Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Tân Yên đạt chuẩn nông thôn mới

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 904/QĐ-TTg công nhận huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Bắc Giang có trách nhiệm công bố và khen thưởng theo quy định, chỉ đạo huyện Tân Yên tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng tiêu chí về sản xuất và môi trường để đảm bảo tính bền vững trong xây dựng NTM. Đây là huyện thứ 3 của tỉnh đạt chuẩn huyện NTM, cùng với Việt Yên, Lạng Giang.

Theo bà Dương Tuyết Lan, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tân Yên, sau 10 năm xây dựng NTM, hạ tầng nông thôn đã được quan tâm đầu tư, các công trình được xây dựng mới khang trang, hiện đại. Bộ mặt nông thôn huyện thay đổi rõ nét, giá trị bình quân trên một ha đất nông nghiệp đạt 152 triệu đồng/ha, tăng 102 triệu đồng so với năm 2011.

Tổng nguồn kinh phí huyện Tân Yên huy động để thực hiện Chương trình NTM khoảng gần 3.700 tỷ đồng. Huyện đã thực hiện tốt việc xử lý, kiểm soát nợ nên đến nay không có nợ đọng trong xây dựng NTM.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tân Yên cũng thông tin thêm, trước khi gửi hồ sơ duyệt huyện đủ điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới, huyện  cũng đã tiến hành lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM tại 317/317 khu dân cư trên địa bàn 22 xã, thị trấn trong huyện.

Việc lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân qua 11 câu hỏi đều đạt tỷ lệ cao, đạt từ 92,99% trở lên, người dân hài lòng và đồng tình về Chương trình. Đa số các đoàn công tác đến Tân Yên khảo sát đều đánh giá cao sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, người dân trên địa bàn huyện Tân Yên trong việc triển khai chương trình. Không chỉ đời sống vật chất với những miền quê trù phú, vùng cây trái trĩu quả mang lại giá trị kinh tế cao mà đời sống tinh thần người dân cũng được nâng cao, cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch đẹp. Huyện cũng đã vào cuộc quyết liệt trong việc chỉ đạo bảo vệ môi trường.

Theo báo cáo của huyện Tân Yên, sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, huyện Tân Yên đã đạt được những kết quả nổi bật. Đến nay, số xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM là 20/20 xã, đạt 100% (hết năm 2019, huyện Tân Yên đã hoàn thành 100% số xã), đồng thời hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM theo Bộ tiêu chí Quốc gia.

Đến hết tháng 8/2019, địa phương không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM.

 

Bên cạnh đó, hạ tầng nông thôn của huyện cũng được quan tâm đầu tư, các công trình được xây dựng mới khang trang, hiện đại, bộ mặt nông thôn huyện thay đổi rõ nét, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao rõ rệt, các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục phát triển.

Quốc phòng an ninh của huyện được củng cố vững chắc, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được tăng cường, ổn định. Xây dựng NTM huyện Tân Yên đã hoàn thành trước lộ trình Ban Chỉ đạo tỉnh giao.

Với những nỗ lực trong xây dựng NTM, đến nay, trên địa bàn huyện có 1.215 km đường giao thông các xã được cứng hóa bê tông, đạt 78,1%; tỷ lệ phòng học kiên cố của huyện đạt 95%; 100% nhà văn hóa, khu thể thao của xã, thôn đều đạt tiêu chuẩn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch;

Đặc biệt thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn của huyện năm 2019 đạt 37,2 triệu đồng/người/năm (gấp 2,66 lần so với năm 2011).

 Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện là 2,96%, thấp hơn nhiều so với yêu cầu của Bộ tiêu chí trong khi đó tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế  đạt 99,2%.

Đáng lưu ý 20/20 xã xây dựng NTM đều đạt trên 98%; tỷ lệ người có việc làm trên dân số trong độ tuổi lao động đạt 96,54%, các xã trong toàn huyện đều có tỷ lệ lao động có việc làm đạt trên 90%.

N. Huyền 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Yên Dũng (Bắc Giang) phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM
icon

Năm 2020, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đặt ra kế hoạch phấn đấu 3 xã (Trí Yên, Hương Gián, Tiền Phong) đạt chuẩn nông thôn mới, toàn huyện cũng nỗ lực hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM.

 
 
Ba Vì tích cực triển khai chương trình “mỗi xã một sản phẩm”
icon

Theo kế hoạch của huyện Ba Vì, đến năm 2020 có 25-30 sản phẩm được TP công nhận là sản phẩm OCOP. Đến hết năm 2019 toàn huyện đã có 9 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP.

 
 
Thường Tín (Hà Nội) thay da, đổi thịt nhờ chương trình xây dựng NTM
icon

Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 49,5 triệu/người/năm.  Trong đó, 100% các xã có điểm phục vụ bưu chính, có ứng dụng CNTT trong quản lý điều hành…

 
 
Một loạt huyện, thành phố về đích nông thôn mới
icon

TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái), huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng), huyện Tân Yên (Bắc Giang) vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

 
 
Thành phố Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định công nhận thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

 
 
Gia Lâm (Hà Nội) chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới
icon

Trong 5 năm 2015-2020, giá trị sản xuất các ngành kinh tế chủ yếu thuộc huyện Gia Lâm quản lý tăng bình quân hàng năm 11,52% (kế hoạch 11,0-12,0%),

 
Tân Yên (Bắc Giang) đủ điều kiện xét đề nghị công nhận huyện NTM
icon

Đến nay, số xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới là 20/20 xã, đạt 100% (hết năm 2019, huyện Tân Yên đã hoàn thành 100% số xã)…

 
Công nhận huyện Lương Tài (Bắc Ninh) đạt chuẩn NTM
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định công nhận huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

 
Xã Minh Quang (Ba Vì, Hà Nội) đón bằng công nhận đạt chuẩn NTM
icon

Sáng ngày 28/5, xã Minh Quang (Ba Vì) tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 của UBND thành phố Hà Nội.

 
Thạch Thất lấy ý kiến nhân dân về huyện đạt chuẩn NTM
icon

Để hoàn thiện hồ sơ trình công nhận huyện Thạch Thất đạt chuẩn NTM theo quy định, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội sẽ tổ chức lấy ý kiến về sự hài lòng của nhân dân đối với kết quả xây dựng NTM của huyện.