Liên minh hợp tác xã Yên Bái với công tác xây dựng nông thôn mới

Giai đoạn 2018 – 2020, Kinh tế tập thể, HTX tỉnh Yên Bái tiếp tục đổi mới, phát triển giúp nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo, làm thay đổi căn bản đời sống và bộ mặt nông thôn; là “đòn bẩy” trong xây dựng nông thôn mới.

Thúc đẩy kinh tế từ hợp tác xã

Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 hợp tác xã tại Yên Bái đã phát huy hiệu quả trong việc thay đổi cách nghĩ, cách làm, nâng cao hiệu quả sản xuất; tạo ra nhiều sản phẩm mới có chất lượng đáp ứng yêu cầu của thị trường; đảm bảo thu nhập và từng bước cải thiện, nâng cao đời sống cho thành viên, người lao động.

Qua đó đã góp phần tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, hỗ trợ, thúc đẩy kinh tế hộ phát triển, tạo mối liên kết hợp tác trong nội bộ hợp tác xã, giữa các cơ sở nhỏ với nhau và giữa hợp tác xã với các tổ chức kinh doanh khác.

Đến tháng 6/2020, toàn tỉnh có 443 hợp tác xã, 3.662 tổ hợp tác. Năm 2019, doanh thu bình quân đạt 2,0 tỷ đồng/hợp tác xã; nộp ngân sách 35 tỷ đồng, kế hoạch đến năm 2020 doanh thu đạt 2,1 tỷ đồng/hợp tác xã, tăng 16,6% so với năm đầu nhiệm kỳ, nộp ngân sách nhà nước ước đạt 36 tỷ đồng, tăng 9,8% so với năm đầu nhiệm kỳ.

Thu nhập bình quân người lao động đạt 50 triệu đồng/người/năm tăng 8,7% so với đầu nhiệm kỳ. Các hợp tác xã, tổ hợp tác đã thu hút trên 51.840 thành viên, người lao động tham gia, tăng 74,5% so với đầu nhiệm kỳ.

Trong nông nghiệp tỉnh Yên Bái ngày càng xuất hiện nhiều hợp tác xã có liên kết với một số doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh hình thành chuỗi sản xuất giá trị từ khâu cung cấp giống, phân bón, kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch, chế biến cho đến tiêu thụ, cung cấp sản phẩm cho thị trường… đã tạo điều kiện thuận lợi cho các thành viên và hộ phát triển sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, góp phần tăng sản lượng hàng hóa nông, lâm, thủy sản của tỉnh.

Liên minh hợp tác xã Yên Bái với công tác xây dựng nông thôn mới
 Ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tham quan các sản phẩm của hợp tác xã tại Yên Bái 
 

Từ đó giúp nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo và làm thay đổi căn bản đời sống của người dân và bộ mặt nông thôn; là “đòn bẩy” trong xây dựng nông thôn mới.

Mục tiêu nhiệm kỳ tới

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Liên minh hợp tác xã tỉnh xác định phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã nhanh và hiệu quả; đa dạng về loại hình, hình thức hợp tác ở các ngành nghề, lĩnh vực, tầng lớp Nhân dân, nhất là khu vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn, phù hợp với điều kiện của các địa phương; sản xuất, kinh doanh gắn với chuỗi giá trị, góp phần tích cực cho tăng trưởng kinh tế, ổn định chính trị - xã hội , giữ gìn bản sắc văn hóa, cải thiện môi trường và phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể trong hợp tác xã.

Phấn đấu mỗi năm thành lập mới từ 50 hợp tác  xã trở lên; thành lập mới 100 tổ hợp tác trở lên. Phấn đấu đến năm 2025, thu nhập bình quân của thành viên và người lao động trong hợp tác xã đạt trên 60 triệu đồng/người/năm; đối với tổ hợp tác đạt trên 45 triệu đồng/người/năm; Tạo việc làm cho 9.000 đến 10.000 lao động thường xuyên trong các hợp tác xã.

Tại Đại hội Liên minh hợp tác xã tỉnh Yên Bái nhiễm kỳ 2020 – 2025, ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã biểu dương những thành tích, kết quả mà các hợp tác xã và Liên minh Hợp tác xã tỉnh đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, nhất trí phương hướng, mục tiêu trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ông Bảo cho rằng trong những năm tới kinh tế tập thể, hợp tác xã tỉnh Yên Bái cần phải năng động, huy động các nguồn lực để đầu tư theo kịp sự thay đổi của công nghệ, thị trường, hoạt động kinh doanh có lãi, có khả năng cạnh tranh, trở thành ngọn cờ đầu về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã vùng Tây Bắc; Phát huy tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã của địa phương; Liên minh hợp tác xã tỉnh cần tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã, củng cố, đổi mới tổ chức bộ máy, phương thức hoạt động theo hướng tinh gọn và hiệu quả; tăng cường kết nối, tư vấn, cung ứng dịch vụ cho thành viên; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thành viên; nâng cao hiệu quả hoạt động tư vấn hỗ trự, cung ứng dịch vụ công cho hợp tác xã; tham gia thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia, các chương trình phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã  của tỉnh.

K.Chi 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Liên minh HTX TP Hà Nội thúc đẩy quá trình xây dựng NTM tại các huyện, xã
icon

Năm 2020, Liên minh HTX Thành phố Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với Phòng kinh tế chính các huyện, thị xã lựa chọn HTX để triển khai thực hiện tư vấn, hướng dẫn củng cố HTX gắn với xây dựng NTM và NTM  nâng cao của các xã.

 
 
HTX hoạt động hiệu quả góp phần xây dựng nông thôn mới ở Tuyên Quang
icon

Liên minh HTX tỉnh Tuyên Quang đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng, các huyện, thành phố xây dựng các mô hình HTX hoạt động hiệu quả góp phần xây dựng nông thôn mới.

 
 
Liên minh HTX Bắc Giang đồng hành cùng các HTX thành viên xây dựng NTM
icon

Theo bà Nguyễn Thị Thuỷ, Chánh Văn phòng Liên minh hợp tác xã tỉnh Bắc Giang, trong nhiệm kỳ qua, KTTT, HTX của tỉnh có sự phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng hoạt động.

 
 
Quảng Bình: Tham gia HTX nuôi ong, nhiều hộ dân thoát nghèo
icon

Hợp tác xã (HTX) nuôi ong lấy mật Quyết Thắng (xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) được thành lập từ các hộ nuôi ong tự phát và xây dựng thành công thương hiệu sản phẩm Mật ong Tuyên Hóa, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo.

 
 
HTX Đại Hiệp: Góp phần đưa xã Đại Hiệp về đích NTM đầu tiên ở huyện Đại Lộc
icon

HTX đã tập trung đầu tư hoàn thành một số công trình, góp phần cùng với địa phương hoàn thành 19 tiêu chí, là xã đầu tiên của huyện Đại Lộc về đích Nông thôn mới (NTM).

 
 
HTX Nông nghiệp Ái Nghĩa đi đầu trong liên kết sản xuất thực phẩm an toàn
icon

HTX nông nghiệp Ái Nghĩa bao tiêu 100% sản phẩm cho thành viên, tránh tư thương ép giá, quy hoạch vùng sản xuất gạo an toàn, tổ chức liên kết sản xuất với các HTX để thu mua, chế biến, tiêu thụ hàng trăm tấn lúa cho người nông dân

 
Nữ giám đốc HTX chế biến thủy hải sản và thương hiệu nước mắm đạt tiêu chuẩn 3 sao
icon

Doanh thu mỗi năm khoảng trên 20 tỷ đồng, của HTX Chiến Thắng tạo công ăn việc làm cho 10 lao động thường xuyên và 20 lao động thời vụ, với mức lương từ 6 đến 7 triệu đồng/tháng.

 
HTX Gà đồi Phú Khê tiên phong nuôi gà sinh học, bao tiêu sản phẩm, góp phần xây dựng nông thôn mới
icon

Nhờ sự chủ động sáng tạo trong hoạt động sản xuất, HTX Gà đồi Phú Khê đã thu được hiệu quả kinh tế nhất định, góp phần làm chuyển biến bộ mặt nông thôn mới tại Phú Khê nói riêng và huyện Cẩm Khê nói chung.

 
Huyện Mê Linh (Hà Nội): Phấn đấu về đích huyện NTM vào cuối năm 2021
icon

Đây là thông tin được Chủ tịch huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn báo cáo tại buổi làm việc với đoàn báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức vào ngày 27/11.

 
Chị em phụ nữ góp công, góp sức xây dựng miền quê đáng sống
icon

Từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) trên phạm vi cả nước trong 10 năm qua (giai đoạn 2010 - 2020) phụ nữ đã có rất nhiều đóng góp tích cực trong xây dựng NTM.