Hà Nội: Huyện Thanh Oai xây dựng nông thôn mới nâng cao cần tiệm cận với các tiêu chí đô thị

Huyện Thanh Oai (TP Hà Nội) đang xây dựng kế hoạch thực hiện các xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu đến năm 2025 đạt huyện nông thôn mới nâng cao.

Sáng 5/11, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU Nguyễn Thị Tuyến chủ trì làm việc với Huyện ủy Thanh Oai về công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Trước khi làm việc với Huyện ủy Thanh Oai, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cùng đoàn công tác Thành phố đã đi thăm cơ sở sản xuất hoa lan công nghệ cao tại thôn Thiên Đông, xã Mỹ Hưng và thăm dây chuyền sản xuất gạo tại Hợp tác xã nông nghiệp Tam Hưng.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cho biết, đến nay, toàn huyện đã có 20/20 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; huyện được Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 và đang chuẩn bị các điều kiện để tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận của Thủ tướng Chính phủ. 

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cũng cho biết, huyện đang xây dựng kế hoạch thực hiện các xã đạt nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025, với mục tiêu phấn đấu thêm 12 xã đạt nông thôn mới nâng cao và phấn đấu đến năm 2025 Thanh Oai đạt huyện nông thôn mới nâng cao.

Hà Nội: Huyện Thanh Oai xây dựng nông thôn mới nâng cao cần tiệm cận với các tiêu chí đô thị
Ảnh minh họa

Trên địa bàn huyện cũng có 46/51 làng nghề truyền thống đã được công nhận, đang duy trì hoạt động và phát triển. Trong đó, có 13 làng nghề đã có phương án bảo vệ môi trường, 08 làng nghề được xây dựng thương hiệu, cấp nhãn hiệu tập thể. Huyện có 31 sản phẩm OCOP đã được đánh giá, xếp hạng giai đoạn 2019-2020 (30 sản phẩm 4 sao và 01 sản phẩm 3 sao).

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cũng kiến nghị Thành phố sớm ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và huyện nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; sớm ban hành hướng dẫn việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trên đất lúa và hướng dẫn việc tích tụ ruộng đất; đầu tư xây dựng Trạm xử lý nước thải đối với làng nghề cơ kim khí Thanh Thùy; sớm tổ chức thi, tuyển dụng công chức địa chính xây dựng môi trường cấp xã nhằm đáp ứng đủ số lượng biên chế công chức làm lĩnh vực địa chính môi trường tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

 

Đánh giá công tác xây dựng nông thôn mới của huyện, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cho rằng, mục tiêu phấn đấu đưa Thanh Oai lên quận trong giai đoạn 2025-2030 là hoàn toàn khả thi.  

Ông Quyền đề nghị ngay từ bây giờ huyện cần tập trung công sức, trí tuệ cho việc xây dựng quy hoạch vùng huyện, trong đó cần phát huy hiệu quả trục Quốc lộ 21B, đường trục kinh tế phía Nam, đường vành đai 4 đi qua địa bàn huyện để thúc đẩy phát triển đô thị; vùng bãi sông Đáy cần tập trung phát triển du lịch, dịch vụ, nông nghiệp sinh thái...

Cùng với phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất tập trung, quy mô lớn, nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cũng cho rằng, với lợi thế là huyện có nhiều làng nghề, Thanh Oai cần đẩy mạnh phát triển các cụm công nghiệp trên địa bàn. Trong đó, huyện và các sở, ngành cần quán triệt quan điểm chỉ đạo của Thành phố, các cụm công nghiệp làng nghề phải có diện tích tối thiểu 15ha, các hộ sản xuất vào cụm công nghiệp phải trở thành doanh nghiệp và phải có diện tích tối thiểu 1.500m2 để từ đó đầu tư đồng bộ. Huyện cũng cần khuyến khích mở rộng các cụm công nghiệp có đủ điều kiện. Với những kiến nghị của huyện Thanh Oai, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các sở, ngành đẩy mạnh hỗ trợ, tháo gỡ cho các huyện về thủ tục hành chính để đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất, tạo nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá công tác xây dựng nông thôn mới tiếp tục được huyện tập trung thực hiện, hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Tuy nhiên, huyện cần rà soát lại các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới của huyện và các xã, trong đó, cần tiệm cận với các tiêu chí đô thị. Cùng với đó, quan tâm hơn đến các tiêu chí văn hóa – xã hội, nhất là tiêu chí môi trường, xây dựng trường chuẩn quốc gia; nâng cao tỷ lệ người dân được cấp nước sạch từ nguồn cấp tập trung; quan tâm làm tốt công tác quản lý đất đai, xây dựng, không để xảy ra sai phạm dẫn đến phải xử lý kỷ luật...

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đặc biệt lưu ý huyện cần quan tâm xây dựng quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch vùng huyện để trở thành “kim chỉ nam” cho phát triển của huyện trong những năm tới. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, xây dựng và đưa vào hoạt động 3 cụm công nghiệp trên địa bàn huyện đã được phê duyệt; quan tâm chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển các hợp tác xã, các làng nghề trên địa bàn, gắn với xử lý môi trường các làng nghề.

H. Anh  

Chủ đề :

Thanh Oai

 
List comment
 
 
Đồng Nai: Huyện Định Quán sắp hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM nâng cao
icon

Năm 2021, mặc dù kinh tế - xã hội đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng huyện Định Quán, Đồng Nai vẫn đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành mục tiêu huyện nông thôn mới nâng cao.

 
 
Sóc Trăng: Thị xã Ngã Năm tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao
icon

Nhiều năm qua, chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) được triển khai tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, xây dựng hạ tầng kinh tế, tăng thu nhập cho người dân. 

 
 
Thái Bình: Đề xuất các mức thưởng đậm để khuyến khích xây dựng nông thôn mới nâng cao
icon

Những năm qua, công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Bình đạt nhiều thành tựu quan trọng. Hiện nay tỉnh đang nỗ lực trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

 
 
Giám sát thực hiện xây dựng nông thôn mới ở Cao Bằng
icon

Đến nay, 100% xóm thuộc xã Lê Lai (Thạch An, Cao Bằng) có đường liên xóm đến trung tâm xã,100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia thường xuyên, an toàn; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế chiếm 47,9%...

 
 
Xây dựng nông thôn mới từ các phong trào sản xuất
icon

Trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, việc nâng cao thu nhập cho người dân vẫn luôn là tiêu chí quan trọng nhất. Để đạt được tiêu chí này, nhiều địa phương đã khéo léo lồng ghép tiêu chí này với các phong trào thi đua sản xuất.

 
 
Lào Cai đẩy nhanh tiến độ thực hiện các kế hoạch xây dựng nông thôn mới
icon

Ngày 06/12/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Vũ Xuân Cường ký công văn số 5833/UBND-NL về việc đẩy mạnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu kế hoạch xây dựng nông thôn mới năm 2021 và xây dựng kế hoạch năm 2022.

 
Hà Giang: Huyện Bắc Mê phấn đấu đến năm 2025 có thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Bắc Mê (Hà Giang) có 3/11 xã, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới. Kết quả này đến từ sự nỗ lực chính quyền và sự chung sức, đồng lòng của người dân trong suốt thời gian qua.  

 
Dấu ấn nông thôn mới tại huyện Kiến Xương, Thái Bình
icon

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Kiến Xương (Thái Bình) đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính quyền cũng như các tầng lớp nhân dân góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

 
Cần sớm đưa du lịch nông thôn vào chương trình xây dựng nông thôn mới
icon

Phát triển du lịch nông thôn hiệu quả sẽ góp phần phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và xây dựng nông thôn mới bền vững. Vì thế, cần hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ cho du lịch nông thôn.

 
Hà Nội: Mê Linh đủ điều kiện trình công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới 2021
icon

Huyện Mê Linh (TP Hà Nội) đã hoàn thiện hồ sơ và được 2 đoàn khảo sát đánh giá đủ điều kiện trình cấp có thẩm quyền tiếp tục thẩm định và công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.