Đắk Nông: Phát triển mạng lưới y tế, giáo dục góp phần xây dựng nông thôn mới

Mạng lưới giáo dục và y tế được tỉnh Đắk Nông đầu tư, xây dựng và phát triển một cách đồng bộ trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Để có một mạng lưới giáo dục ngày càng hoàn thiện đáp ứng nhu cầu của bà con nhân dân, trong thời gian qua tỉnh Đắk Nông tiếp tục phát triển về quy mô các trường, lớp. Điển hình là sự quan tâm của chính quyền các cấp khi tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học ngày càng khang trang, đảm bảo đủ phòng học cho học sinh các cấp.

Về trang thiết bị dạy học hàng năm được bổ sung và hoàn thiện, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Sau 5 năm triển khai thực hiện đến nay toàn tỉnh Đắk Nông đã có 60/60 xã đạt tiêu chí số 14 về giáo dục và đào tạo, tăng 14 xã so với năm 2015.

Mạng lưới y tế cơ sở của Đắk Nông tiếp tục được củng cố, đổi mới, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động y tế dự phòng và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bà con nhân dân, góp phần giảm tải cho tuyến trên. Số xã có trạm y tế đủ điều kiện, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế là 60/60 xã, công tác khám chữa bệnh được duy trì thường xuyên.

Tại các xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế thì công tác khám chữa bệnh cho nhân dân có chuyển biến tích cực, chất lượng khám chữa bệnh được nâng cao, thu hút được bệnh nhân đến khám và điều trị, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên từ đó đem lại được lợi ích kinh tế thiết thực cho nhân dân, nhất là người nghèo, người có thẻ bảo hiểm y tế.

 

Tính đến hết năm 2020 (báo cáo năm 2021 đang dự thảo), số người tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh là 557.072 người, đạt tỷ lệ 91%; tỷ lệ xã đạt và duy trì Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã là 60/60 xã, đạt 100%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi ngày càng giảm, đến nay chỉ còn 18%, trong đó có 47/60 xã đạt theo quy định.

Đánh giá theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới đến hết năm 2020 thì toàn tỉnh có 59/60 xã đạt tiêu chí số 15 về y tế, đạt 98,3%, tăng 40 xã so với năm 2015; đạt vượt chỉ tiêu Nghị quyết số 03-NQ/TU đề ra (chỉ tiêu có 40 xã đạt).

Đắk Nông: Xã nghèo Cư K'nia chuyển mình mạnh mẽ nhờ xây dựng nông thôn mới

Đắk Nông: Xã nghèo Cư K'nia chuyển mình mạnh mẽ nhờ xây dựng nông thôn mới

Xã Cư K’nia, huyện Cư Jút (Đắk Nông) vốn là xã nghèo nên việc xây dựng nông thôn mới gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, nhờ huy động các nguồn lực, khơi dậy sự hưởng ứng của nhân dân nên xã đã thực hiện thành công các mục tiêu chương trình.

Hải Dương

Chủ đề :

y tế

Đắk Nông

 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Lực lượng công an góp hàng nghìn ngày công cùng nhân dân xây dựng NTM
icon

Ngoài việc đảm bảo an ninh trật tự, công an các huyện, thị trên địa bàn Hà Tĩnh đã tranh thủ ngày nghỉ đóng góp hàng ngàn ngày công cùng các địa phương xây dựng nông thôn mới khiến người dân vô cùng cảm mến.

 
 
Phát huy vai trò Hội nông dân Hà Nội trong xây dựng nông thôn mới nâng cao
icon

Hội Nông dân Thành phố Hà Nội đã tích cực vận động nông dân hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, hiến đất làm đường giao thông nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

 
 
Hà Tĩnh phấn đấu đạt chuẩn xây dựng NTM vào năm 2025
icon

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay Hà Tĩnh đã có 8/13 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn. Với những kết quả đã đạt được, Hà Tĩnh phấn đấu đạt chuẩn tỉnh NTM vào năm 2025

 
 
Lai Châu: Xây dựng nông thôn mới gắn với du lịch cộng đồng
icon

Xây dựng nông thôn mới gắn với mô hình du lịch cộng đồng đang trở thành một hướng đi mang tính bền vững và trở thành ví dụ tiêu biểu cho việc lồng ghép các chương trình, mục tiêu của tỉnh Lai Châu.

 
 
Hà Nội: Bí quyết ‘cán đích’ nông thôn mới nâng cao của xã Liên Ninh
icon

Sự tham gia tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội trên địa bàn xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã góp phần thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã sớm đạt được các tiêu chí.

 
 
Nghệ An: Huyện Yên Thành nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao
icon

Sau khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2019, huyện Yên Thành (Nghệ An) đang tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu.

 
Thanh Hóa: Xây dựng nông thôn mới ở xã vùng cao biên giới Mường Mìn
icon

Chính quyền và nhân dân xã vùng cao biên giới Mường Mìn, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) nỗ lực hoàn thành các tiêu chí để đưa địa phương về đích nông thôn mới.

 
Hà Tĩnh: Huyện Vũ Quang đạt chuẩn huyện NTM miền núi, biên giới đầu tiên trong cả nước
icon

Dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng bằng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của quần chúng nhân dân, Vũ Quang đã trở thành huyện miền núi đầu tiên đạt chuẩn NTM.

 
Hà Tĩnh: Xã miền núi Vũ Quang “chạm đích” nông thôn mới nâng cao
icon

Là một xã miền núi của huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh), sau khi về đích NTM năm 2016, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đức Hương không ngừng phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao, đến nay đã chạm đích 7/7 tiêu chí.

 
9 huyện, thị, thành phố của Thanh Hóa phấn đấu về đích NTM giai đoạn 2021-2025
icon

Trong giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 9 đơn vị cấp huyện, thị, thành phố phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM).