Du lịch nông thôn thúc đẩy phát triển nông thôn mới

Du lịch nông thôn góp phần tạo ra bản sắc, tính độc đáo của điểm đến và sản phẩm du lịch Việt Nam. Phát triển du lịch nông thôn góp phần thực hiện một số tiêu chí cơ bản về xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu tại Hội thảo về Định hướng và Giải pháp phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 được Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tổ chức mới đây, đại diện Tổng cục du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có những nhận định sâu về vai trò của du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

Du lịch nông thôn thúc đẩy phát triển nông thôn mới
Toàn cảnh Hội thảo về Định hướng và Giải pháp phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Ảnh: Thảo Thu

Những năm qua, du lịch trên cơ sở khai thác giá trị văn hóa, sinh thái nông nghiệp, nông thôn đã phát triển tại nhiều địa phương, hình thành hệ thống điểm đến, sản phẩm du lịch phong phú, đặc thù trải dài từ Bắc tới Nam, từng bước  đáp ứng nhu cầu tham quan, trải nghiệm của du khách.

Nông thôn đóng vai trò là điểm đến, cung cấp cảnh quan sinh thái, hoạt động sản xuất nông nghiệp truyền thống; bản sắc văn hóa, phong tục tập quán được truyền tải qua lời hát, điệu múa, kiến trúc nhà ở, trang phục, ẩm thực, đời sống hàng ngày của người dân nông thôn... là những yếu tố có vai trò quan trọng trong việc tạo sự hấp dẫn và trở thành giá trị cốt lõi để xây dựng các sản phẩm du lịch phục vụ khách.  Nhiều tour du lịch độc đáo, hấp dẫn và trở thành thương hiệu để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, điển hình như tour du lịch miệt vườn sông nước đồng bằng sông Cửu Long; tour thưởng ngoạn phong cảnh ruộng bậc thang mùa lúa chín ở vùng cao Tây Bắc…

Thông tin tại hội thảo cho biết, đến nay, trên cả nước có khoảng gần 400 điểm khai thác hoạt động du lịch nông nghiệp, nông thôn, trong đó phần lớn đang được khai thác theo mô hình du lịch cộng đồng. Nhiều địa phương như Lào Cai, Sơn La, Đồng Tháp, Bến Tre, Hoà Bình, Hà Giang, Tiền Giang, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế… đã trở thành điểm đến có các sản phẩm du lịch nông thôn tiêu biểu.

Đối với ngành du lịch, du lịch nông thôn góp phần tạo ra bản sắc, tính độc đáo của điểm đến và sản phẩm du lịch Việt Nam. Khu vực nông thôn với các giá trị truyền thống, sinh thái nông nghiệp là yếu tố cốt lõi để tạo ra sản phẩm mới đem đến nhiều trải nghiệm cho du khách. Phát triển du lịch nông thôn trong mối liên kết với đô thị và các trung tâm gửi khách góp phần tạo ra tour tuyến mới, mở rộng không gian du lịch.

Và ở chiều ngược lại, đối với ngành nông nghiệp và khu vực nông thôn, phát triển du lịch nông thôn góp phần thực hiện một số tiêu chí cơ bản về xây dựng nông thôn mới ở nước ta đặc biệt là vấn đề tạo sinh kế, tăng thu nhập cho người nông dân. Thông qua cung cấp dịch vụ “cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt và cùng lao động sản xuất” cho du khách, người dân địa phương đã có thu nhập và được hưởng lợi trực tiếp từ du lịch. Qua đó, góp phần tạo thêm nguồn sinh kế ổn định, đem lại nguồn thu nhập, góp phần cải thiện đời sống của bà con nông dân, giúp người dân gắn bó với quê hương bên cạnh hoạt động sản xuất nông nghiệp thuần túy. Du lịch tạo ra việc làm “tại chỗ” cho nhóm lao động nông thôn có khả năng khó tiếp cận thị trường việc làm như phụ nữ, người cao tuổi, người tàn tật yếu thế tại nhiều vùng nông thôn Việt Nam....

 

Du lịch nông thôn phát triển cùng hướng tới giá trị bền vững, chia sẻ lợi ích giữa các bên tham gia, đặc biệt là cộng đồng địa phương. Du lịch nông thôn đã tác động đến ý thức xây dựng môi trường cảnh quan văn minh; bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc nhằm tạo điểm khác biệt để thu hút khách du lịch.

Du lịch nông thôn thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm của ngành nông nghiệp thông qua tiêu dùng du lịch. Góp phần thúc đẩy sản xuất, duy trì ngành nghề truyền thống, bảo tồn các sản phẩm đặc sản địa phương có giá trị, hỗ trợ duy trì đội nghũ nghệ nhân một số nghề truyền thống, thu hút các nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp

Phát triển du lịch nông thôn hướng tới mục đích đem lại giá trị gia tăng cho khu vực nông thôn, tăng thu nhập và chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đa dạng hóa ngành nghề nông thôn, gắn sản xuất nông nghiệp truyền thống với du lịch, dịch vụ, góp phần thực hiện góp phần nâng cao hiệu quả việc thực hiện Chương  trình MTQG về xây dựng NTM.

Theo Tổng cục Du lịch, phát triển du lịch nông thôn phát triển đem lại lợi ích nhiều mặt về kinh tế, xã hội cho nhiều địa phương như góp phần đa dạng hóa ngành nghề nông thôn, tạo việc làm, thu nhập cho người dân, đồng thời còn bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cộng đồng địa phương, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới bền vững; xóa đói giảm nghèo cho vùng sâu, vùng xa, vùng kém phát triển.

Chính vì vậy, phát triển du lịch nông thôn hiệu quả sẽ góp phần thực hiện đồng thời hai mục tiêu chính trị quan trọng là phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và đạt mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới bền vững.

Thảo Thu

Chủ đề :

nông thôn mới

 
List comment
 
 
Hà Tĩnh quyết tâm không để “lỡ chuyến tàu” chuyển đổi số nông nghiệp
icon

Hà Tĩnh xác định chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và Chương trình mỗi xã một sản phẩm là một trong những nội dung cần thiết và quan trọng trong giai đoạn hiện nay.

 
 
Hướng tới nông thôn mới thông minh
icon

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xem xét đưa nội dung về công nghệ số trong nông thôn mới thành một nội dung trọng tâm, để tập trung chỉ đạo thực hiện trong đoạn 2021-2025.

 
 
Đại Hiệp xuất sắc trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của Quảng Nam
icon

Năm 2014, xã Đại Hiệp (Đại Lộc, Quảng Nam) vinh dự thuộc nhóm xã đầu tiên cán đích nông thôn mới (NTM) của tỉnh. 5 năm sau, Đại Hiệp là xã NTM nâng cao và năm 2020 xã tiếp tục trở thành xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh.

 
 
Những con số ấn tượng sau 10 năm xây dựng nông thôn mới ở Lạng Sơn
icon

Trong 10 năm xây dựng nông thôn mới, kinh tế tập thể của Lạng Sơn đã có bước chuyển đổi rõ nét cả về số lượng và chất lượng, lĩnh vực ngành nghề từng bước được mở rộng theo hướng đa ngành nghề, đa dạng loại hình hoạt động.

 
 
Quảng Nam: Xã biên giới A Tiêng về đích nông thôn mới
icon

Ngày 12/11, xã A Tiêng (huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) đã tổ chức lễ công bố đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020.

 
 
Nghệ An: Thẩm định xét công nhận 2 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao
icon

Ngày 9/11/2021, Hội đồng thẩm định tỉnh Nghệ An đã đến kiểm tra, thẩm định các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới (NTM) nâng cao của 2 xã Sơn Thành và Long Thành thuộc huyện Yên Thành.

 
Đắk Lắk: Xã Ea Tam bảo tồn nét văn hóa người Tày-Nùng trong quá trình xây dựng nông thôn mới
icon

Không chỉ chú trọng phát triển kinh tế, chính quyền xã Ea Tam (huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) còn tạo điều kiện để bà con các dân tộc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, bài trừ tệ nạn xã hội.

 
Hà Nội hướng đến phát triển nông nghiệp thông minh
icon

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vừa phối hợp cùng Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo Định hướng và Giải pháp phát triển Nông nghiệp thông minh trên địa bàn TP. Hà Nội.

 
Phát huy tối đa vai trò của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới
icon

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã Ea Pô (huyện Cư Jút, Đắk Nông) đã huy động tối đa sức mạnh của quần chúng nhân dân. Nhờ phát huy vai trò chủ thể của người dân nên năm 2020 xã này đã về đích một cách ngoạn mục.

 
Đắk Nông: Xã nghèo Cư K'nia chuyển mình mạnh mẽ nhờ xây dựng nông thôn mới
icon

Xã Cư K’nia, huyện Cư Jút (Đắk Nông) vốn là xã nghèo nên việc xây dựng nông thôn mới gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, nhờ huy động các nguồn lực, khơi dậy sự hưởng ứng của nhân dân nên xã đã thực hiện thành công các mục tiêu chương trình.