Điểm sáng xây dựng NTM nâng cao ở huyện Thanh Trì, Hà Nội

Xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xây dựng nông thôn mới nâng cao với quan điểm 'có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc'.

Liên Ninh là xã đầu tiên ở huyện Thanh Trì (Hà Nội) vừa được Đoàn thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao TP Hà Nội năm 2021 đánh giá, chấm điểm và xã cơ bản hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, với số điểm đạt 96,35.

Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, xã luôn giữ vững và phát huy chất lượng các tiêu chí, đồng thời thực hiện các giải pháp phấn đấu đạt bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn, tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Qua đó, kinh tế xã hội của địa phương có sự phát triển vượt bậc, bộ mặt nông thôn thay đổi rõ nét so với thời điểm đạt chuẩn nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 của xã ước đạt: 64,9 triệu đồng/người/năm. 

Điểm sáng xây dựng NTM nâng cao ở huyện Thanh Trì, Hà Nội
Xã Liên Ninh có đủ trường ở cả 3 cấp Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia. (Ảnh: Thảo Nguyên)

Cùng với đó, nhiều kết quả thực hiện tiêu chí giao thông như 100% các tuyến đường trục xã, liên xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện với chiều dài 3km/3 km đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm. 100% các tuyến  trục thôn, xóm; ngõ có chiều dài bằng 24,6 km/24,6 km và  tuyến đường liên thôn, xóm bằng 11,3 km/11,3 km đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải, đảm bảo ô tô đi lại.

100% các nút giao thông tại các đường trục xã, liên xã đã được bố trí hệ thống báo hiệu đường bộ và sơn gờ giảm tốc đảm bảo an toàn giao thông theo quy chuẩn của Bộ Giao thông Vận tải. 100%  tuyến đường đấu nối với hệ thống đường quốc lộ trên địa bàn xã đã được bố trì đầy đủ báo hiệu giao thông. Các tuyến qua đường sắt đều có hệ thống gác chắn tự động.

80% các tuyến đường trục xã, liên xã đã được trồng cây xanh đảm bảo cảnh quan môi trường, và có hè đường giành cho người đi bộ đảm bảo theo quy chuẩn. Năm 2020 đã cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp 2 tuyến đường trục chính thôn Nhị Châu, thôn Yên Phú với tổng chiều dài khoảng 600m. Xây dựng tuyến đường đi bộ với chiều dài 630m tại Cửa làng thôn Nhị Châu với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng...

Đường giao thông nội đồng chính với tổng chiều dài 2km đã đầu tư, hiện nay tiếp tục đầu tư 4 tuyến với chiều dài 2,5km, có vị trí tránh xe đảm bảo an toàn giao thông đạt tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Giao thông Vận tải đạt 100%.

Đặc biệt, tiêu chí về trường học, toàn xã có đủ trường ở cả 3 cấp Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia. Trong đó, tối thiểu 1 cấp trường mầm non hoặc tiểu học đạt chuẩn mức độ 2 về cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học theo mức độ tiêu chí quy định.

 

Tiêu chí hạ tầng thương mại nông thôn, trên địa bàn có 1 chợ trung tâm xã đạt chợ nông thôn loại 3.

Cụ thể, chợ trung tâm xã được xây dựng năm 2010 đầu tư xây dựng tổng diện tích 0,32 ha kinh phí 21,5 tỷ đồng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng,  gồm 160 sạp hàng có diện tích từ 4 - 6m2 và diện tích từ 10 - 12m2.

Chợ trung tâm xã là nơi kinh doanh của các hộ kinh doanh cá thể, trong khuôn viên chợ có đường giao thông nội bộ, bãi để xe, nơi thu gom rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường, hệ thống cấp thoát nước, bể chứa nước công cộng, hệ thống PCCC, nội quy hoạt động chợ, Ban quản lý chợ, giải quyết cho hàng trăm lao động ở địa phương, đảm bảo nhu cầu mua sắm, sinh hoạt của nhân dân.

Xã không có các chợ cóc, tụ điểm kinh doanh trái phép. Xã có một số cửa hàng kinh doanh tổng hợp, đại lý bán buôn, bán lẻ các sản phẩm hàng hóa đa dạng, việc kinh doanh tổng hợp theo quy định, phục vụ tiện lợi, đáp ứng nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

Hàng năm xã đều chủ động xây dựng kế hoạch yêu cầu các đơn vị quản lý kinh doanh, khai thác các chợ trên địa bàn nâng cấp, cải tạo chợ đảm bảo sử dụng hiệu quả các chợ đã được đầu tư....

Với quan điểm, tiếp tục xây dựng nông thôn mới, nâng cao hơn nữa các tiêu chí đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực, xây dựng nông thôn mới không có điểm dừng; xã Liên Ninh đặt mục tiêu phấn đấu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu được công nhận trong giai đoạn 2021 – 2025.

Thảo Nguyên

Chủ đề :

hà nội

 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Phấn đấu xây dựng sản phẩm chè Thọ Điền đạt tiêu chuẩn OCOP
icon

Với nhiều lợi thế về vườn đồi, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang phấn đấu xây dựng sản phẩm chè đạt tiêu chuẩn OCOP, xem đây là cây xoá đói, giảm nghèo giúp người dân phát triển kinh tế.

 
 
Mô hình HTX góp phần hoàn thành các tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới
icon

Tại Hà Nội, nhờ phát triển sản xuất hợp tác xã theo chuỗi khép kín nên đã nâng cao hiệu quả kinh tế khu vực nông thôn, góp phần vào hoàn thành các tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 
 
Nuôi cá ‘sông trong ao’ tạo doanh thu, việc làm cho lao động nông thôn ở huyện Thanh Trì, Hà Nội
icon

Mô hình thí điểm nuôi cá thâm canh ứng dụng công nghệ cao “sông trong ao” tại huyện Thanh Trì đã tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng cung cấp cho nhân dân trong huyện và TP Hà Nội.

 
 
Kết quả thực hiện các tiêu chí NTM năm 2021 tại huyện Phong Thổ, Lai Châu
icon

Thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới năm 2021, toàn huyện Phong Thổ (Lai Châu) có 04/16 xã đạt 19/19 tiêu chí; 01 xã đạt từ 15-18 tiêu chí; 11 xã đạt 10-14 tiêu chí; bình quân chung đạt 13,88 tiêu chí/xã.

 
 
Xây dựng nông thôn mới nâng cao ở bản làng nơi biên cương
icon

Với những cách làm hay, hiệu quả, cùng sự chung sức đồng lòng của nhân dân, xã Pắc Ta (huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu) đang tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu xây dựng mô hình bản nông thôn mới kiểu mẫu.

 
 
100% xã đạt tiêu chí tổ chức sản xuất ở huyện biên giới Ea Súp
icon

Công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện biên giới Ea Súp (Đắk Lắk) đang ngày càng được đẩy mạnh và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

 
Công tác tuyên truyền lan tỏa mạnh trong xây dựng nông thôn mới ở Đắk Nông
icon

Ngay từ đầu tỉnh Đắk Nông xác định sự thành công của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới không thể thiếu công tác tuyên truyền. Chính vì vậy địa phương này rất quan tâm đến công tác này.

 
TP. Bắc Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1890/QĐ-TTg công nhận thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

 
Bình Phước: Bù Gia Mập hướng tới mục tiêu đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong 5 năm tới
icon

Theo Nghị quyết HĐND huyện Bù Gia Mập (Bình Phước), mục tiêu trong 5 năm tới 2021 – 2025 sẽ có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

 
Bình Phước: Vượt khó dịch bệnh, hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM ở huyện Bù Đốp
icon

Là huyện vùng biên khó khăn nhưng Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, từ đó tình hình kinh tế-xã hội của huyện từng bước có sự chuyển biến tích cực.