Điện lực Lào Cai hỗ trợ vùng sâu xây dựng nông thôn mới

Cùng với thực hiện nhiệm vụ đưa điện lưới quốc gia về vùng sâu, vùng xa, điện lực Lào Cai còn hỗ trợ xã khó khăn xây dựng nông thôn mới.

Ngải Thầu là thôn vùng sâu, vùng xa thuộc xã Tả Củ Tỷ cách trung tâm thị trấn Bắc Hà gần 40 km. 100% sinh sống ở đây là đồng bào dân tộc thiểu số. Cuộc sống người dân Ngải Thầu vốn đã vất vả, lại không có điện cũng đồng nghĩa thông tin liên lạc rất hạn chế. Một số gia đình có điều kiện lắp máy phát điện ở suối nhưng chỉ đủ để sáng bóng đèn đỏ.

Trước thực trạng đó, Công ty Điện lực Lào Cai đã triển khai xây dựng trạm biến áp phân phối cấp điện cho các hộ dân tại Ngải Thầu. Với sự chuẩn bị chu đáo về nhân lực vật tư thiết bị, gần 100 hộ dân sinh sống trên địa bàn thôn đã có điện về tận nhà.

339 hộ khác ở xã vùng sâu Cốc Lầu (huyện Bắc Hà) sinh sống rải rác ở các thôn: Khe Thượng, Cốc Lầu, Làng Mới, Kho Vàng... cũng được sử dụng điện lưới quốc gia sau thời gian dài trắng điện. Để kéo được đường điện cho những hộ dân này, 7 trạm biến áp đã được lắp đặt cùng tuyến đường dây trung áp dài 14 km, tuyến đường dây hạ áp dài 14,4 km và 339 công tơ. Tổng trị giá đầu tư lên tới hơn 32 tỷ đồng.

Điện lực Lào Cai hỗ trợ vùng sâu xây dựng nông thôn mới
Điện lực Lào Cai hỗ trợ vùng sâu xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Tâm Tâm

Việc được sử dụng lưới điện quốc gia đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân khi lưới điện nông thôn được cải tạo, an toàn, chất lượng với biểu giá chung cho cả nước… Tuy nhiên, quan trọng hơn cả là điện lưới quốc gia tạo động lực để người dân phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

 

Không chỉ thực hiện nhiệm vụ đưa điện lưới quốc gia tới vùng sâu, vùng xa, Công ty Điện lực Lào Cai còn "đỡ đầu" những xã khó khăn xây dựng nông thôn mới. Theo sự phân công của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Lào Cai, Công ty Điện lực Lào Cai đã cùng người dân xã Nậm Tha (huyện Văn Bàn, Lào Cai) làm đường giao thông, nâng cấp các công trình giáo dục và y tế trên địa bàn.

Cán bộ, công nhân viên ngành điện lực tỉnh Lào Cai đã đóng góp bằng ngày lương mua xi măng, cát, sỏi để đổ bê tông 700m đường giao thông nông thôn xã Nậm Tha, sân trường và một số công trình phụ trợ của Điểm trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Khe Păn.

A Lù (huyện Bát Xát, Lào Cai) là xã có tỉ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo cao, đường giao thông ở một số thôn chưa được cứng hoá nên người dân đi lại rất vất vả. Vì vậy, Công ty Điện lực Lào Cai đã hỗ trợ vật liệu cho bà con nhân dân thôn Khoa San Chải xây dựng đường liên thôn bằng bê tông với chiều dài 510m, rộng 2m với tổng giá trị hơn 126 triệu đồng. Cũng tại xã này, Công ty Điện lực Lào Cai đã giúp đỡ kéo đường điện lên thôn Tả Suối Câu; hỗ trợ tiền xây dựng nhà văn hoá để thôn đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2018.

Trước đó, Công ty Điện lực Lào Cai đã huy động nguồn lực thực hiện nhiều công trình khác, đưa điện về thôn bản xa xôi, xoá nhà tạm cho đồng bào nghèo.

Mai Anh

Chủ đề :

nông thôn mới

 
List comment
 
 
OCOP giúp sen Đồng Tháp bay xa
icon

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là cơ hội để chắp cánh cho các sản phẩm sản xuất từ sen của các hợp tác xã (HTX) ở Đồng Tháp vươn xa, góp phần đưa sản phẩm đặc trưng của tỉnh nâng cao giá trị sản phẩm.

 
 
Quảng Nam gắn phát triển du lịch với xây dựng nông thôn mới
icon

Quảng Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp, nông thôn. Khai thác tiềm năng sẵn có, nhiều sản phẩm du lịch nông nghiệp, nông thôn đã ra đời và phát triển tại nhiều địa phương trong tỉnh.

 
 
Lạng Sơn tìm cách gỡ vướng xuất khẩu nông sản
icon

Theo thông báo của Bộ Công Thương, từ ngày 1/1/2022, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc sẽ chịu những quy định mới.

 
 
Bắc Giang: Thêm 21 thôn được công nhận đạt chuẩn thôn kiểu mẫu
icon

Theo Cổng thông tin điện tử Bắc Giang, Chủ tịch UBND các huyện: Hiệp Hoà, Lạng Giang, Lục Nam, Lục Ngạn và Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang) vừa có các quyết định công nhận thêm 19 thôn đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu năm 2021.

 
 
Nam Định hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử
icon

Trong 2 năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Sở Công Thương Nam Định đã chuyển hướng hỗ trợ nông dân đưa các sản phẩm nông nghiệp lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) để tiêu thụ, trong đó tập trung vào 2 sàn PostMart.vn và Voso.vn

 
 
Hà Nam: Vận động nông dân xử lý rơm rạ tại chỗ
icon

Từ năm 2019, nhận thấy việc nông dân đốt rơm rạ bừa bãi vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí tài nguyên, Hội Nông dân (HND) Hà Nam đã vận động nông dân xử lý rơm rạ tại chỗ cho các mục đích khác nhau.

 
Nam Định: Nhân rộng mô hình nông dân làm kinh tế giỏi tại Vụ Bản
icon

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Vụ Bản (tỉnh Nam Định) đã tích cực hỗ trợ các hội viên phát triển kinh tế, đồng thời nhân rộng các mô hình làm kinh tế giỏi ra toàn huyện.

 
Thuận Châu (Sơn La): Phấn đấu có 3 xã nông thôn mới năm 2022
icon

Thời gian qua, công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) đang được huyện Thuận Châu đẩy mạnh theo hướng tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông; chuyển đổi cơ cấu kinh tế gắn với cơ cấu lại nông nghiệp, hiệu quả hơn.

 
Bắc Giang: Tích cực dồn điền đổi thửa xây dựng nông thôn mới
icon

3 năm qua, Bắc Giang đang đẩy mạnh phong trào dồn điền đổi thửa (DĐĐT), tích tụ ruộng đất để hình thành nên các cánh đồng mẫu lớn qua đó dễ dàng đưa khoa học kĩ thuật vào sản xuất, góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM).

 
Bắc Yên tổ chức lễ thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản
icon

Để tái tạo bảo vệ và phát triển đa dạng nguồn lợi thủy sản tại lòng hồ sông Đà, khuyến khích người dân nuôi, phát triển thủy sản và việc đánh bắt hợp lý nhằm bảo vệ môi trường và phát triển nông nghiệp bền vững.