Liên minh HTX TP Hà Nội thúc đẩy quá trình xây dựng NTM tại các huyện, xã

Năm 2020, Liên minh HTX Thành phố Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với Phòng kinh tế chính các huyện, thị xã lựa chọn HTX để triển khai thực hiện tư vấn, hướng dẫn củng cố HTX gắn với xây dựng NTM và NTM  nâng cao của các xã.
Liên minh HTX TP Hà Nội thúc đẩy quá trình xây dựng NTM tại các huyện, xã
Mô hình trồng cây gai xanh của HTX Phong Vân (huyện Ba Vì) mang lại thu nhập cao cho bà con thúc đẩy quá trình hoàn thiện xây dựng NTM tại địa phương  


Đã có 355/382 xã đạt chuẩn NTM

Theo báo cáo toàn TP Hà Nội hiện đã có 6 huyện được Thủ tướng Chính phủ trao bằng công nhận đạt chuẩn gồm: Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Quốc Oai và Gia Lâm. Vừa qua, thị xã Sơn Tây cũng đã được Hội đồng Thẩm định T.Ư họp, xét công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Hiện, 3 huyện (Thạch Thất, Phúc Thọ, Thường Tín) đã được TP trình Hội đồng Thẩm định T.Ư công nhận đạt chuẩn NTM năm 2020. Ngoài ra, còn có 3 huyện khác gồm: Thanh Oai, Sóc Sơn, Phú Xuyên đang hoàn thiện hồ sơ trình thẩm định, công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2020.

Cùng với tiến độ thực hiện xây dựng huyện NTM, Thành phố  cũng đang tập trung chỉ đạo xây dựng NTM tại các xã và xã NTM nâng cao. Đến nay, toàn TP đã có 355/382 xã (chiếm 92,9% tổng số xã) đạt chuẩn NTM. Ngoài ra còn có 13 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Để đạt được những kết quả trên, có vai trò không nhỏ của Liên minh HTX Thành phố Hà Nội.

Theo đó, trong năm 2020, Liên minh HTX Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc đã cố gắng triển khai nhiệm vụ được giao, phối hợp chặt chẽ với Phòng kinh tế chính các huyện, thị xã lựa chọn HTX để triển khai thực hiện tư vấn, hướng dẫn củng cố HTX gắn với xây dựng nông thôn mới  và nông thôn mới  nâng cao của các xã.

Theo đó, thông qua việc hỗ trợ các HTX tổ chức các hội nghị tuyên truyền đã giúp cán bộ các ban, ngành của các xã và thành viên HTX nắm rõ được những nội dung cơ bản của Luật HTX năm 2012, các chủ chương, chính sách của nhà nước, Thành phố về phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, góp phần thúc đẩy nâng cao nhận thức của cấp uỷ đảng, chính quyền xã, thành viên HTX và nhân dân về vị trí, vai trò và trách nhiệm xây dựng phát triển HTX. Các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã quan tâm, chỉ đạo cụ thể hơn đối với hoạt động củng cố, đổi mới phát triển HTX.

Điểm sáng trong mô hình HTX ở huyện Phú Xuyên

Trong số các huyện trên địa bàn Thành phố Hà Nội, huyện Phú Xuyên là địa phương điển hình mà HTX đóng góp quan trọng vào việc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 

Cụ thể, toàn huyện Phú Xuyên hiện có 53 HTX, trong đó có 41 HTX nông nghiệp. Trong những năm qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX đã có những đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế chung của huyện và TP Hà Nội, chung sức xây dựng nông thôn mới.

Hơn 10 năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành trong huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp để đẩy mạnh Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Từ năm 2010 đến nay, toàn huyện huy động được hơn 3.776 tỷ đồng cho xây dựng NTM, cơ sở hạ tầng NTM đã cơ bản hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân.

Chương trình xây dựng NTM đạt được những kết quả quan trọng tạo nên diện mạo nông thôn đổi mới; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao. Công tác vệ sinh môi trường được quan tâm, cảnh quan nông thôn được cải tạo sạch, đẹp, an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Đến nay huyện đã có 25/25 xã, thị trấn được TP Hà Nội công nhận đạt chuẩn NTM.

Theo ông Lê Ngọc Anh, Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên, thực tiễn thời gian qua cho thấy, kinh tế hợp tác, HTX đang là động lực cơ bản góp phần tạo nền tảng thúc đẩy quá trình xây dựng NTM. Các HTX từng bước hoạt động có hiệu quả, chú trọng thực hiện việc hướng dẫn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa và hiệu quả kinh tế. Các HTX hoạt động dịch vụ ổn định và làm ăn có lãi, đóng góp vào ngân sách nhà nước và tạo việc làm ổn định cho thành viên.

Công tác tổ chức, quản lý HTX bước đầu được củng cố, đã có những thay đổi tiến bộ theo hướng dân chủ và minh bạch hơn. Các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp đã thể hiện vai trò quan trọng là cầu nối trong việc tiếp thu, hướng dẫn ứng dụng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, đảm bảo nhiều khâu dịch vụ đầu vào mà từng người dân không làm được hoặc làm nhưng không hiệu quả như dịch vụ giống, phân bón, thủy lợi, làm đất, bảo vệ sản xuất, bảo vệ thực vật, thu hoạch, dịch vụ môi trường nông thôn, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Một số HTX đã có hoạt động liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cho thành viên.

Nhiều HTX đã tiến hành liên doanh, liên kết với các nhà khoa học để cung cấp công nghệ sản xuất giá thể, giống, phân bón, liên kết với doanh nghiệp để cung cấp hệ thống dây chuyền, máy móc liên hoàn từ khâu nghiền đất, sàng đất, phối trộn các hợp chất, ủ đất đến khâu đóng gói và tiêu thụ sản phẩm.

Mô hình HTX kiểu mới gắn với sản xuất và tiêu thụ sản phẩm sau khi tổ chức lại hoạt động theo Luật HTX 2012 được huyện Phú Xuyên đặc biệt quan tâm, xác định là nhiệm vụ trọng tâm, là khâu đột phá trong sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.

Thời gian qua, huyện Phú Xuyên đã chỉ đạo các HTX thực hiện có hiệu quả các mô hình mới áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật như sản xuất giá thể gieo mạ khay, để chủ động cung cấp gieo mạ cho các HTX trong toàn huyện và các địa phương lân cận.

Huyền Anh 

Chủ đề :

nông thôn mới

 
List comment
 
 
HTX hoạt động hiệu quả góp phần xây dựng nông thôn mới ở Tuyên Quang
icon

Liên minh HTX tỉnh Tuyên Quang đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng, các huyện, thành phố xây dựng các mô hình HTX hoạt động hiệu quả góp phần xây dựng nông thôn mới.

 
 
Liên minh HTX Bắc Giang đồng hành cùng các HTX thành viên xây dựng NTM
icon

Theo bà Nguyễn Thị Thuỷ, Chánh Văn phòng Liên minh hợp tác xã tỉnh Bắc Giang, trong nhiệm kỳ qua, KTTT, HTX của tỉnh có sự phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng hoạt động.

 
 
Quảng Bình: Tham gia HTX nuôi ong, nhiều hộ dân thoát nghèo
icon

Hợp tác xã (HTX) nuôi ong lấy mật Quyết Thắng (xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) được thành lập từ các hộ nuôi ong tự phát và xây dựng thành công thương hiệu sản phẩm Mật ong Tuyên Hóa, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo.

 
 
HTX Đại Hiệp: Góp phần đưa xã Đại Hiệp về đích NTM đầu tiên ở huyện Đại Lộc
icon

HTX đã tập trung đầu tư hoàn thành một số công trình, góp phần cùng với địa phương hoàn thành 19 tiêu chí, là xã đầu tiên của huyện Đại Lộc về đích Nông thôn mới (NTM).

 
 
HTX Nông nghiệp Ái Nghĩa đi đầu trong liên kết sản xuất thực phẩm an toàn
icon

HTX nông nghiệp Ái Nghĩa bao tiêu 100% sản phẩm cho thành viên, tránh tư thương ép giá, quy hoạch vùng sản xuất gạo an toàn, tổ chức liên kết sản xuất với các HTX để thu mua, chế biến, tiêu thụ hàng trăm tấn lúa cho người nông dân

 
 
Nữ giám đốc HTX chế biến thủy hải sản và thương hiệu nước mắm đạt tiêu chuẩn 3 sao
icon

Doanh thu mỗi năm khoảng trên 20 tỷ đồng, của HTX Chiến Thắng tạo công ăn việc làm cho 10 lao động thường xuyên và 20 lao động thời vụ, với mức lương từ 6 đến 7 triệu đồng/tháng.

 
HTX Gà đồi Phú Khê tiên phong nuôi gà sinh học, bao tiêu sản phẩm, góp phần xây dựng nông thôn mới
icon

Nhờ sự chủ động sáng tạo trong hoạt động sản xuất, HTX Gà đồi Phú Khê đã thu được hiệu quả kinh tế nhất định, góp phần làm chuyển biến bộ mặt nông thôn mới tại Phú Khê nói riêng và huyện Cẩm Khê nói chung.

 
Huyện Mê Linh (Hà Nội): Phấn đấu về đích huyện NTM vào cuối năm 2021
icon

Đây là thông tin được Chủ tịch huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn báo cáo tại buổi làm việc với đoàn báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức vào ngày 27/11.

 
Chị em phụ nữ góp công, góp sức xây dựng miền quê đáng sống
icon

Từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) trên phạm vi cả nước trong 10 năm qua (giai đoạn 2010 - 2020) phụ nữ đã có rất nhiều đóng góp tích cực trong xây dựng NTM.

 
Huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) về đích nông thôn mới
icon

 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa  ký quyết định công nhận huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.