Hải Phòng đẩy mạnh xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu

Hải Phòng đã hoàn thành 139/139 xã nông thôn mới theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới quốc gia và đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, 100% các xã trên địa bàn thành phố cơ bản đạt tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.

Sở NN&PTNT thành phố Hải Phòng cho biết, chủ đề mà Ban chấp hành Đảng bộ thành phố đã đưa ra cho năm 2021 là đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị và xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Trên cơ sở đó, ngoài 8 xã đã được lựa chọn năm 2020, hiện nay, thành phố Hải Phòng đang hoàn thiện các bước để tiếp tục mở rộng quy mô xây dựng NTM kiểu mẫu thêm 14 xã khác với nguồn kinh phí giao động từ 150-200 tỷ đồng/xã.

Các xã được lựa chọn làm thí điểm nông thôn kiểu mẫu đều đảm bảo tiêu chí nông thôn mới đạt cao, có điều kiện thuận lợi trong việc mở rộng, chỉnh trang cơ sở hạ tầng, huy động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Riêng tại các huyện nằm trong dự kiến lên quận, ngoài tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu của Trung ương, Hải Phòng sẽ nâng cao một số tiêu chí để phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội, gắn với quá trình đô thị hóa.

Hải Phòng đẩy mạnh xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu
Một tuyến đường xã nông thôn mới kiểu mẫu tại Đồng Thái (An Dương). Ảnh: Tiến Quang

Trong xây dựng NTM kiểu mẫu, Hải Phòng đã chọn 2 tiêu chí để làm điểm là đường giao thông và môi trường. Cụ thể về giao thông, tại các xã NTM kiểu mẫu sẽ có 4 loại đường, loại thứ nhất là đường huyện về xã có mặt đường rộng 9m, vỉa vè mỗi bên tối thiểu phải rộng 1,5m, có điện chiếu sáng, có rãnh thoát nước, có cây xanh. Loại đường thứ 2, từ trung tâm xã về trung tâm các thôn, mặt đường rộng 7m, tối thiểu vỉa hè mỗi bên rộng 1,5m, có điện chiếu sáng, có rãnh thoát nước, có cây xanh. Loại thứ 3 là đường trong nội bộ các thôn sẽ có chiều rộng là 5,5m, còn loại thứ 4 là đường ngõ xóm, rộng 3,5m, cả 2 loại đường này đều có điện chiếu sáng và rãnh thoát nước.

Đối với việc xử lý rác thải nông thôn, trước mắt, Hải Phòng sẽ xây dựng mỗi xã một khu xử lý chôn lấp rác thải để đảm bảo vệ sinh môi trường ở nông thôn, còn về lâu dài, mỗi huyện sẽ quy hoạch 1 điểm để xử lý rác cho địa phương với công nghệ tiên tiến của Nhật Bản hiện nay.

 

Quá trình triển khai dự án, người dân vô cùng phấn khởi, tin tưởng, tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động chung tay xây dựng. Theo báo cáo của UBND huyện Vĩnh Bảo, thực hiện chủ trương đầu tư xây dựng xã NTM kiểu mẫu, huyện triển khai tại xã Tân Liên. Trong năm 2020, huyện thực hiện 5 công trình thí điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Tân Liên với tổng kinh phí thực hiện là 56.640,39 triệu đồng. Huyện đã thực hiện công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, tháo dỡ vật kiến trúc trên đất hiến với tổng số hộ GPMB là 191 hộ, tổng diện tích GPMB là 6.502,5 m2; ước tổng tiền đất nhân dân hiến là 70.374,6 triệu đồng. Năm 2021, huyện thực hiện 21 công trình xây dựng NTM kiểu mẫu tại xã Tân Liên với tổng kinh phí thực hiện là hơn 135 tỷ đồng. 

Tại huyện An Lão, tính đến thời điểm này xã Tân Dân đã hoàn thành 95% khối lượng; triển khai các công trình điện chiếu sáng tại 9 thôn; 10 công trình xây dựng các tuyến đường giao thông liên thôn, trục thôn tiến độ thi công đã đạt trên 80% khối lượng và không còn khó khăn, vướng mắc. Đối với công trình mua sắm bê tông tươi mở rộng các tuyến ngõ xóm, địa phương đã hoàn thành 12/15 tuyến đường ngõ xóm, đạt 80% khối lượng công việc. Riêng công trình xây dựng tuyến từ cầu An Thắng đi Cầu Nghệ (mặt đường nhựa 9m) tiến độ thi công hiện đạt khoảng 85% khối lượng công việc, song đến nay vẫn còn 8 hộ chưa bàn giao mặt bằng điều này đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công của nhà thầu…

Tại xã Đồng Thái (huyện An Dương), theo báo cáo của UBND huyện, tính đến nay xã Đồng Thái đã đạt 15/17 tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu thành phố, còn 2 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí giao thông và môi trường. Triển khai dự án đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông, toàn xã có 19 công trình. Về công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công các công trình đạt 70-90% khối lượng công việc, huyện tập trung phấn đấu sẽ hoàn thành các tuyến đường theo kế hoạch đề ra.

Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là cách làm mới, sáng tạo của Hải Phòng, tạo nên những giá trị gia tăng lớn cho địa phương và tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội. Việc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu sẽ góp phần thay đổi diện mạo nông thôn theo hướng văn minh, hiện đại hơn; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đồng bộ, người dân có việc làm và thu nhập ổn định. Đặc biệt, khi các tuyến đường nông thôn kiểu mẫu được hoàn thiện, đưa vào sử dụng sẽ nối liền các địa phương trong huyện, giúp cho việc lưu thông hàng hoá cũng thuận lợi hơn, từ đó tạo đà giúp kinh tế xã hội trên địa bàn phát triển.

Tiến Quang

Chủ đề :

nông thôn mới

 
List comment
 
 
Đồng Tháp: Nhiều cách làm sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới
icon

Phong trào xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Đồng Tháp đã lan tỏa rộng khắp đến từng hộ gia đình nông thôn, ý thức tự lực, hợp tác của người dân, cộng đồng dân cư ngày càng nâng cao.

 
 
Thanh Hóa: Nỗ lực huy động nguồn vốn xây dựng nông thôn mới
icon

10 tháng năm 2021, nguồn vốn huy động để hỗ trợ phát triển sản xuất và xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Thanh Hóa ước đạt 34.400 tỷ đồng.

 
 
Điện lực Lào Cai hỗ trợ vùng sâu xây dựng nông thôn mới
icon

Cùng với thực hiện nhiệm vụ đưa điện lưới quốc gia về vùng sâu, vùng xa, điện lực Lào Cai còn hỗ trợ xã khó khăn xây dựng nông thôn mới.

 
 
OCOP giúp sen Đồng Tháp bay xa
icon

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là cơ hội để chắp cánh cho các sản phẩm sản xuất từ sen của các hợp tác xã (HTX) ở Đồng Tháp vươn xa, góp phần đưa sản phẩm đặc trưng của tỉnh nâng cao giá trị sản phẩm.

 
 
Quảng Nam gắn phát triển du lịch với xây dựng nông thôn mới
icon

Quảng Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp, nông thôn. Khai thác tiềm năng sẵn có, nhiều sản phẩm du lịch nông nghiệp, nông thôn đã ra đời và phát triển tại nhiều địa phương trong tỉnh.

 
 
Lạng Sơn tìm cách gỡ vướng xuất khẩu nông sản
icon

Theo thông báo của Bộ Công Thương, từ ngày 1/1/2022, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc sẽ chịu những quy định mới.

 
Bắc Giang: Thêm 21 thôn được công nhận đạt chuẩn thôn kiểu mẫu
icon

Theo Cổng thông tin điện tử Bắc Giang, Chủ tịch UBND các huyện: Hiệp Hoà, Lạng Giang, Lục Nam, Lục Ngạn và Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang) vừa có các quyết định công nhận thêm 19 thôn đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu năm 2021.

 
Nam Định hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử
icon

Trong 2 năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Sở Công Thương Nam Định đã chuyển hướng hỗ trợ nông dân đưa các sản phẩm nông nghiệp lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) để tiêu thụ, trong đó tập trung vào 2 sàn PostMart.vn và Voso.vn

 
Hà Nam: Vận động nông dân xử lý rơm rạ tại chỗ
icon

Từ năm 2019, nhận thấy việc nông dân đốt rơm rạ bừa bãi vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí tài nguyên, Hội Nông dân (HND) Hà Nam đã vận động nông dân xử lý rơm rạ tại chỗ cho các mục đích khác nhau.

 
Nam Định: Nhân rộng mô hình nông dân làm kinh tế giỏi tại Vụ Bản
icon

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Vụ Bản (tỉnh Nam Định) đã tích cực hỗ trợ các hội viên phát triển kinh tế, đồng thời nhân rộng các mô hình làm kinh tế giỏi ra toàn huyện.