Lạng Sơn: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Nhiều giải pháp đang được triển khai để đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã nông thôn mới (NTM) nâng cao ở tỉnh Lạng Sơn.

Theo kế hoạch, năm 2021, tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu có thêm 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, gồm các xã: Hoàng Văn Thụ (huyện Văn Lãng); Hữu Khánh (huyện Lộc Bình); Bằng Mạc (huyện Chi Lăng); Đình Lập (huyện Đình Lập) và Tân Văn (huyện Bình Gia).

Lạng Sơn: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao
Các xã đang tăng tốc thực hiện các tiêu chí để đạt xã nông thôn mới nâng cao. Ảnh: Việt Hà

Phát sinh ngoài kế hoạch của tỉnh, 2 huyện Bắc Sơn và Tràng Định cũng phấn đấu đưa thêm 2 xã Đồng Ý và xã Chi Lăng đạt chuẩn NTM nâng cao.

Thế nhưng trên thực tế, từ đầu năm đến nay, việc triển khai xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn tỉnh diễn ra khá chậm.

Tính đến hết tháng 9/2021, bình quân mỗi xã điểm xây dựng xã NTM nâng cao mới chỉ đạt 11/14 tiêu chí; 2 xã phấn đấu đạt chuẩn ngoài kế hoạch đạt trung bình 8,5/14 tiêu chí.

 

Hiện các xã phấn đấu xây dựng NTM nâng cao đều đang tập trung tăng tốc thực hiện các tiêu chí chưa đạt để có thể hoàn thành 14/14 tiêu chí xã NTM nâng cao trong năm nay.

Nhiều giải pháp đã được triển khai để có thể hiện thực hóa mục tiêu đề ra như chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến từng hộ dân để huy động người dân chung sức thực hiện các tiêu chí như: môi trường, y tế, đường giao thông…

Đáng chú ý, các xã đã nỗ lực huy động thêm nguồn lực xã hội hóa như huy động sự đóng góp của người dân, cán bộ công chức, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn để có thêm điều kiện giúp nhanh chóng hoàn thiện các tiêu chí.

Được biết, để hỗ trợ các xã thực hiện xây dựng xã NTM nâng cao năm 2021, ngày 20/9/2021, UBND tỉnh đã ban hành quyết định phân bổ hơn 3 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng xã NTM nâng cao (trước đó, năm 2020, tỉnh phân bổ 19,5 tỷ đồng cho các huyện, thành phố xây dựng xã NTM nâng cao).

Việt Hà

Chủ đề :

nông thôn mới

 
List comment
 
 
Nghệ An: Huyện Nghi Lộc đạt chuẩn Nông thôn mới
icon

Ngày 18/11, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 1940/QĐ-TTg công nhận huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020.

 
 
Xã Dực Yên (Quảng Ninh) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
icon

Ngày 27/10/2021, xã Dực Yên huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng NInh tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

 
 
Xã khó khăn ở tỉnh Cao Bằng nỗ lực cán đích nông thôn mới
icon

Đàm Thủy là xã biên giới của huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng có đường biên dài 17,5 km. Xã có 10 xóm, 1.259 hộ với 4 dân tộc: Tày, Nùng, Kinh, Dao cùng sinh sống.

 
 
Cà Mau: Phấn đấu có 5 sản phẩm OCOP 5 sao
icon

Trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Cà Mau đưa ra mục tiêu phấn đấu có ít nhất 5 sản phẩm đạt 5 sao và 90 sản phẩm đạt 3-4 sao.

 
 
Mường Khương: Cây chè giúp nông thôn đổi mới
icon

Đã từ lâu, chè là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, tạo việc làm thường xuyên cho lao động nông thôn, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

 
 
Chi Lăng - Lạng Sơn: 'Ngày chủ nhật đỏ' chung sức xây dựng nông thôn mới
icon

Phong trào “Ngày chủ nhật đỏ chung sức xây dựng NTM” được UBND huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn phát động từ cuối tháng 8/2021 nhằm nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, cùng sự đồng thuận của người dân trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

 
Chú trọng tuyên truyền về khởi nghiệp sáng tạo cho nông dân
icon

Hoạt động hỗ trợ nông dân khởi nghiệp của các cấp Hội Nông dân Việt Nam thời gian qua chưa tạo thành phong trào, vì vậy, hỗ trợ nông dân khởi nghiệp sáng tạo trong giai đoạn mới là điều cần thiết.

 
Lai Châu thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp
icon

Tỉnh Lai Châu vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN) lên sàn thương mại điện tử (TMĐT), thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh.

 
Thanh niên nông thôn đoàn kết sáng tạo xây dựng đời sống mới
icon

Hưởng ứng phong trào “Đoàn kết sáng tạo”, Đoàn thanh niên các cấp trong thanh niên nông thôn đã chú trọng triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tiếp cận các mô hình, kỹ thuật mới trong canh tác nông nghiệp.

 
Đẩy mạnh kết nối chuỗi giá trị nông sản Việt bằng hình thức online
icon

Agroviet online 2021 hứa hẹn sẽ góp phần vào thành công chung của bước chuyển đổi số ngành Nông nghiệp trong năm 2021.