Điểm sáng xây dựng khu dân cư kiểu mẫu Trà Lý

Được chọn xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, thôn Trà Lý (xã Tam Anh Bắc, huyện Núi Thành, Quảng Nam) có nhiều khởi sắc về mọi mặt đời sống.

Bắt tay vào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, thôn Trà Lý (xã Tam Anh Bắc) được Nhà nước hỗ trợ 1 tỷ đồng. Sau gần một năm xây dựng (7/2019 – 7/2020), thôn Trà Lý đã xuất sắc hoàn thành 10 tiêu chí về xây dựng khu dân cư NTM  kiểu mẫu.

Được sự đồng thuận hiến đất của người dân, thôn đã xây dựng được 3 tuyến đường trục chính với chiều dài 3,7km, 7 tuyến trục đường ngõ xóm hơn 2,9km, tất cả bằng bê tông hóa, đảm bảo không ứ đọng nước, lầy lội vào mùa mưa.

“Trong đó, mỗi tuyến đường đều có biển báo giao thông và trang trí hoa 2 bên lề đẹp mắt; hệ thống điện chiếu sáng được trải khắp các tuyến đường giao thông nông thôn, 100% người dân được sử dụng hế thống điện lưới thường xuyên; 100% hộ gia đình trên địa bàn thôn đã thực hiện chỉnh trang vườn nhà; nhà văn hóa, khu thể thao thôn được xây dựng khang trang, lắp ráp các dụng cụ thể dục như xích đu, sân cầu lông, bóng chuyền để người dân đến rèn luyện sức khỏe và vui chơi giải trí…”, ông Đoàn  Văn Thủy – Bí thư chi bộ thôn Trà Lý chia sẻ.

Điểm sáng xây dựng khu dân cư kiểu mẫu Trà Lý
Đường vào khu dân cư kiểu mẫu Trà Lý

Điểm nổi bật, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo giảm đáng kể, hiện nay thôn còn 12 hộ nghèo, 14 khẩu chiếm tỷ lệ 2,56% (thuộc đối tượng bảo trợ xã hội), có 8 hộ cận nghèo, 10 khẩu, chiếm tỷ lệ 1,71%, không còn hộ nghèo thuộc chính sách giảm nghèo.

Thu nhập bình quân ở khu dân cư Trà Lý được 47,66 triệu đồng; song song đó, các tiêu chí giáo dục, y tế cũng được quan tâm phát triển…

Chính quyền xã, thôn còn tạo điều kiện, hỗ trợ cho thuê đất thổ cư với mức phí thấp. Từ đó nhiều nhóm hộ dân đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

 

Điển hình như hộ ông Nguyễn Ngọc Nam (44 tuổi), được chính quyền cho thuê đất hoang giá rẻ, gia đình ông đã cải tạo hơn 10 sào đất thành vườn ươm keo tai tượng, cây sao đen và nhiều cây ăn quả và cung ứng cây giống ra thị trường hàng năm. “Hiện nay, vườn ươm keo của tôi luôn có 6 nhân công lao động thường xuyên, với ngày công 180.000 đồng/ngày. Mỗi năm tôi cung cấp cho hơn 70 triệu cây giống các loại cho người dân địa phương và các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị… doanh thu đem lại hơn 70 triệu đồng/năm”, ông Nam phấn khởi kể.

Được biết, từ khi được lựa chọn xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, người dân thôn Trà Lý luôn cảm thấy tự hào và không ngừng phấn đấu, đồng lòng hướng tới mục tiêu chung. Vì vậy, không chỉ đóng góp công sức và kinh phí cùng Nhà nước xây dựng các công trình hạ tầng, người dân trong thôn còn tích cực lao động sản xuất, đưa những cây giống, con giống có giá trị kinh tế cao vào trồng trọt, chăn nuôi để tăng thu nhập.

Qua đánh giá của Ban Chỉ đạo các chương trình Mục tiêu quốc gia xã Tam Anh Bắc, đến nay, thôn Trà Lý cơ bản đạt 10/10 tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu. Diện mạo của thôn thay đổi, khang trang, sạch đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.

Ông Nguyễn Văn Lý – Chủ tịch UBND xã Tam Anh Bắc cho biết, thôn Trà Lý có diện tích tự nhiên 371,07 ha. Toàn thôn có 397 hộ, 1.345 nhân khẩu. Đời sống người dân chủ yếu làm nông nghiệp, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản.

Nhân dân thôn Trà Lý đã tự giác tham gia xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu bằng nhiều việc làm cụ thể như: tập trung phát triển kinh tế; chỉnh trang vườn nhà, cải tạo cảnh quan, vệ sinh môi trường thôn xóm, đóng góp kinh phí, hiến đất làm đường, xây dựng nhà văn hóa...

“Việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu không chỉ giúp đời sống người dân Trà Lý ngày một nâng lên, mà còn góp phần thúc đẩy phong trào xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh nói chung diễn ra sôi nổi và khí thế hơn, diện mạo nông thôn cũng ngày càng văn minh, sạch đẹp”, ông Lý chia sẻ.

Hồ Ca

 
List comment
 
 
Các đoàn thể Nghệ An chung sức xây dựng nông thôn mới
icon

Trong năm 2021, UBND tỉnh Nghệ An đã tặng Bằng khen cho 140 tập thể và 140 cá nhân đã có những đóng góp tích cực trong phong trào thực hiện xây dựng Nông thôn mới (NTM).

 
 
Đắk Lắk: Bổ sung kinh phí hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất về văn hóa
icon

Nhằm từng bước xóa khoảng cách hưởng thụ văn hóa giữa thành thị và nông thôn, góp phần hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, Đắk Lắk đã bổ sung kinh phí hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất về văn hóa cho một số huyện.

 
 
Xã Ea Wy trở thành một điển hình xây dựng nông thôn mới tại Đắk Lắk
icon

Về đích nông thôn mới vào năm 2019 nhưng tới nay chính quyền và nhân dân xã Ea Wy, huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) vẫn đang hết sức nỗ lực để tiếp tục xây dựng thành công nông thôn mới nâng cao.

 
 
Nghệ An: Xã điển hình trong huy động sức dân, đồng lòng xây dựng NTM nâng cao
icon

Về đích nông thôn mới vào năm 2015, xã Tăng Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) với phương châm “Lấy sức dân lo cuộc sống cho dân” đã tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao đạt nhiều thành tựu.

 
 
Xây dựng NTM gắn với đô thị hóa ở thành phố biển Sầm Sơn
icon

Đẩy mạnh phát triển ngành kinh tế du lịch biển, dịch vụ và các ngành trọng điểm, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, xây dựng nông thôn mới gắn với từng bước đô thị hóa đang là hướng đi của TP Sầm Sơn (Thanh Hóa).

 
 
Hà Tĩnh: Ra mắt CLB Gia đình Nông thôn mới kiểu mẫu
icon

Hội LHPN huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) phối hợp Hội LHPN xã Đức Giang vừa tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Gia đình Nông thôn mới kiểu mẫu. Đây là mô hình Câu lạc bộ thứ 2 được ra mắt trên địa bàn huyện.

 
Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân thôn, buôn tại Đắk Nông
icon

Đời sống văn hóa là một trong những tiêu chí quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Chính vì vậy mà các cấp chính quyền của tỉnh Đắk Nông đặc biệt quan tâm và có đầu tư đúng mức với tiêu chí này.

 
Đắk Nông: Bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giỏi, tâm huyết làm công tác xây dựng nông thôn mới
icon

Từ khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, tỉnh Đắk Nông rất chú trọng và thường xuyên tập huấn cho những cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới.

 
Huyện miền núi Nghệ An nỗ lực từng bước xây dựng nông thôn mới
icon

Là huyện miền núi đang còn gặp nhiều khó khăn nhưng bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đến nay, huyện Quế Phong (Nghệ An) đã có nhiều khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới, đời sống người dân được nâng lên.

 
Đắk Lắk: “Sân chơi OCOP” trong chương trình xây dựng Nông thôn mới
icon

Ngoài việc góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, cải thiện đời sống của nông dân, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại Đắk Lắk còn tạo “sân chơi” phát huy thế mạnh của từng địa phương trên thị trường.