Hà Nội: Huyện Chương Mỹ phấn đấu đến năm 2025 có 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Hết năm 2020, huyện Chương Mỹ đã có 30/30 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, phấn đấu đến năm 2025, sẽ có 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Đến năm 2025 sẽ có 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Chiều 4/11, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia thành phố Hà Nội, giai đoạn 2016-2020, tổ chức hội nghị thảo luận, bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận huyện Chương Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa cho biết, dựa trên các chỉ tiêu đã đạt được, huyện Chương Mỹ đã bảo đảm đạt chuẩn nông thôn mới cấp huyện trước 1 năm so với kế hoạch.

Ngoài ra, với phương châm xây dựng nông thôn mới không có điểm kết thúc, trong giai đoạn 2021 - 2025, sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cấp huyện, Chương Mỹ sẽ tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí ở các xã đã đạt chuẩn. Phấn đấu đến năm 2025, sẽ có 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu…

Hà Nội: Huyện Chương Mỹ phấn đấu đến năm 2025 có 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Ảnh minh họa

Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ cho biết, đến năm 2020, huyện Chương Mỹ đã có 30/30 (100%) xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Căn cứ Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 5/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Tiêu chí huyện nông thôn mới và Quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, huyện Chương Mỹ đạt 9/9 tiêu chí về quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, y tế - văn hóa - giáo dục, sản xuất, môi trường, an ninh, trật tự xã hội, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới.

Đối với  kết quả lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Sỹ Trường cho biết, có 54.122 hộ/83.264 hộ (tỷ lệ 65%) hộ dân được lấy ý kiến.

Đại đa số các hộ dân đều đồng tình, hài lòng với kết quả, quá trình tổ chức thực hiện xây dựng nông thôn mới của huyện Chương Mỹ với tỷ lệ đạt cao trong các nội dung được hỏi. Trong đó, 99,3% người dân được hỏi hài lòng với kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện.

“Tuy nhiên, có 1.845 ý kiến chưa hài lòng (3,41%) về hệ thống điện, nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Nguyên nhân là do hệ thống điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của các xã tuy đã được đầu tư, cung ứng đầy đủ nhưng ở một số thôn, xã còn tình trạng điện yếu, mất điện trong giờ cao điểm. Một số hộ dân trên địa bàn huyện chưa được cung cấp nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Ngoài ra, 1.534 ý kiến không hài lòng (2,83%) về hệ thống thu gom, xử lý chất thải rắn trên địa bàn huyện, công tác bảo vệ môi trường. Nguyên nhân là do việc thu gom và vận chuyển rác thải của công ty môi trường ở một số xã còn chậm; một số xã chưa có nơi thu gom rác; một số làng nghề chưa được khắc phục triệt để vệ sinh môi trường…”, ông Trường cho hay.

 

Trình Thủ tướng xét công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020

Thảo luận về những nội dung trên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho rằng, cần giải quyết triệt để các vướng mắc liên quan đến 3 chỉ tiêu chưa được người dân hài lòng cao, gồm: nước sạch; môi trường; trung tâm văn hóa thể thao cấp xã, huyện.

Phó Chủ tịch Thành phố đề nghị Sở NN&PTNT phối hợp với huyện Chương Mỹ rà soát đầy đủ, chất lượng các nội dung trong hồ sơ xét công nhận nông thôn mới.

Ghi nhận sự quyết liệt của huyện trong việc khắc phục nợ đọng xây dựng cơ bản, tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải cũng lưu ý, huyện phải coi những nội dung người dân chưa hài lòng cũng chính là mong muốn của người dân, là việc phải tập trung giải quyết trong thời gian sắp tới. Do vậy, huyện cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để người dân nắm bắt chính sách tốt hơn, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Ngoài ra, huyện cần quan tâm xử lý hệ thống điện nước, xử lý nước thải tại các làng nghề để phát triển bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh yêu cầu huyện Chương Mỹ phối hợp với Sở NN&PTNT, các sở ngành liên quan tiếp tục hoàn thiện hồ sơ trình xét đề nghị xét huyện Chương Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới. Đồng thời, rà soát các nội dung người dân chưa hài lòng để có báo cáo trình UBND Thành phố, kèm theo phương hướng, lộ trình khắc phục những hạn chế.

Người đứng đầu chính quyền Thành phố cho rằng, không chỉ riêng huyện Chương Mỹ mà các sở, ngành liên quan cũng phải quan tâm, tập trung giải quyết, nhất là việc cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn huyện, đây là việc thể hiện thực chất nhất sự quan tâm của hệ thống chính trị đối với người dân.

Theo đó, huyện Chương Mỹ cần phối hợp với các sở, ngành tập trung đẩy nhanh phương án bảo vệ 19 làng nghề, tăng cường tuyên truyền vận động người dân trồng cây xanh, bảo đảm nông thôn sáng xanh, sạch, đẹp, cải thiện chất lượng môi trường nước, đường giao thông. Cùng với đó, kiên quyết xử lý tình trạng xả rác bừa bãi, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi, nâng cao chất lượng hệ thống thu gom, xử lý chất thải rắn.

Tại hội nghị, 100% thành viên Ban Chỉ đạo có mặt đã tán thành việc gửi hồ sơ đề nghị Bộ NN&PTNT tổ chức thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xét công nhận huyện Chương Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

H. Anh 

Chủ đề :

Chương Mỹ

 
List comment
 
 
Cần sớm đưa du lịch nông thôn vào chương trình xây dựng nông thôn mới
icon

Phát triển du lịch nông thôn hiệu quả sẽ góp phần phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và xây dựng nông thôn mới bền vững. Vì thế, cần hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ cho du lịch nông thôn.

 
 
Hà Nội: Mê Linh đủ điều kiện trình công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới 2021
icon

Huyện Mê Linh (TP Hà Nội) đã hoàn thiện hồ sơ và được 2 đoàn khảo sát đánh giá đủ điều kiện trình cấp có thẩm quyền tiếp tục thẩm định và công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.

 
 
Hà Nội: Huyện Thường Tín đón nhận Huân chương Lao động trong xây dựng nông thôn mới
icon

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thường Tín lần thứ XXIV đã xác định mục tiêu đến năm 2025, phấn đấu cơ bản các xã của huyện Thường Tín đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, trong đó, có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

 
 
Bình Dương: Huyện Dầu Tiếng nỗ lực xây dựng nông thôn mới
icon

Huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã có 4 xã (Long Hòa, Thanh Tuyền, Định Thành, Định Hiệp) được UBND tỉnh xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

 
 
Lạng Sơn: Huyện Tràng Định hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao
icon

Ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn, các xã nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Tràng Định (Lạng Sơn) tiếp tục bắt tay vào nâng cao chất lượng các tiêu chí hướng tới xây dựng xã NTM nâng cao.

 
 
Đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng NTM, hỗ trợ nông dân vươn lên làm giàu
icon

Ngày 8/12 tại Hà Nội, Trung ương Hội nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ NN& PTNN tổ chức hội nghị trực tuyến ký kết “Chương trình phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025”.

 
Lào Cai: Huyện Bảo Thắng đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 2036/QĐ-TTg công nhận huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

 
Thanh Hóa: Xây dựng nông thôn mới chú trọng chất lượng và tính bền vững
icon

Phát triển hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp, xây dựng các sản phẩm OCOP, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chú trọng chất lượng... là những điểm đặc biệt quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM) tại Thanh Hóa.

 
Thanh Hóa: Huyện Thiệu Hóa đạt chuẩn về tiêu chí thủy lợi và sản xuất
icon

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã thẩm tra, đánh giá mức độ đạt chuẩn các tiêu chí về thủy lợi và sản xuất trong Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới.

 
Bà Rịa-Vũng Tàu: Thị xã Phú Mỹ về đích nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 2119/QĐ-TTg công nhận thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.