Hội Phụ nữ Bắc Kạn: vai trò tích cực trong công cuộc xây dựng nông thôn mới

Hội Liên hợp Phụ nữ huyện Ba Bể đã hoạt động rất hiệu quả, cùng với các tổ chức đoàn thể và nhân dân tích cực chung tay xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao đời sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Theo đó, nhằm thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Bắc Kạn chung sức xây dựng nông thôn mới”, Hội Liên hiệp phụ nữ Huyện Ba Bể đã  triển khai nhiều các hoạt động thiết thực như: Thực hiện tiết kiệm hằng tháng để tham gia cùng Chi bộ giúp đỡ các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong xây dựng nông thôn mới, đóng góp hỗ trợ làm cầu dân sinh tại thôn Khuổi Pết, xã Phúc Lộc; trang trí nhà họp thôn Nà Hin, xã Hà Hiệu; xây nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh tại thôn Bản Váng 1, xã Địa Linh với số tiền trên 12.500.000 đồng.

Chỉ đạo các cơ sở Hội tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ xây dựng các mô hình làm theo Bác; vận động, đóng góp kinh phí hỗ trợ 02 hộ hội viên nghèo xây dựng nhà ở với số tiền 6.500.000 đồng.

Hội Phụ nữ Bắc Kạn: vai trò tích cực trong công cuộc xây dựng nông thôn mới
Hội phụ nữ xã Khang Ninh triển khai các công trình, phần việc thiết thực tại cơ sở.

Không chỉ có vậy, Hội cũng tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia đóng góp với nhiều phương thức tuyên truyền mới lạ, gần gũi và hiệu quả. Nhờ đó kết quả thu được rất đáng biểu dương: đóng góp được 7.916 công xây dựng 14 nhà họp thôn; làm 12 công trình đường liên thôn, nội thôn; hiến 16.920m2 đất làm đường, xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng; đóng góp 205,530 triệu đồng hỗ trợ xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi; xây dựng được 149 lò đốt rác tại gia đình, 12 lò tập trung tại thôn; xây dựng 292 nhà tiêu hợp vệ sinh; 03 bể bioga; xây dựng, nhân rộng được 27 đoạn đường phụ nữ tự quản.

Từ mô hình điểm "Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới" tại xã Hà Hiệu, Hội LH Phụ nữ huyện chỉ đạo các cơ sở Hội nhân rộng được 09 mô hình trên địa bàn. Chỉ đạo các cơ sở Hội hằng năm vận động các hộ gia đình thực hiện các tiêu chí gia đình 5 không, 3 sạch ngay từ đầu năm và cuối năm tổ chức bình xét, đánh giá. Kết quả hằng năm có trên 85% hộ gia đình hội viên đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch". Ngoài ra, chỉ đạo các cơ sở Hội đăng ký, giúp thêm được 98 hộ gia đình đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động, lựa chọn biểu dương 33 gương điển hình tiêu biểu trong thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới.

 

Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Ba Bể đã thực hiện phong trào "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình", "Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ", thành lập mô hình "Hũ gạo tiết kiệm", vận động gây quỹ tiết kiệm từ các chi hội được 265 triệu đồng cho 67 hộ gia đình hội viên vay không tính lãi. Từ năm 2016 đến nay, Hội đã vận động đóng góp xây dựng và sửa chữa được 04 nhà "Mái ấm tình thương" cho hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 105 triệu đồng. Lập kế hoạch giúp đỡ cụ thể các gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, giúp 654 hộ thoát nghèo.

Đồng thời, phối hợp với Trung tâm dạy nghề Hội LHPN tỉnh, Trung tâm GDNN-GDTX huyện, Công ty tư vấn xuất khẩu lao động tổ chức các lớp dạy nghề như: Chế biến món ăn, pha chế đồ uống, chăn nuôi, thú y, trồng rau sạch, đan chổi… cho 3.150 hội viên, phụ nữ. Kết quả có 1.450 hội viên, phụ nữ có việc làm, mức thu nhập bình quân từ 2,5 đến 3 triệu đồng/người/tháng.

Thực hiện xây dựng nông thôn mới là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, đòi hỏi toàn thể cán bộ, đảng viên, hội viên và người dân phải có nhận thức cao và tích cực tham gia hưởng ứng, hội phụ nữ cũng không phải ngoại lệ. Những hoạt động của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Ba Bể chắc chắn sẽ là những kinh nghiệm quý báu cho địa phương trong quá trình phát triển nông thôn mới nói riêng và phát triển toàn diện kinh tế - xã hội nói chung.

Diệu Thu

 
List comment
 
 
Bắc Kạn: Phấn đấu đạt mục tiêu toàn tỉnh có 25 xã đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Mục tiêu được xây dựng cho đến hết năm 2020. Ngoài ra, tỉnh cũng phẩn đấu có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và ít nhất 185 thôn đạt chuẩn.

 
 
Cao Bằng: Nhân dân tích cực đóng góp xây dựng đường giao thông nông thôn
icon

Đường giao thông nông thôn được cải thiện, việc đi lại dễ dàng hơn là một trong những kết quả dễ nhận thấy nhất trong việc thực hiện nông thôn mới tại Cao Bằng. Để đạt được điều đó, không thể không kể đến sự đóng góp của người dân.

 
 
Bắc Giang đã có 115/184 xã về đích nông thôn mới
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ký Quyết định công nhận các xã Cương Sơn, Huyền Sơn, Tiên Nha (huyện Lục Nam) đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. 

 
 
Huyện Sóc Sơn (Hà Nội) hoàn thành tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới
icon

Ngày 24/8, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có báo cáo về kết quả thực hiện các tiêu chí thuộc lĩnh vực môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Sóc Sơn năm 2020.

 
 
Thái Nguyên tiến hành lựa chọn các sản phẩm dự thi OCOP 2020
icon

Tỉnh Thái Nguyên hiện có gần 200 sản phẩm có điều kiện trở thành sản phẩm OCOP, các sản phẩm được lựa chọn tham gia dự thi phải đáp ứng được những tiêu chuẩn nhất định

 
 
Cao Bằng: Phấn đấu có 25 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới đến năm 2020
icon

Mục tiêu này nếu hoàn thành sẽ vượt mục tiêu 5 năm (2016 – 2020) được Thủ tướng chính phủ giao.

 
Sôi nổi xây dựng phong trào nông thôn mới tại Hòa An (Cao Bằng)
icon

Xã Đức Long – Hòa An – Cao Bằng là một trong những xã có sự phát triển rõ rệt do phát động, triển khai tốt phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới.

 
Cao Bằng: Phấn đấu có 5-10 sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh trong năm 2020
icon

Các sản phẩm sẽ được đánh giá, lựa chọn từ các sản phẩm xuất sắc nhất tại các huyện, thành phố.

 
Hà Nội huy động hơn 55.000 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới
icon

Tổng kinh phí huy động thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới từ năm đầu năm 2016 đến hết tháng 6 năm 2020 của Hà Nội là 56.512,8 tỷ đồng.  

 
Thường Tín (Hà Nội) đáp ứng đủ điều kiện để trở thành huyện nông thôn mới
icon

Ngày 21/8, UBND thành phố Hà Nội có báo cáo về việc thẩm tra hồ sơ đề nghị xét, công nhận huyện Thường Tín đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.