Hà Nội bảo tồn làng nghề truyền thống gắn với phát triển sản phẩm OCOP

Lợi thế “Đất trăm nghề” bao gồm nhiều làng nghề, làng nghề truyền thống là điều kiện thuận lợi để Thành phố Hà Nội triển khai thực hiện Chương trình OCOP trong giai đoạn tới.

Lợi thế được coi là “Đất trăm nghề”, với 47 nghề trong tổng số 52 nghề truyền thống của cả nước, Hà Nội có 1.350 làng nghề và làng có nghề, trong đó gồm 4 nhóm: Chế biến, bảo quản nông sản có 329 làng nghề; sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ có 56 làng nghề; sản xuất đồ gỗ, mây tre đan, gốm sứ, thủy tinh, dệt may, sợi, thêu ren, đan lát, cơ khí nhỏ có 822 làng nghề; sản xuất và kinh doanh sinh vật cảnh có 143 làng nghề.

Đến nay, Hà Nội đã công nhận được 313 làng nghề, làng nghề truyền thống. Bên cạnh đó, Hà Nội hiện có 1.090 HTX nông nghiệp đang hoạt động, 1.543 tổ hợp tác, 1.581 trang trại; Có 141 chuỗi liên kết, 164 mô hình ứng dụng công nghệ cao... đây là điều kiện thuận lợi để triển khai thực hiện Chương trình OCOP trong giai đoạn tới.

Hà Nội bảo tồn làng nghề truyền thống gắn với phát triển sản phẩm OCOP
Nặn tò he là một nghề độc đáo tạo nên bản sắc riêng của làng nghề Hà Nội. Ảnh: Ngô Dương

Tại Hội thảo góp ý xây dựng khung chương trình và giải pháp thúc đẩy chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025 do Bộ NN&PTNT tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh văn phòng thường trực, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Thành phố Hà Nội cho biết: Giai đoạn 2021-2025, thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố, Hà Nội xác định nhiệm vụ thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình mỗi xã một sản phẩm vẫn là nhiệm vụ chính trị, trọng tâm trong cả nhiệm kỳ, do vậy ngày 17/3/2021, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chương trình số 04 Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025. Chương trình số 04 xác định mục tiêu Chương trình OCOP đến năm 2025 là phấn đấu đánh giá, phân hạng thêm ít nhất 2.000 sản phẩm OCOP trở lên; Triển khai Đề án “Trung tâm thiết kế sáng tạo và giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với du lịch sinh thái của quốc gia tại Hà Nội”; Mỗi huyện, thị xã xây dựng ít nhất 01 trung tâm thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, làng nghề gắn với du lịch.

Bên cạnh đó là hỗ trợ phát triển Trung tâm bảo tồn nghề gốm tại xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm nhằm xây dựng thành trung tâm bảo tồn, phát triển sản phẩm gốm quốc gia của Việt Nam. Thành phố cũng công nhận thêm trên 50 làng nghề, nghề truyền thống; có ít nhất 100 làng nghề, nghề truyền thống được hỗ trợ xây dựng thương hiệu và xác nhận quyền sở hữu nhãn hiệu tập thể, 100% làng nghề, làng nghề truyền thống được công nhận thuộc danh mục được đánh giá tác động môi trường. Đồng thời với các hoạt động trên là xây dựng và thực hiện Kế hoạch bảo tồn, phát triển làng nghề, ngành nghề nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025; Đề án Quy hoạch phát triển làng nghề Hà Nội giai đoạn 2021-2030, định hướng đến 2040.

 

Để có thể bảo tồn, phát triển làng nghề bền vững, theo ông Nguyễn Văn Chí, Hà Nội xác định triển khai thực hiện đồng bộ nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030, như tăng cường công tác công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước, của thành phố về vai trò, ý nghĩa của sự phát triển ngành nghề nông thôn và bảo tồn, phát triển nghề, làng nghề để cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội, thống nhất về nhận thức và hành động.

Thành phố cũng tăng cường hơn nữa công tác đào tạo nghề theo hình thức truyền nghề, nhân cấy nghề, xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích các nghệ nhân, thợ giỏi tham gia đào tạo nghề, chú trọng các nghề truyền thống, cổ truyền. Tổ chức các cuộc thi tay nghề, phong tặng danh hiệu nghệ nhân, thợ giỏi; Tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng kiến thức về kỹ thuật, tổ chức sản xuất, quản lý doanh nghiệp cho chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất tại làng nghề.

Cùng với các hoạt động trên là việc tập trung phát triển làng nghề gắn với phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng để phục vụ hiệu quả sản xuất, kinh doanh và xúc tiến thương mại; Khôi phục, bảo tồn, phát triển nghề, làng nghề, làng nghề truyền thống; kết hợp phát triển làng nghề với du lịch; đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ cho cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật để sáng tác mẫu mã, nâng cao trình độ tay nghề cho thợ trẻ, gắn với đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn và đầu tư xử lý môi trường làng nghề để đảm bảo phát triển bền vững...; Hỗ trợ thành lập doanh nghiệp trong các làng nghề, khuyến khích hình thành các mô hình liên kết sản xuất giữa các doanh nghiệp và các hộ sản xuất nhằm tìm kiếm thị trường, thiết kế mẫu mã, bao bì, quảng bá thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm.

Ngô Dương

Chủ đề :

nông thôn mới

 
List comment
 
 
Du lịch nông thôn thúc đẩy phát triển nông thôn mới
icon

Du lịch nông thôn góp phần tạo ra bản sắc, tính độc đáo của điểm đến và sản phẩm du lịch Việt Nam. Phát triển du lịch nông thôn góp phần thực hiện một số tiêu chí cơ bản về xây dựng nông thôn mới.

 
 
Hà Tĩnh quyết tâm không để “lỡ chuyến tàu” chuyển đổi số nông nghiệp
icon

Hà Tĩnh xác định chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và Chương trình mỗi xã một sản phẩm là một trong những nội dung cần thiết và quan trọng trong giai đoạn hiện nay.

 
 
Hướng tới nông thôn mới thông minh
icon

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xem xét đưa nội dung về công nghệ số trong nông thôn mới thành một nội dung trọng tâm, để tập trung chỉ đạo thực hiện trong đoạn 2021-2025.

 
 
Đại Hiệp xuất sắc trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của Quảng Nam
icon

Năm 2014, xã Đại Hiệp (Đại Lộc, Quảng Nam) vinh dự thuộc nhóm xã đầu tiên cán đích nông thôn mới (NTM) của tỉnh. 5 năm sau, Đại Hiệp là xã NTM nâng cao và năm 2020 xã tiếp tục trở thành xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh.

 
 
Những con số ấn tượng sau 10 năm xây dựng nông thôn mới ở Lạng Sơn
icon

Trong 10 năm xây dựng nông thôn mới, kinh tế tập thể của Lạng Sơn đã có bước chuyển đổi rõ nét cả về số lượng và chất lượng, lĩnh vực ngành nghề từng bước được mở rộng theo hướng đa ngành nghề, đa dạng loại hình hoạt động.

 
 
Quảng Nam: Xã biên giới A Tiêng về đích nông thôn mới
icon

Ngày 12/11, xã A Tiêng (huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) đã tổ chức lễ công bố đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020.

 
Nghệ An: Thẩm định xét công nhận 2 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao
icon

Ngày 9/11/2021, Hội đồng thẩm định tỉnh Nghệ An đã đến kiểm tra, thẩm định các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới (NTM) nâng cao của 2 xã Sơn Thành và Long Thành thuộc huyện Yên Thành.

 
Đắk Lắk: Xã Ea Tam bảo tồn nét văn hóa người Tày-Nùng trong quá trình xây dựng nông thôn mới
icon

Không chỉ chú trọng phát triển kinh tế, chính quyền xã Ea Tam (huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) còn tạo điều kiện để bà con các dân tộc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, bài trừ tệ nạn xã hội.

 
Hà Nội hướng đến phát triển nông nghiệp thông minh
icon

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vừa phối hợp cùng Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo Định hướng và Giải pháp phát triển Nông nghiệp thông minh trên địa bàn TP. Hà Nội.

 
Phát huy tối đa vai trò của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới
icon

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã Ea Pô (huyện Cư Jút, Đắk Nông) đã huy động tối đa sức mạnh của quần chúng nhân dân. Nhờ phát huy vai trò chủ thể của người dân nên năm 2020 xã này đã về đích một cách ngoạn mục.