Điện Biên: Giải pháp cho những xã nông thôn mới còn 'nợ' tiêu chí

Dự kiến đến hết năm 2021, toàn tỉnh Điện Biên có 45 xã được công nhận đạt chuẩn và cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), trong đó có 21 xã đạt chuẩn và 24 xã cơ bản đạt chuẩn.

Tuy nhiên, nhiều xã dù đã được công nhận đạt chuẩn NTM nhưng vẫn còn “nợ” tiêu chí; thậm chí có những tiêu chí không duy trì được sau khi đạt chuẩn. Việc “trả nợ” tiêu chí NTM thực sự đang là vấn đề khó khăn đối với nhiều xã.

Xã Mường Luân (huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2018. Thời điểm đó, xã “tạm ứng” một số tiêu chí như: Tiêu chí về trường học; nhà ở dân cư; thu nhập; hộ nghèo. Tuy nhiên, đến hết năm 2020, xã mới đạt 15/19 tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM. Dự kiến đến hết năm nay, Mường Luân phấn đấu đạt thêm 2 tiêu chí, gồm: Tiêu chí trường học (hiện tại xã có 2/3 trường học đạt chuẩn quốc gia, đạt 60,6%). Đối với tiêu chí về nhà ở dân cư, toàn xã còn 35/967 hộ đang ở nhà tạm dột nát.

Như vậy Mường Luân vẫn còn “nợ” 2 tiêu chí xây dựng NTM (thu nhập và hộ nghèo). Cụ thể, tiêu chí thu nhập, xã mới đạt 22,148 triệu đồng/người/năm trong khi theo quy định phải đạt từ 36 triệu đồng/người/năm trở lên. Đối với tiêu chí về hộ nghèo, xã có 237/950 hộ nghèo (chiếm 24,95 %), theo quy định là dưới 12%.

Theo ông Lò Văn Mai, Chủ tịch UBND xã Mường Luân, nguyên nhân là do xuất phát điểm thấp, địa bàn rộng, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều. Trong khi đó các chỉ tiêu, tiêu chí về thu nhập, nhà ở, hộ nghèo, nước sạch... theo quy định còn quá cao so với mức sống của người dân vùng cao. Vì vậy việc phấn đấu hoàn thành gặp rất nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, một bộ phận dân cư còn trông chờ ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước, không tự mình vươn lên thoát khỏi đói nghèo. Nguồn ngân sách Nhà nước hỗ trợ thực hiện chương trình còn thiếu, chưa đáp ứng nhu cầu thực tế.

Ông Lò Văn Mai cho biết, thời gian tới, để hoàn thành các tiêu chí còn lại, xã tăng cường vận động người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập; trong đó tập trung chăn nuôi đại gia súc. Đồng thời tích cực chuyển đổi cơ cấu việc làm sang các nghề phi nông nghiệp. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các dự án hỗ trợ giảm nghèo bền vững, tuyên truyền nâng cao ý thức tự vươn lên thoát nghèo của người dân, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Điện Biên: Giải pháp cho những xã nông thôn mới còn 'nợ' tiêu chí
Tỷ lệ hộ nghèo còn cao tại nhiều xã nông thôn mới. Ảnh: Tuân Nguyễn
 

Tương tự, Sín Thầu là xã điểm trong thực hiện chương trình xây dựng NTM của huyện Mường Nhé. Năm 2017, Sín Thầu được UBND tỉnh công nhận cơ bản đạt chuẩn NTM với 17/19 tiêu chí đạt và được kỳ vọng sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí vào cuối năm 2018. Tuy nhiên, 4 năm sau chương trình xây dựng NTM của Sín Thầu vẫn không đạt thêm tiêu chí nào. Hiện nay xã Sín Thầu đã được công nhận đạt chuẩn NTM nhưng vẫn còn thiếu 2 tiêu chí (tỷ lệ hộ nghèo và trường học).

Theo ông Pờ Chinh Phạ, Chủ tịch UBND xã Sín Thầu, yêu cầu của tiêu chí tỷ lệ trường học các cấp có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia phải đạt từ 70% trở lên, nhưng hiện trên địa bàn xã mới chỉ đạt 50%. Còn đối với tiêu chí hộ nghèo thì rất khó. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 37,9% (năm 2020), nhiều hộ có nguy cơ tái nghèo do thời gian tới áp dụng theo quy định mới. Vì vậy giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 12% theo quy định là rất khó.

Thực tế hiện nay, có nhiều xã trên địa bàn tỉnh Điện Biên tuy đã được công nhận đạt chuẩn NTM nhưng vẫn còn “nợ” tiêu chí. Các tiêu chí “nợ” chủ yếu về lĩnh vực giao thông, thu nhập, hộ nghèo, nhà ở dân cư, môi trường.

Điện Biên: Giải pháp cho những xã nông thôn mới còn 'nợ' tiêu chí
Hệ thống đường giao thông tại các xã ở Điện Biên còn cần phải cải thiện. Ảnh: Tuân Nguyễn.

Một số tiêu chí như: Giao thông, nhà văn hóa xã, trường học... cần vốn đầu tư lớn. Trong khi nguồn vốn từ chương trình hạn hẹp; thu ngân sách trên địa bàn ít, dẫn tới nhiều xã không đủ khả năng để tiếp tục thực hiện các tiêu chí chưa đạt. Bên cạnh những nguyên nhân khách quan, thì vẫn còn một số địa phương sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM chưa thực sự quyết liệt, nỗ lực giải quyết “nợ” tiêu chí. Có những xã được công nhận đạt chuẩn NTM cách đây từ 3 - 4 năm nhưng đến nay vẫn chưa trả được “nợ”.

Chương trình xây dựng NTM không có điểm kết thúc. Đây là chặng đường dài, yêu cầu đạt chuẩn ở mỗi giai đoạn khác nhau, thường giai đoạn sau luôn cao hơn giai đoạn trước. Nhưng một số địa phương đang có dấu hiệu tư tưởng thỏa mãn khi đạt chuẩn. Điều này ảnh hưởng đến tính thực chất về mục tiêu xây dựng NTM. Đây là bài học để các xã đang thực hiện chương trình xây dựng NTM có những giải pháp cụ thể, thiết thực để hoàn thành các tiêu chí một cách thực chất, không chạy theo thành tích để rồi “nợ” tiêu chí kéo dài.

Ngân Giang

 
List comment
 
 
Đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng NTM, hỗ trợ nông dân vươn lên làm giàu
icon

Ngày 8/12 tại Hà Nội, Trung ương Hội nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ NN& PTNN tổ chức hội nghị trực tuyến ký kết “Chương trình phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025”.

 
 
Lào Cai: Huyện Bảo Thắng đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 2036/QĐ-TTg công nhận huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

 
 
Thanh Hóa: Xây dựng nông thôn mới chú trọng chất lượng và tính bền vững
icon

Phát triển hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp, xây dựng các sản phẩm OCOP, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chú trọng chất lượng... là những điểm đặc biệt quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM) tại Thanh Hóa.

 
 
Thanh Hóa: Huyện Thiệu Hóa đạt chuẩn về tiêu chí thủy lợi và sản xuất
icon

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã thẩm tra, đánh giá mức độ đạt chuẩn các tiêu chí về thủy lợi và sản xuất trong Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới.

 
 
Bà Rịa-Vũng Tàu: Thị xã Phú Mỹ về đích nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 2119/QĐ-TTg công nhận thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

 
 
Hà Nội: Huyện Ứng Hoà đổi thay sau 10 năm xây dựng nông thôn mới
icon

Năm 2021, huyện Ứng Hòa cùng với 3 huyện Mê Linh, Phú Xuyên, Chương Mỹ (Hà Nội) đã trình Thủ tướng xét duyệt huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

 
Hà Nội công nhận 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới đợt 1 năm 2021
icon

Theo tin từ Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới TP Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc công nhận 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới đợt 1 năm 2021.

 
Xây dựng nông thôn mới ở xã nghèo nhất huyện Như Xuân, Thanh Hóa
icon

Diện tích đồi núi lớn, nằm xa trung tâm huyện, dân số chủ yếu là người dân tộc thiểu số... nhưng chính quyền và nhân dân xã Thanh Quân, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đang cố gắng từng ngày để sớm đưa quê hương về đích nông thôn mới.

 
Thanh Hóa: Làm tốt công tác tham mưu về xây dựng nông thôn mới
icon

Năm 2021 mục tiêu của tỉnh Thanh Hóa là có 3 huyện/thị, 19 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 26 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và 80 sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

 
Hà Nội: OCOP góp phần xây dựng nông thôn mới ở huyện Thanh Trì
icon

Trong năm 2021, huyện Thanh Trì (Hà Nội) có 9 sản phẩm được đánh giá, phân hạng với 4 sản phẩm đạt 4 sao, 5 sản phẩm đạt 3 sao. Huyện phấn đấu giai đoạn 2021-2025 có 20 sản phẩm được đánh giá, phân hạng từ 3 - 4 sao.