Lạng Sơn tìm cách gỡ vướng xuất khẩu nông sản

Theo thông báo của Bộ Công Thương, từ ngày 1/1/2022, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc sẽ chịu những quy định mới.

Chính vì vậy, là 1 trong 5 tỉnh có đường biên giáo với nước bạn Trung Quốc, tỉnh Lạng Sơn đang có những bước chuẩn bị để “chuyển nhanh, chuyển mạnh” từ xuất khẩu nông sản tiểu ngạch sang chính ngạch, giúp nông sản địa phương không bị “tắc đường” khi xuất khẩu sang thị trường tỉ dân này.

Lạng Sơn tìm cách gỡ vướng xuất khẩu nông sản
Thông quan hàng hóa nông sản qua cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. Ảnh chụp màn hình VTV

Theo ông Tô Ngọc Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á, châu Phi (Bộ Công Thương): Trong 2 năm trở lại đây, dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến phía Trung Quốc siết chặt hoạt động nhập khẩu hàng hóa. Đặc biệt, kể từ đầu năm 2021 đến nay, Trung Quốc liên tục thông báo tạm dừng nhập khẩu nông sản từ nhiều cửa khẩu với Việt Nam. Việc Trung Quốc thông báo tạm dừng thông quan tại một số cửa khẩu biên giới đất liền giữa Việt Nam và Trung Quốc có 2 nguyên nhân chính.

Một là Trung Quốc đang vẫn đang duy trì chính sách “Zero Covid” và họ đang là quốc gia duy nhất tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên bao bì các loại nông sản thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ nước ngoài. Khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Việt Nam, các cơ quan chức năng, các cửa khẩu Trung Quốc sẽ tăng cường việc kiểm soát hàng hóa các cửa khẩu và họ thông báo với chúng ta là đã phát hiện ra virus SARS-CoV-2 trên bao bì một số loại nông sản của Việt Nam xuất khẩu đi Trung Quốc.

Cụ thể, với một loại trái cây hay nông sản, nếu phát hiện có virus thì họ sẽ tự động tạm dừng thông quan với mặt hàng đó trong vòng 1 tuần. Lần thứ 2 vẫn phát hiện sẽ tiếp tục tạm dừng 1 tuần và nếu phát hiện đến lần thứ 4 thì họ sẽ tạm dừng trong vòng 1 tháng. Đây sẽ là khó khăn cực lớn cho các địa phương nếu vẫn giữ xu hướng xuất khẩu tiểu ngạch như hiện nay trong đó có tỉnh Lạng Sơn.

 

Nguyên nhân thứ hai (chủ quan) khiến hàng hóa, nông sản ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới của Lạng Sơn (như Tân Thanh, Cốc Nam) là do thời gian qua có một bộ phận không nhỏ các doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang xuất khẩu nông sản qua các cửa khẩu phụ (xuất khẩu theo đường tiểu ngạch).

“Ở các cặp cửa khẩu chính, cửa khẩu quốc tế như Hữu Nghị và nông sản xuất khẩu theo đường chính ngạch thì chưa bao giờ có tình trạng tạm dừng nhập khẩu. Chỉ có nông sản xuất khẩu theo đường tiểu ngạch, qua các cửa khẩu phụ như Tân Thanh, Cốc Nam hay các cặp chợ biên giới thì mới có hiện tượng ùn tắc nông sản”, ông Tô Ngọc Sơn khẳng định.

Sau khi nhận được khuyến cáo của Bộ Công Thương, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản cho các doanh nghiệp và địa phương chuẩn bị các thủ tục càn thiết để chuyển xuất khẩu hàng hóa nói chung, nông sản nói riêng từ tiểu ngạch sang chính ngạch. Được biết, mỗi năm thị trường Trung Quốc nhập khẩu khoảng hơn 160 tỷ USD mặt hàng nông sản, trong đó nhập khẩu từ Việt Nam khoảng 10 tỷ USD.

Có thể coi thị trường tỉ dân Trung Quốc vẫn còn dư địa xuất khẩu rất lớn cho nông sản Việt Nam nói chung, các chế phẩm của Lạng Sơn nói riêng. Trong các nông sản xuất khẩu này, có rất nhiều sản phẩm OCOP được xuất qua Trung Quốc đi qua tỉnh Lạng Sơn. Do đó, khuyến cáo của Bộ Công Thương và sự chuyển dịch xuất khẩu của Lạng Sơn là cần thiết trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh xây dựng NTM, trong đó xuất khẩu nông sản nói chung, các sản phẩm OCOP nói riêng đang là mũi nhọn của nhiều địa phương.

Hải Việt - Hải Duyên

Chủ đề :

nông thôn mới

 
List comment
 
 
Bắc Giang: Thêm 21 thôn được công nhận đạt chuẩn thôn kiểu mẫu
icon

Theo Cổng thông tin điện tử Bắc Giang, Chủ tịch UBND các huyện: Hiệp Hoà, Lạng Giang, Lục Nam, Lục Ngạn và Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang) vừa có các quyết định công nhận thêm 19 thôn đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu năm 2021.

 
 
Nam Định hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử
icon

Trong 2 năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Sở Công Thương Nam Định đã chuyển hướng hỗ trợ nông dân đưa các sản phẩm nông nghiệp lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) để tiêu thụ, trong đó tập trung vào 2 sàn PostMart.vn và Voso.vn

 
 
Hà Nam: Vận động nông dân xử lý rơm rạ tại chỗ
icon

Từ năm 2019, nhận thấy việc nông dân đốt rơm rạ bừa bãi vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí tài nguyên, Hội Nông dân (HND) Hà Nam đã vận động nông dân xử lý rơm rạ tại chỗ cho các mục đích khác nhau.

 
 
Nam Định: Nhân rộng mô hình nông dân làm kinh tế giỏi tại Vụ Bản
icon

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Vụ Bản (tỉnh Nam Định) đã tích cực hỗ trợ các hội viên phát triển kinh tế, đồng thời nhân rộng các mô hình làm kinh tế giỏi ra toàn huyện.

 
 
Thuận Châu (Sơn La): Phấn đấu có 3 xã nông thôn mới năm 2022
icon

Thời gian qua, công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) đang được huyện Thuận Châu đẩy mạnh theo hướng tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông; chuyển đổi cơ cấu kinh tế gắn với cơ cấu lại nông nghiệp, hiệu quả hơn.

 
 
Bắc Giang: Tích cực dồn điền đổi thửa xây dựng nông thôn mới
icon

3 năm qua, Bắc Giang đang đẩy mạnh phong trào dồn điền đổi thửa (DĐĐT), tích tụ ruộng đất để hình thành nên các cánh đồng mẫu lớn qua đó dễ dàng đưa khoa học kĩ thuật vào sản xuất, góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM).

 
Bắc Yên tổ chức lễ thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản
icon

Để tái tạo bảo vệ và phát triển đa dạng nguồn lợi thủy sản tại lòng hồ sông Đà, khuyến khích người dân nuôi, phát triển thủy sản và việc đánh bắt hợp lý nhằm bảo vệ môi trường và phát triển nông nghiệp bền vững.

 
Cảnh sắc nông thôn mới Tây Bắc lung linh qua cuộc thi nhiếp ảnh
icon

Cuộc thi ngoài góp phần quảng bá du lịch, cảnh sắc nông nghiệp Tây Bắc nói chung, phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) nói riêng tại các địa phương này.

 
Hà Nam: Bình Lục phấn đấu trở thành huyện NTM kiểu mẫu
icon

Đi qua Hà Nam hẳn nhiều người biết đến cái tên Bình Lục – một huyện vùng chiêm trũng của tỉnh, rất nổi tiếng với câu: “Bình Lục đồng trắng nước trong – Thóc gạo thời ít, rêu rong thì nhiều”. Nhưng những ngày đó đã xa rồi...

 
Sơn La: Phấn đấu có thêm 3 sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia
icon

Qua 3 năm thực hiện từ 2018 - 2020, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã lan tỏa rộng khắp các địa phương tại tỉnh Sơn La, với nhiều sản phẩm đạt hạng 4 sao và 3 sao.