Làng quê Hải Dương 'thay da, đổi thịt' sau triển khai xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) đã được tỉnh Hải Dương xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, nhằm phát triển nông thôn theo hướng bền vững.
Làng quê Hải Dương 'thay da, đổi thịt' sau triển khai xây dựng nông thôn mới
Diện mạo làng quê Hải Dương đã thay da đổi thịt  (Ảnh: N. Huyền)

Đến thời điểm này việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM của tỉnh Hải Dương đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Thay đổi diện mạo làng quê nghèo

Xã Lê Hồng (huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) từng là một vùng quê nghèo, sau khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, địa phương này đã “thay da đổi thịt”, diện mạo nông thôn mới ngày càng khang trang, đời sống người dân ấm no, hạnh phúc.

Theo lãnh đạo xã, Lê Hồng là xã có xuất phát điểm thấp hơn nhiều địa phương khác trong huyện, giao thông đi lại khó khăn, phát triển kinh tế vẫn lấy sản xuất nông nghiệp là chủ đạo, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ hầu như không có.

Vì vậy, làm gì để khai thác hết tiềm năng thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao đời sống của người dân luôn là câu hỏi, là nỗi trăn trở của lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Lê Hồng qua các thời kỳ.

Từ đặc điểm là một địa phương có diện tích đất canh tác lớn, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Lê Hồng luôn chú trọng đề ra các giải pháp phát triển kinh tế theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp, tạo nền tảng để mở rộng sản xuất thủ công nghiệp và dịch vụ.

Xã Lê Hồng giờ không còn độc canh cây lúa khi các loại hình công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp như cơ khí, may mặc, chế biến thức ăn chăn nuôi, vận tải… phát triển ngày càng mạnh, đa dạng.

Theo đó, thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2020 đã đạt 55 triệu đồng, tăng gấp đôi so với năm 2015. Kinh tế phát triển là tiền đề để xã Lê Hồng hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới vào năm 2019, sớm hơn kế hoạch 1 năm.

Bứt phá về đích

Trong khi đó, về đích huyện nông thôn mới năm 2019 là thành quả nổi bật Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Giang đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020, vượt chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ huyện đề ra.

 

Để có thể về đích sớm, sau Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII nhiệm kỳ 2015-2020, Bình Giang đã cụ thể hóa nhiệm vụ xây dựng NTM bằng đề án “Đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020”. Huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, linh hoạt, sáng tạo trong điều hành, thực hiện.

Từng địa phương trong huyện có xuất phát điểm, điều kiện thực tế khác nhau nên định hướng và cách làm mỗi nơi một khác.

Từ đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, hiện trạng cơ sở vật chất, hạ tầng của mỗi địa phương, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của các xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể, vạch rõ lộ trình và hướng đi đúng đắn cho địa phương mình. Quan điểm chung là tiêu chí dễ thực hiện trước, tiêu chí khó thực hiện sau; vừa tập trung huy động nội lực, vừa tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên, từng bước hoàn thành các chỉ tiêu. Hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền giúp cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu đúng, đầy đủ về nhiệm vụ xây dựng NTM, tạo sự đồng thuận, biến xây dựng NTM trở thành phong trào thi đua sâu rộng.

Bình Giang đã xây dựng cơ chế hỗ trợ đúng đắn, linh hoạt, vừa tạo sự công bằng cho các địa phương, vừa tạo động lực giúp những xã khó khăn hoàn thiện các tiêu chí NTM. Mỗi xã về đích giai đoạn 2015-2017 được huyện hỗ trợ từ 1-1,5 tỷ đồng; xã về đích năm 2018-2019, huyện tăng mức hỗ trợ lên 2 tỷ đồng/xã.

Xác định nâng cao thu nhập cho nhân dân là mục tiêu quan trọng, huyện chỉ đạo đẩy mạnh việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất, phát triển và mở rộng các vùng, khu trang trại chuyên canh tập trung, ứng dụng công nghệ cao.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Nguyễn Ngọc Tuấn, Bình Giang đã có những chính sách hỗ trợ mô hình sản xuất bằng máy cấy, hỗ trợ về giống, vốn tại các vùng sản xuất lúa tập trung, chú trọng xây dựng chuỗi liên kết, hỗ trợ nông dân trong tiêu thụ sản phẩm. Huyện khuyến khích nông dân tích tụ ruộng đất, tăng cường cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, năng suất lúa bình quân của Bình Giang luôn đứng tốp đầu của tỉnh.

Trong lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, huyện đa dạng hóa các ngành nghề như mộc, cơ khí, vận tải... Phát huy thế mạnh các làng nghề truyền thống tại các địa phương, Bình Giang tạo điều kiện thuận lợi, môi trường thông thoáng để thu hút các doanh nghiệp, tập trung đầu tư phát triển công nghiệp…

Từ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân, Bình Giang đã hoàn thành mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra trước một năm. Năm 2019, tất cả các xã trong huyện đã về đích NTM, trong khi mục tiêu đề ra đến năm 2020, huyện có 75-80% số xã đạt chuẩn NTM. Bình Giang được công nhận

Đến nay, tất cả hơn 64 km đường trục xã, liên xã, hơn 184 km đường thôn đã được nhựa hóa, bê tông hóa. Các tuyến giao thông từ đường trục xã, thôn, xóm, đường trục chính nội đồng được cứng hóa, bảo đảm thuận tiện cho người dân đi lại, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn huyện. Các thôn, khu dân cư đều có nhà văn hóa, sân thể thao phục vụ đời sống tinh thần, rèn luyện sức khỏe nhân dân. Mạng lưới y tế từ huyện đến các xã, thị trấn được tăng cường, cơ sở vật chất từng bước được nâng cao…

Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 48,15 triệu đồng, năm 2020 ước đạt 52,5 triệu đồng, tăng 22,5 triệu đồng/người/năm so với đầu nhiệm kỳ. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện còn 1,88%, giảm 3,86%.

H. Anh 

Chủ đề :

hải dương

 
List comment
 
 
Thái Nguyên nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới
icon

Trong 19 tiêu chí nông thôn mới thì việc thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường rất khó đạt chuẩn, nhất là việc đảm bảo tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch và đảm bảo an ninh nguồn nước…

 
 
Huyện Lục Ngạn: Nỗ lực về đích nông thôn mới trước thời hạn
icon

Những năm gần đây, nhờ có nhiều đổi mới  trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo làng quê ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã chuyển biến rõ nét.

 
 
Hưng Yên: phấn đấu 30% xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
icon

Tỉnh Hưng Yên đặt mục tiêu giai đoạn 2021 - 2025 có 30% số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Sau 5 năm tiếp tục xây dựng NTM, tỉnh Hưng yên đã thu được nhiều thành quả quan trọng

 
 
Bắc Giang: Huyện Lục Nam phấn đấu thành huyện nông thôn mới năm 2024
icon

Đến hết năm 2020 huyện Lục Nam (Bắc Giang) dự kiến sẽ có 13/24 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện đang phấn đấu đến năm 2024, sẽ đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

 
 
Thái Nguyên: Làm tốt công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
icon

Đánh giá cao tác động của việc thông tin, tuyên truyền trong việc xây dựng nông thôn mới, Thái Nguyên đã thực hiện công tác tuyên truyền với nhiều hình thức hiệu quả.

 
 
Thái Nguyên: Năm 2020 là năm tăng tốc trong hoạt động xây dựng nông thôn mới
icon

Đây cũng là năm bản lề, tạo cơ sở, tiền đề cho công cuộc xây dựng nông thôn mới ở các giai đoạn tiếp theo.

 
Thái Nguyên: 25 sản phẩm được xếp hạng 3-4 sao trong đề án OCOP
icon

Thái Nguyên xác định sản phẩm OCOP gắn với quá trình xây dựng nông thôn mới, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới, công nghiệp hóa – hiện đại hóa nông nghiệp - nông thôn

 
Hội Phụ nữ Bắc Kạn: vai trò tích cực trong công cuộc xây dựng nông thôn mới
icon

Hội Liên hợp Phụ nữ huyện Ba Bể đã hoạt động rất hiệu quả, cùng với các tổ chức đoàn thể và nhân dân tích cực chung tay xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao đời sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương

 
Bắc Kạn: Phấn đấu đạt mục tiêu toàn tỉnh có 25 xã đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Mục tiêu được xây dựng cho đến hết năm 2020. Ngoài ra, tỉnh cũng phẩn đấu có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và ít nhất 185 thôn đạt chuẩn.

 
Cao Bằng: Nhân dân tích cực đóng góp xây dựng đường giao thông nông thôn
icon

Đường giao thông nông thôn được cải thiện, việc đi lại dễ dàng hơn là một trong những kết quả dễ nhận thấy nhất trong việc thực hiện nông thôn mới tại Cao Bằng. Để đạt được điều đó, không thể không kể đến sự đóng góp của người dân.