Lai Châu: Vượt khó xây dựng nông thôn mới ở xã Nậm Manh

Xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu đã và đang nỗ lực trên chặng đường xây dựng nông thôn mới (NTM). Đến nay, xã đã đạt 12/19 tiêu chí NTM.

Để đạt được 12/19 tiêu chí, chính quyền và nhân dân xã Nậm Manh đã đồng lòng vượt qua những khó khăn về điều kiện kinh tế - xã hội với nguồn lực trong dân còn hạn chế, cũng như xuất phát điểm thấp và ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh Covid-19.

Xã Nậm Manh có 5 bản, hơn 500 hộ với 2.875 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Mông, Khơ Mú sinh sống. Địa bàn xã rộng, địa hình chia cắt mạnh, giao thông đi lại khó khăn, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, kết cấu xây dựng chưa phù hợp nên dễ bị hư hỏng, sạt lở khi mưa lớn xảy ra.

Để khắc phục khó khăn, những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức phong phú, đa dạng và phù hợp như: lồng ghép các lớp triển khai học tập, quán triệt các nghị quyết của Đảng, qua hệ thống loa truyền thanh, các cuộc họp của xã, bản.

Đến nay, xã đạt 12/19 tiêu chí NTM, còn 7 tiêu chí chưa đạt gồm: thu nhập, hộ nghèo, giao thông, trường học, nhà ở dân cư, môi trường và an toàn thực phẩm.

Lai Châu: Vượt khó xây dựng nông thôn mới ở xã Nậm Manh
 

Thông qua tuyên truyền, nhân dân trong xã đã tích cực đầu tư công sức, vốn khai hoang ruộng đất, trồng sắn, ngô, các loại hoa màu, cây dược liệu; phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm... Đến nay, toàn xã có hơn 100ha ruộng đất, 280ha ngô, 21ha cây sa nhân tím, hơn 55ha cây ăn quả; tổng đàn gia súc 3.770 con và 22.688 con gia cầm.

Năm 2021, xã huy động nhân dân góp tiền, ngày công lao động mở rộng lòng đường 2 tuyến đường đi khu du lịch sinh thái bản Huổi Héo và khu du lịch cộng đồng bản Nậm Manh. Xã còn huy động nguồn vốn xã hội hóa trồng được 2.400 cây phân tán ven đường từ thị trấn Nậm Nhùn đi trung tâm xã Nậm Manh. Đến nay, các tuyến đường đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, góp phần tạo diện mạo nông thôn xanh, sạch, đẹp, đáp ứng nhu cầu du lịch của địa phương.

Công tác giảm nghèo, an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người dân luôn được quan tâm. Phong trào xây dựng bản văn hóa, gia đình văn hóa; phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được Nhân dân tích cực tham gia mang lại hiệu quả thiết thực… Từ đầu năm đến nay, xã xây dựng được 44 nhà tiêu hợp vệ sinh; xóa nhà tạm, dột nát cho 13 hộ nghèo.

Hiện, 5/5 bản có nhà văn hóa; trên 94% người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên; 99% hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại đạt trên 73%.

Hiền Anh

 
List comment