HTX nông nghiệp Phú Lộc “bà đỡ” cho sản xuất nông nghiệp

Cung ứng vật tư, giống cây trồng, bao tiêu sản phẩm, liên kết chuỗi giá trị bền vững, mang lại doanh thu hàng năm hơn 20 tỷ đồng. HTX nông nghiệp Phú Lộc (Thanh Hóa) đã góp phần mang lại thu nhập ổn định cho hơn 950 thành viên.

Sản xuất sản phẩm nông nghiệp theo hướng bền vững

HTX nông nghiệp xã Phú Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) có 955 hộ thành viên với số vốn điều lệ là hơn 9,2 tỷ đồng, thực hiện theo luật HTX 2012, đến năm 2016 thực hiện và chuyển đổi luật HTX. HTX Phú Lộc tham gia ở các ngành nghề dịch vụ như tưới tiêu, vệ sinh môi trường, khoa học kỹ thuật; cung cấp, cung ứng đầu vào sản xuất nông nghiệp; dịch vụ đầu ra tiêu thụ sản phẩm nông sản cho thành viên theo chuỗi liên kết mang lại giá trị kinh tế cao sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm; dịch vụ sản xuất cơ giới hóa đồng bộ; dịch vụ tín dụng nội bộ...

Để duy trì và phát triển các khâu dịch vụ phục vụ thành viên, HTX đã áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, phối hợp với các doanh nghiệp, các nhà khoa học để chuyển giao cho các hộ thành viên về cơ giới hóa, cây con giống mới, sản phẩm nông nghiệp thị trường cần...

HTX nông nghiệp Phú Lộc “bà đỡ” cho sản xuất nông nghiệp

HTX Phú Lộc luôn tìm hướng đi cho sản xuất sản phẩm nông nghiệp bền vững

Ngoài ra, HTX cũng tham mưu cho cấp ủy chính quyền về chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp, hướng tập trung vào sản xuất hàng hóa, kết nối tìm kiếm thị trường, vận động nhân dân quy hoạch vùng tổ chức sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, sản xuất theo tiêu chuẩn VIETGAP.

Hiện nay xã Phú Lộc có 400 ha diện tích đất nông nghiệp. Trong đó, có 200 ha diện tích đất 2 lúa, 200 ha diện tích đất màu thực hiện sản xuất cây nông sản được ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp.

Để có hướng đi lâu dài, bền vững trong sản xuất sản phẩm nông nghiệp HTX đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất từng vụ trong năm để triển khai cụ thể đến tận thôn xóm, đầu tư và vận động nhân dân đưa vào gieo trồng các loại cây cho giá trị kinh tế cao có đầu ra ổn định. Đến thời điểm hiện tại HTX đã và đang thực hiện theo đề án “Phát triển thương mại nông thôn đến năm 2025” của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng mô hình thí điểm tiêu thụ hàng nông sản và cung ứng vật tư nông nghiệp thông qua hợp đồng giữa Doanh nghiệp-Hợp tác xã-Nông dân.

“Bà đỡ” cho sản sản xuất nông nghiệp

Để tiêu thụ sản phẩm, nông sản cho thành viên, HTX đã tích cực tìm kiếm thị trường trong và ngoài tỉnh, ký kết các hợp đồng sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp trong cả 3 vụ sản xuất trong năm cho các hộ thành viên HTX hiện nay đang có các hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản.

HTX nông nghiệp Phú Lộc “bà đỡ” cho sản xuất nông nghiệp

    Người dân tin tưởng và xem HTX như những “bà đỡ” cho các sản phẩm của mình làm ra
 

Trong đó, có các hợp đồng sản xuất và tiêu thụ cải bó xôi, đậu tương rau, dưa chuột, ngô ngọt, khoai tây, ớt kim với sản lượng hàng năm HTX tiêu thụ cho nông dân trên 3.500 tấn, nâng cao giá trị thu nhập đạt 195 triệu đồng/ha (trọng tâm có khoảng 50 ha đạt thu nhập từ 350-400 triệu đồng/ha/năm) mang lại thu nhập 54,6 triệu đồng/người/năm.

HTX cũng đã ký hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm dài hạn đối với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để giúp các thành viên trong HTX.

“Có HTX chúng tôi phấn khởi lắm, yên tâm sản xuất hơn nhiều vì họ cung ứng cây giống, phân bón và bao tiêu sản phẩm giúp người dân không phải lo lắng, trông ngóng người đến mua sản phẩm như trước đây nữa” bà Nguyễn Thị Cảnh, thôn Phú Đa, xã Phú Lộc cho hay.

HTX nông nghiệp Phú Lộc “bà đỡ” cho sản xuất nông nghiệp

Hàng năm HTX tiêu thụ khoảng 3.500 tấn nông sản

Đang trên cánh đồng rau chị Bùi Thị Luận cho biết: “HTX Phú Lộc chúng tôi thì không thể chê vào đâu được vì họ làm quá tốt trong việc hỗ trợ sản xuất và bao tiêu sản phẩm cũng như quy hoạch vùng cây trồng. HTX họ quan tâm đến đời sống của người dân lắm”.

Ông Hoàng Văn Toàn, Giám đốc HTX nông nghiệp Phú Lộc cho biết: Để vùng sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững chúng tôi luôn luôn tìm kiếm các đầu mối để tiêu thụ các sản phẩm đầu ra cho các thành viên. Việc phát triển HTX cũng góp một phần lớn kinh tế trong việc hoàn thành xây dựng NTM nâng cao và hướng đến xây dựng xã NTM kiểu mẫu năm 2020.

Còn ông Đoàn Văn Nga, Chủ tịch UBND xã Phú Lộc cho biết: “HTX làm tốt việc cung ứng, bao tiêu sản phẩm cho nông dân và được người dân xem như “bà đỡ” cho các xã viên. HTX góp phần quan trọng trong việc nâng cao đời sống người dân và góp phần đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM tại địa phương”.

Doanh thu của HTX nông nghiệp Phú Lộc đạt 23-26 tỷ đồng/năm, mang về lợi nhuận cho HTX khoảng 500 triệu đồng/năm.
Với những thành tích đạt được HTX nông nghiệp Phú Lộc được nhận nhiều bằng khen của các bộ ngành từ Trung ương đến địa phương.

 Trần Nghị

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Huế: Lan tỏa mô hình hợp tác xã kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm
icon

Với phương châm “Hợp tác – Đổi mới – Phát triển – Hiệu quả”, Liên minh HTX tỉnh Thừa Thiên – Huế đang phát huy vai trò “hạt nhân” trong việc thúc đẩy KTXH địa phương

 
 
Huế: Xây dựng HTX nông nghiệp Quảng Thọ kiểu mới, rau má làm sản phẩm chủ lực
icon

Tổ chức sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi giá trị bền vững, doanh thu hàng năm khoảng 13 tỷ đồng, Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Thọ 2 đã góp phần nâng cao, tạo thu nhập ổn định cho hàng trăm thành viên.

 
 
Phát triển HTX kiểu mới phù hợp với nông nghiệp CNC, xây dựng nông thôn mới
icon

Trong những năm qua, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Điện Biên đã nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ phát triển HTX; khuyến khích thành viên các HTX hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh, góp phần đổi mới diện mạo nông thôn

 
 
Liên minh hợp tác xã Yên Bái với công tác xây dựng nông thôn mới
icon

Giai đoạn 2018 – 2020, Kinh tế tập thể, HTX tỉnh Yên Bái tiếp tục đổi mới, phát triển giúp nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo, làm thay đổi căn bản đời sống và bộ mặt nông thôn; là “đòn bẩy” trong xây dựng nông thôn mới.

 
 
Liên minh HTX TP Hà Nội thúc đẩy quá trình xây dựng NTM tại các huyện, xã
icon

Năm 2020, Liên minh HTX Thành phố Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với Phòng kinh tế chính các huyện, thị xã lựa chọn HTX để triển khai thực hiện tư vấn, hướng dẫn củng cố HTX gắn với xây dựng NTM và NTM  nâng cao của các xã.

 
 
HTX hoạt động hiệu quả góp phần xây dựng nông thôn mới ở Tuyên Quang
icon

Liên minh HTX tỉnh Tuyên Quang đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng, các huyện, thành phố xây dựng các mô hình HTX hoạt động hiệu quả góp phần xây dựng nông thôn mới.

 
Liên minh HTX Bắc Giang đồng hành cùng các HTX thành viên xây dựng NTM
icon

Theo bà Nguyễn Thị Thuỷ, Chánh Văn phòng Liên minh hợp tác xã tỉnh Bắc Giang, trong nhiệm kỳ qua, KTTT, HTX của tỉnh có sự phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng hoạt động.

 
Quảng Bình: Tham gia HTX nuôi ong, nhiều hộ dân thoát nghèo
icon

Hợp tác xã (HTX) nuôi ong lấy mật Quyết Thắng (xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) được thành lập từ các hộ nuôi ong tự phát và xây dựng thành công thương hiệu sản phẩm Mật ong Tuyên Hóa, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo.

 
HTX Đại Hiệp: Góp phần đưa xã Đại Hiệp về đích NTM đầu tiên ở huyện Đại Lộc
icon

HTX đã tập trung đầu tư hoàn thành một số công trình, góp phần cùng với địa phương hoàn thành 19 tiêu chí, là xã đầu tiên của huyện Đại Lộc về đích Nông thôn mới (NTM).

 
HTX Nông nghiệp Ái Nghĩa đi đầu trong liên kết sản xuất thực phẩm an toàn
icon

HTX nông nghiệp Ái Nghĩa bao tiêu 100% sản phẩm cho thành viên, tránh tư thương ép giá, quy hoạch vùng sản xuất gạo an toàn, tổ chức liên kết sản xuất với các HTX để thu mua, chế biến, tiêu thụ hàng trăm tấn lúa cho người nông dân