Hà Nội: Bí quyết ‘cán đích’ nông thôn mới nâng cao của xã Liên Ninh

Sự tham gia tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội trên địa bàn xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã góp phần thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã sớm đạt được các tiêu chí.

Một trong những bài học mà xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) rút ra được khi thực hiện xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả, đó là luôn bám sát, thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, các chương trình, kế hoạch đã đề ra; tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của cấp trên, xác định rõ nhiệm vụ từ xã đến thôn để cả hệ thống chính trị vào cuộc. Việc tuyên truyền sâu rộng để nhân dân đồng thuận là vô cùng quan trọng.

Đáng chú ý, việc thực hiện xây dựng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao tại xã đã có sự tham gia tích cực của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội.

Hà Nội: Bí quyết ‘cán đích’ nông thôn mới nâng cao của xã Liên Ninh
Xã Liên Ninh là xã đầu tiên của huyện Thanh Trì đủ điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. (Ảnh: Thảo Nguyên)

Cụ thể, Mặt trận Tổ quốc đã phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tập trung vào đợt thi đua cao điểm, lập thành tích chào mừng các sự kiện chính trị của huyện, Thủ đô và đất nước với những nội dung thiết thực phù hợp với thực tiễn. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Theo đó, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được nhân dân đồng tình ủng hộ xã hội hóa đường làng ngõ xóm và các công trình phúc lợi công cộng khác, tuyên truyền vận động nhân dân xã hội hóa trên 800 triệu đồng, hiến hơn 50m2 đất ở để mở rộng đường làng ngõ xóm và hàng nghìn ngày công lao động.

Công tác phòng chống dịch bệnh, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, trật tự văn minh đô thị được duy trì thường xuyên; trồng và chăm sóc cắt tỉa hoa tại các trục đường liên thôn, tổ dân phố và đường liên xã; trồng mới cây xanh và trồng hoa trên 3.000m2 đường ven sông Tô Lịch trước cửa làng thôn Nhị Châu, tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.

Cùng với Mặt trận Tổ quốc, để góp phần xây dựng xã Liên Ninh đạt chuẩn Nông thôn mới, Hội Liên hiệp Phụ nữa xã đã phát động, triển khai phong trào “Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới” tại địa phương bằng nhiều hình thức phong phú đa dạng như: Hội thi, tọa đàm, sinh hoạt hội viên… từ đó thu hút được đông đảo cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ tham gia, chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao.

 

Thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, duy trì thường xuyên chương trình hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, đẩy mạnh phong trào thi đua “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc”; phong trào “Vì môi trường trong sạch, phụ nữ và nhân dân Thủ đô không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng”, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp” và các Đề án của Chính phủ có liên quan đến phụ nữ.

Hưởng ứng tham gia cuộc thi “Chi hội phụ nữ đảm nhận xây dựng thôn, tổ dân phố xanh tươi, sạch đẹp” do Hội LHPN Huyện phát động đạt kết quả tốt. Làm nòng cốt trong giữ gìn vệ sinh môi trường. Chủ động, quan tâm tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà các cháu học sinh con hội viên nghèo học giỏi trên địa bàn.

Trong 5 năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện giải ngân trên 14,3 tỷ đồng cho 391 lượt hộ vay. Kết nạp được 250 hội viên mới. Hàng năm, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã được công nhận là đơn vị hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã cũng tham gia tổ chức thực hiện hiệu quả phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, tuyên truyền vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo quy hoạch vùng nông nghiệp chuyên canh từ trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả...

Hội đã tổ chức 25 hội nghị tuyên truyền, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất, thăm quan học tập thực tế các mô hình chuyển đổi kinh tế; xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân xã và phát triển 165 hội viên mới...

Cùng với đó còn có sự tham gia của Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên xã... Hoạt động của Hội Người cao tuổi, Hội Cựu Thanh niên xung phong, Hội Chữ thập đỏ... được củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động. Nhiều cuộc vận động và phong trào thi đua được tổ chức sâu rộng, đạt kết quả thiết thực, huy động sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận xã hội.

Thảo Nguyên

Chủ đề :

hà nội

 
List comment
 
 
Nghệ An: Huyện Yên Thành nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao
icon

Sau khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2019, huyện Yên Thành (Nghệ An) đang tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu.

 
 
Thanh Hóa: Xây dựng nông thôn mới ở xã vùng cao biên giới Mường Mìn
icon

Chính quyền và nhân dân xã vùng cao biên giới Mường Mìn, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) nỗ lực hoàn thành các tiêu chí để đưa địa phương về đích nông thôn mới.

 
 
Hà Tĩnh: Huyện Vũ Quang đạt chuẩn huyện NTM miền núi, biên giới đầu tiên trong cả nước
icon

Dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng bằng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của quần chúng nhân dân, Vũ Quang đã trở thành huyện miền núi đầu tiên đạt chuẩn NTM.

 
 
Hà Tĩnh: Xã miền núi Vũ Quang “chạm đích” nông thôn mới nâng cao
icon

Là một xã miền núi của huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh), sau khi về đích NTM năm 2016, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đức Hương không ngừng phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao, đến nay đã chạm đích 7/7 tiêu chí.

 
 
9 huyện, thị, thành phố của Thanh Hóa phấn đấu về đích NTM giai đoạn 2021-2025
icon

Trong giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 9 đơn vị cấp huyện, thị, thành phố phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM).

 
 
Thay đổi diện mạo nông thôn ở Nghệ An
icon

Mặc dù trong năm 2021 gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, thiên tai nhưng Nghệ An đã nỗ lực để đạt được những kết quả tích cực trong xây dựng nông thôn mới.

 
Nghệ An: Phấn đấu năm 2022 có 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Trong năm 2022, tỉnh Nghệ An phấn đấu sẽ có thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng tổng số xã đạt chuẩn toàn tỉnh 310/411 xã và có thêm 2 đơn vị cấp huyện về đích nông thôn mới.

 
Điểm sáng xây dựng khu dân cư kiểu mẫu Trà Lý
icon

Được chọn xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, thôn Trà Lý (xã Tam Anh Bắc, huyện Núi Thành, Quảng Nam) có nhiều khởi sắc về mọi mặt đời sống.

 
Các đoàn thể Nghệ An chung sức xây dựng nông thôn mới
icon

Trong năm 2021, UBND tỉnh Nghệ An đã tặng Bằng khen cho 140 tập thể và 140 cá nhân đã có những đóng góp tích cực trong phong trào thực hiện xây dựng Nông thôn mới (NTM).

 
Đắk Lắk: Bổ sung kinh phí hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất về văn hóa
icon

Nhằm từng bước xóa khoảng cách hưởng thụ văn hóa giữa thành thị và nông thôn, góp phần hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, Đắk Lắk đã bổ sung kinh phí hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất về văn hóa cho một số huyện.