Hà Tĩnh: Vai trò của Liên minh HTX trong việc phát triển kinh tế tập thể

Liên minh HTX tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai xây dựng mô hình HTX kiểu mới, gắn với chuỗi giá trị sản xuất sản phẩm hàng hóa chủ lực ở Hà Tĩnh thời gian qua đã thực sự có tính lan tỏa và phát triển bền vững.

Những năm trước, kinh tế tập thể, HTX tại Hà Tĩnh tuy đã phát triển nhưng quy mô nhỏ, năng lực nội tại và sức cạnh tranh còn yếu. 

Là một tỉnh nghèo nhưng thời gian qua, số lượng HTX ở Hà Tĩnh phát triển nhanh, có lúc lên đến 1.385 HTX. Các HTX thành lập mới phần lớn thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Việc liên kết sản xuất chế biến sau thu hoạch còn ít. Kết nối với đầu ra của sản phẩm còn hạn chế, phụ thuộc thị trường bên ngoài.

Hà Tĩnh: Vai trò của Liên minh HTX trong việc phát triển kinh tế tập thể
Toàn cảnh HTX Nga Hải (huyện Nghi Xuân) nhìn từ trên cao (Ảnh Internet)

Xác định vài trò là tổ chức hội với chức năng tư vấn hỗ trợ cho HTX trong việc phát triển kinh tế tập thể, Liên minh HTX tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai xây dựng mô hình HTX kiểu mới, gắn với chuỗi giá trị sản xuất sản phẩm hàng hóa chủ lực ở Hà Tĩnh thời gian qua đã thực sự có tính lan tỏa và phát triển bền vững.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Thời gian qua, HTX ở Hà Tĩnh được phát triển nóng về số lượng. Tuy nhiên, qua rà soát, đánh giá, có 425 HTX vi phạm Luật, 445 HTX yếu kém kéo dài. Các Sở, ban ngành đã vào cuộc quyết liệt và giải thể 400 HTX, sắp tới sẽ giải thể tiếp để tập trung cho những HTX hoạt động có hiệu quả”.

Hà Tĩnh: Vai trò của Liên minh HTX trong việc phát triển kinh tế tập thể
Cửa hàng giới thiệu sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP của Liên minh HTX Hà Tĩnh

“Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức 13 lớp đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực kết hợp với tham quan học tập kinh nghiệm cho hơn 1.000 lượt người gồm giám đốc, phó giám đốc, Hội đồng quản trị, kế toán, kiểm soát, kỹ năng bán hàng, xúc tiến thương mại, tổ chức hội chợ... Từ đó, các HTX nhận thức đúng, rõ về xây dựng sản xuất theo chuỗi giá trị và tiếp cận tốt hơn các chính sách của tỉnh, trung ương cho HTX”, ông Hùng thông tin thêm.

Cũng theo ông Hùng, từ năm 2010 – 2020 thông qua Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã đã có 147 HTX được tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi dành cho các HTX trên địa bàn với 219 lượt dự án, số tiền là 72,4 tỷ đồng.

 
Hà Tĩnh: Vai trò của Liên minh HTX trong việc phát triển kinh tế tập thể
Nước mắm Luận Nghiệp đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao

“Riêng trong năm 2020, Liên minh có gần 29,2 tỷ đồng tiền quỹ (vốn ngân sách và vốn tích lũy) cho các HTX vay với lãi suất ưu đãi 0,4275/tháng. Hầu hết các HTX làm sản phẩm OCOP đều vay vốn của Liên minh để đầu tư sản xuất kinh doanh, bởi vì khả năng tiếp cận ngân hàng của HTX rất yếu do không có tài sản thể chấp, trong khi đó quỹ của Liên minh thì thủ tục nhanh gọn, điều kiện đơn giản, thế chấp của bên thứ 3 hay mượn bìa đỏ của thành viên đều được”, Vị chủ tịch Liên minh HTX tỉnh chia sẻ.

Nói về vai trò của Liên minh HTX trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, ông Hùng khẳng định: “Nhiều mô hình phát triển mạnh như HTX Gia Phúc (Can Lộc), có 1200 con lợn nái nuôi liên kết với CP; có 30ha với 14.000 cây ăn quả như cam Khe Mây, bưởi Phúc Trạch, thanh long ruột đỏ, ổi Đài Loan, mít Thái.... tưới bằng công nghệ 4.0”.

“HTX Nga Hải (Nghi Xuân) nuôi 50.000 con gà, 2000 lợn thịt, và trồng dưa lưới trên diện tích 2.000 m2. Các mô hình nước mắm như Phú Khương, Luận Nghiệp, Kỳ Phú, Kỳ Khang, Lạch Kèn và 32 quỹ tín dụng nhân dân hoạt động đạt hiệu quả”, ông Hùng thông tin.

Cũng theo ông Hùng, Liên minh HTX tỉnh Hà Tĩnh có cửa hàng giới thiệu sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP (14 sản phẩm OCOP) tại 75 Nguyễn Chí Thanh (TP Hà Tĩnh) nhằm xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra còn giới thiệu các HTX tham gia hội chợ của Liên minh HTX Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh.

Tính đến giữa tháng 11/2020, tại Hà Tĩnh có 1.028 HTX (giảm 378 HTX so với năm 2019). Trong đó số HTX đang hoạt động là 908 HTX, số HTX ngừng hoạt động 120; số HTX đã chuyển đổi theo Luật HTX 2012 là 433, không còn HTX chưa chuyển đổi.

Tổng số lao động trong HTX là 54.753 người, trong đó số lao động thường xuyên là 51.621 người, số lao động không thường xuyên 3.132 người. Số HTX là thành viên của Liên minh HTX tỉnh có 386 thành viên (chiếm 37% tổng số HTX trên địa bàn).

Trần Hoàn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nghệ An: Phát huy hiệu quả mô hình HTX, giữ gìn nghề truyền thống
icon

Với sự đổi mới, năng động trong việc điều hành, các Hợp tác xã (HTX) đã hoạt động hiệu quả, giúp nông dân áp dụng nhiều mô hình sản xuất mới, bên cạnh đó còn giữ gìn các nghề truyền thống.

 
 
Nghệ An: Cách làm hay của một Hợp tác xã kiểu mới
icon

Đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, chú trọng xây dựng mô hình liên kết chuỗi, HTX dịch vụ nông nghiệp, xây dựng Minh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã và đang phát huy tốt vai trò, đáp ứng nhu cầu của người nông dân trên địa bàn.

 
 
Liên minh hợp tác xã Thanh Hóa mang lại nhiều lợi ích cho thành viên
icon

Liên minh hợp tác xã (HTX) Thanh Hóa luôn phát huy vai trò nòng cốt trong việc phát triển kinh tế tập thể, HTX, đẩy mạnh việc xây dựng liên minh vững mạnh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên.

 
 
Lâm Đồng: HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Tân Tiến, tiên phong trong việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao.
icon

Trong những năm qua, Hợp Tác Xã Dịch vụ Nông nghiệp Tân Tiến (Phường 12, Tp Đà Lạt, Lâm Đồng), không ngừng nỗ lực phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao, hỗ trợ kỹ thuật, tìm đầu ra ổn định cho các thành viên và hộ liên kết.

 
 
Quảng Bình: Nâng cao năng lực quản trị, điều hành cho các HTX
icon

Liên minh HTX tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hàng chục lớp học cho hàng ngàn lượt học viên các HTX thành viên để nâng cao năng lực quản trị, điều hành.

 
 
HTX nông nghiệp Phú Lộc “bà đỡ” cho sản xuất nông nghiệp
icon

Cung ứng vật tư, giống cây trồng, bao tiêu sản phẩm, liên kết chuỗi giá trị bền vững, mang lại doanh thu hàng năm hơn 20 tỷ đồng. HTX nông nghiệp Phú Lộc (Thanh Hóa) đã góp phần mang lại thu nhập ổn định cho hơn 950 thành viên.

 
Huế: Lan tỏa mô hình hợp tác xã kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm
icon

Với phương châm “Hợp tác – Đổi mới – Phát triển – Hiệu quả”, Liên minh HTX tỉnh Thừa Thiên – Huế đang phát huy vai trò “hạt nhân” trong việc thúc đẩy KTXH địa phương

 
Huế: Xây dựng HTX nông nghiệp Quảng Thọ kiểu mới, rau má làm sản phẩm chủ lực
icon

Tổ chức sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi giá trị bền vững, doanh thu hàng năm khoảng 13 tỷ đồng, Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Thọ 2 đã góp phần nâng cao, tạo thu nhập ổn định cho hàng trăm thành viên.

 
Phát triển HTX kiểu mới phù hợp với nông nghiệp CNC, xây dựng nông thôn mới
icon

Trong những năm qua, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Điện Biên đã nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ phát triển HTX; khuyến khích thành viên các HTX hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh, góp phần đổi mới diện mạo nông thôn

 
Liên minh hợp tác xã Yên Bái với công tác xây dựng nông thôn mới
icon

Giai đoạn 2018 – 2020, Kinh tế tập thể, HTX tỉnh Yên Bái tiếp tục đổi mới, phát triển giúp nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo, làm thay đổi căn bản đời sống và bộ mặt nông thôn; là “đòn bẩy” trong xây dựng nông thôn mới.