, sàng đất, phối trộn các hợp chất, ủ đất đến khâu đóng gói và tiêu thụ sản phẩm.

Mô hình HTX kiểu mới gắn với sản xuất và tiêu thụ sản phẩm sau khi tổ chức lại hoạt động theo Luật HTX 2012 được huyện Phú Xuyên đặc biệt quan tâm, xác định là nhiệm vụ trọng tâm, là khâu đột phá trong sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.

Thời gian qua, huyện Phú Xuyên đã chỉ đạo các HTX thực hiện có hiệu quả các mô hình mới áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật như sản xuất giá thể gieo mạ khay, để chủ động cung cấp gieo mạ cho các HTX trong toàn huyện và các địa phương lân cận.

Huyền Anh 

Chủ đề :

nông thôn mới

 
List comment
 
 
Hậu Giang: Thêm 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Ngày 5/11, Huyện ủy và UBND huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang tổ chức lễ công bố xã Đông Phước đạt chuẩn nông thôn mới, đây là xã thứ 4/6 xã của huyện Châu Thành hoàn thành mục tiêu.

 
 
Vĩnh Phúc sẽ dành 6.800 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025
icon

Vĩnh Phúc đặt mục tiêu tới năm 2025 có 100% huyện, thành phố được công nhận đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

 
 
Lạng Sơn chú trọng giữ vững an ninh, trật tự xã hội trong xây dựng nông thôn mới
icon

Theo Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Lạng Sơn, thời gian qua tỉnh luôn chú trọng thực hiện tốt nhóm tiêu chí về xây dựng hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh và đảm bảo an ninh, trật tự xã hội.

 
 
Lạng Sơn: Cơ chế chính sách mở đường xây dựng nông thôn mới
icon

Công tác xây dựng và thực hiện các cơ chế, chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn luôn được Lạng Sơn quan tâm, chú trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

 
 
Vĩnh Phúc phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
icon

Xây dựng nông thôn mới đã mang lại cho Vĩnh Phúc một diện mạo mới, đời sống người dân ngày một nâng cao.

 
 
Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở huyện Chi Lăng, Lạng Sơn
icon

Khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, bà con nhiều xã trên địa bàn huyện Chi Lăng đã rất phấn khởi và nhiệt tình chung sức thực hiện.

 
Bắc Kạn: Đưa sản phẩm OCOP vươn xa, xây dựng nông thôn mới bền vững
icon

Được thực hiện từ năm 2018, đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” của tỉnh Bắc Kạn đã đạt được kết quả vượt xa mục tiêu ban đầu. Điều này hỗ trợ thành quả chương trình nông thôn mới tại địa phương một cách bền vững.

 
TP Cao Bằng huy động hơn 340 tỷ đồng xây dựng nông thông mới
icon

Sau gần 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), thành phố Cao Bằng đã huy động nguồn vốn xây dựng NTM đạt gần 340 tỷ 700 triệu đồng, trong đó nguồn xã hội hoá chiếm gần 119 tỷ đồng.

 
Hiệu quả từ dự án nuôi lợn nhận vốn từ Chương trình xây dựng nông thôn mới tại Lạng Sơn
icon

Trang trại lợn của Hợp tác xã An Hồng là một dự án điển hình được UBND TP Lạng Sơn phê duyệt hỗ trợ theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

 
Lạng Sơn khắc phục khó khăn khi thực hiện tiêu chí giáo dục trong xây dựng nông thôn mới
icon

Trong 9 tháng đầu năm 2021, việc triển khai thực hiện tiêu chí trường học trong xây dựng nông thôn mới (NTM) tại Lạng Sơn gặp nhiều khó khăn.