HTX Gà đồi Phú Khê tiên phong nuôi gà sinh học, bao tiêu sản phẩm, góp phần xây dựng nông thôn mới

Nhờ sự chủ động sáng tạo trong hoạt động sản xuất, HTX Gà đồi Phú Khê đã thu được hiệu quả kinh tế nhất định, góp phần làm chuyển biến bộ mặt nông thôn mới tại Phú Khê nói riêng và huyện Cẩm Khê nói chung.

Tại xã Phú Khê, huyện Cẩm Khê nơi mà điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, tuy nhiên trong một vài năm trở lại đây, các mô hình sản xuất chăn nuôi gà đã hình thành, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, đảm bảo cuộc sống cho người dân.

Để phát triển kinh kế, vươn lên làm giàu, các hộ sản xuất gà nhỏ lẻ đã liên kết, hỗ trợ nhau và lập nên HTX gà đồi Phú Khê.

HTX gà đồi Phú Khê thành lập năm 2018, xuất phát từ nhu cầu liên kết, hỗ trợ của các hộ gia đình chăn nuôi gà trên địa bàn xã Phú Khê, huyện Cẩm Khê. Sản xuất chăn nuôi những năm vừa qua gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là thị trường bấp bênh, dịch bệnh bùng phát khó lường. Do đó, đặt ra cho những hộ sản xuất ở đây suy nghĩ, phải hợp tác để mua chung giống, thức ăn chăn nuôi, như vậy mới có thể giảm được chi phí sản xuất và cùng nhau tìm đầu ra ổn định. Nhờ biết đến mô hình HTX, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và tham khảo từ một số mô hình HTX chăn nuôi gà trên địa bàn tỉnh, đã giúp cho những hộ chăn nuôi tại xã Phú Khê có quyết tâm thành lập nên HTX của mình.

Thuận lợi khi thành lập, nhưng bước đầu hoạt động của HTX còn gặp nhiều khó khăn. Anh Nguyễn Thành Nhân – Giám đốc HTX, chia sẻ: Trước khi vào HTX, các hộ sản xuất phân tán, quy mô, kinh nghiệm sản xuất cũng không đồng đều. Nuôi nhiều thì phải tốn nhiều tiền của, huy động nhiều vốn để lấy đầu vào, khó khăn trong khâu kiểm soát dịch bệnh và vệ sinh chuồng trại, đặt ra nhiều vấn đề cho tập thể cho việc giải quyết hài hòa, đảm bảo lợi ích cho thành viên.

Mô hình chăn nuôi gà tại HTX gà đồi Phú Khê đang mang lại thu nhập ổn định, bền vững cho người dân trên địa bàn.

Tuy nhiên, các thành viên sau khi bàn bạc công khai, minh bạch năng lực sản xuất của mình đã thống nhất lựa chọn giống gồm 2 chủng loại chính là giống gà lại chọi và giống gà Lạc Thủy. Mỗi giống có đặc tính khác nhau, nhưng bổ trợ nhau trong quá trình chăm sóc và xuất bán. Gà lai chọi thời gian chăm sóc ngắn, giá giao động từ 50.000 – 60.000 đồng/kg, cân nặng giao động từ 2,3 – 2,7 kg. Trong khi đó giống gà Lạc Thủy thời gian chăm sóc dài từ 4 – 5 tháng, nhưng thịt thơm ngon, giá bán từ 70.000 – 80.000 đồng/kg. Hiện nay, hoạt động của HTX tập trung vào thực hiện các dịch vụ đầu vào cung cấp thức ăn chăn nuôi, cung cấp giống, ký kết hợp đồng tiêu thụ một phần sản phẩm cho thành viên.

Hàng năm, HTX xuất bán ra thị trường trên 500 tấn gà.

100% thành viên HTX được trang bị kiến thức về chăn nuôi an toàn sinh học. Trong quá trình chăn nuôi, HTX sử dụng các loại thức ăn trong danh mục cho phép, chất thải chăn nuôi được thu gom, ủ bán cho các cơ sở trồng trọt nhằm đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

HTX Phú Khê cũng sử dụng đệm lót sinh học để tạo ra môi trường sống tốt nhất cho vật nuôi, đồng thời hạn chế mùi hôi, giảm lượng chất thải ngấm ra môi trường đất, nước.

 

Ngoài ra, thành viên HTX thường xuyên khử trùng trang trại bằng vôi bột, hoạt chất vi sinh để giảm thiểu dịch bệnh, bảo vệ môi trường sinh thái.

Anh Nguyễn Thành Nhân chia sẻ: “Ngoài việc tuân thủ chặt chẽ quy trình chăn nuôi từ giống đầu vào, vệ sinh chuồng trại, xử lý chất thải đúng quy định để bảo vệ môi trường sinh thái, HTX còn tổ chức tiêm phòng và bổ sung vitamin, dưỡng chất cho đàn gà tăng thêm sức đề kháng, nâng cao giá trị sản xuất”.

Trong năm 2019, HTX với 13 thành viên đã duy trì tổng đàn gà là hơn 5 vạn con, thị trường tiêu thụ tiếp tục duy trì ổn định, nhu cầu về cuối năm càng tăng cao. Song, với phương châm sản xuất ổn định lâu dài, HTX luôn đảm bảo chất lượng, số lượng khi xuất bán, đồng thời đảm bảo giữ giá cả hợp lý theo hợp đồng đã ký kết với các đầu mối tiêu thụ.

Ước tính, doanh thu cả năm của HTX đạt trên 3 tỷ đồng, lợi nhuận đạt trên 650 triệu đồng. HTX tạo việc làm thường xuyên cho trên 20 lao động địa phương với thu nhập bình quân đạt 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Để đảm bảo vệ sinh môi trường chuồng trại, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tới môi trường, HTX đã ứng dụng đệm lót sinh học bằng chấu tại các chuồng nuôi, dó đó đã giảm được mùi hôi trong quá trình sản xuất, đồng thời thu được nguồn phân cung cấp cho các cơ sở sản xuất cây ăn quả, rau màu ở địa bàn lân cận. Mỗi tháng, các thành viên của HTX có thể thu từ 1 – 2 triệu đồng từ việc bán phân gà.

Cùng với đó, HTX tiếp tục thực hiện ký kết các hợp đồng tiêu thụ ổn định, đảm bảo 100% sản phẩm của thành viên được tiêu thụ thông qua hợp đồng kinh tế, vận động thêm một số hộ đang sản xuất trên địa bàn cùng tham gia, hỗ trợ phát triển sản xuất đối với những hộ có nhu cầu và đủ điều kiện về diện tích, tán thành điều lệ HTX.

Mặc dù xuất phát điểm của các thành viên, HTX gà đồi Phú Khê có nhiều mặt còn khó khăn, song các thành viên HTX đã phát huy tư tưởng hợp tác, thống nhất, cùng ý chí vượt qua khó khăn để làm giàu đã tạo nên những thành công bước đầu, nâng cao được thu nhập, đời sống của nhiều hộ thành viên được cải thiện đáng kể. Tiếp đà phát triển đó, HTX cần củng cố hoạt động, chăm lo tốt hơn nữa đời sống thành viên, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp khi tham gia HTX, đó là cơ sở để HTX cùng thành viên phát triển bền vững.

Nhờ năng động, sáng tạo, chyển biến kịp thời theo xu hướng thị trường, HTX đã góp phần vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, tham gia tích cực vào chương trình giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

N.K

Chủ đề :

nông thôn mới

 
List comment
 
 
Huyện Mê Linh (Hà Nội): Phấn đấu về đích huyện NTM vào cuối năm 2021
icon

Đây là thông tin được Chủ tịch huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn báo cáo tại buổi làm việc với đoàn báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức vào ngày 27/11.

 
 
Chị em phụ nữ góp công, góp sức xây dựng miền quê đáng sống
icon

Từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) trên phạm vi cả nước trong 10 năm qua (giai đoạn 2010 - 2020) phụ nữ đã có rất nhiều đóng góp tích cực trong xây dựng NTM.

 
 
Huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) về đích nông thôn mới
icon

 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa  ký quyết định công nhận huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

 
 
Liên minh HTX Lâm Đồng thúc đẩy phát triển HTX nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng nông thôn mới
icon

Trong những năm qua, Liên minh HTX tỉnh Lâm Đồng đã khẳng định được vai trò trong việc phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới (NTM), thể hiện trong việc hỗ trợ các HTX phát triển tốt, tạo việc làm, tìm đầu ra ổn định

 
 
Liên minh HTX Đắk Nông thúc đẩy tìm đầu ra cho sản phẩm HTX nông nghiệp
icon

Những năm gần đây, Liên minh Hợp tác xã Đắk Nông khẳng định được vai trò quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới, giúp nhiều HTX đa dạng hóa các loại hình kinh doanh, tạo việc làm ổn định cho người lao động

 
 
Quảng Nam: Hợp tác xã có quy mô lớn, bền vững góp phần thay đổi diện mạo nông thôn thời kỳ hội nhập
icon

Qua 10 năm triển khai chương trình nông thôn mới, các HTX được xem là nhân tố hết sức quan trọng, không chỉ góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân mà còn làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn trong thời kỳ hội nhập.  

 
Phú Châu (Ba Vì) thay da đổi thịt nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới
icon

Xã Phú Châu (huyện Ba Vì, TP Hà Nội) thuộc vùng đồng bằng với diện tích tự nhiên 991,46 ha, người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp và có thêm nghề phụ làm nón lá.

 
Hà Nội quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP các tỉnh Miền Trung - Tây Nguyên
icon

Sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hoá các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên sẽ diễn ra tại thành phố Hà Nội từ ngày 29/10 đến ngày 02/11/2020.

 
Toàn dân giữ vững tiêu chí môi trường nông thôn mới
icon

Xã Đông Kinh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đã về đích nông thôn mới từ năm 2018, để giữ vững tiêu chí khó nhằn nhất là tiêu chí môi trường, hàng năm UBND xã tổ chức nhiều buổi toàn dân tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường sống. 

 
Đồng Nai: Nỗ lực đưa huyện Xuân Lộc về đích nông thôn mới kiểu mẫu vào 2025
icon

Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu đang lan rộng khắp các xã trên địa bàn Đồng Nai nhờ sự nỗ lực không ngừng của các địa phương và sự tích cực, đồng lòng của người dân.