Đắk Nông chỉ còn 1 huyện chưa có xã đạt chuẩn nông thôn mới

Từ một tỉnh nghèo có xuất phát điểm thấp, sau 5 năm xây dựng nông thôn mới tỉnh Đắk Nông đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc khi chỉ còn 1 huyện chưa có xã đạt chuẩn nông thôn mới.  

Theo thống kê của Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Đắk Nông, từ năm 2016 tới nay có thêm 29 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và 3 xã đang được thẩm định đạt chuẩn.

Đắk Nông chỉ còn 1 huyện chưa có xã đạt chuẩn nông thôn mới
Chính quyền và nhân dân huyện biên giới Tuy Đức đồng lòng xây dựng nông thôn mới.

Xét trên tổng thể toàn tỉnh Đắk Nông, đến nay bình quân mỗi xã đạt 16 tiêu chí/xã, tăng 6,5 tiêu chí/xã so với năm 2015 và không còn xã đạt dưới 10 tiêu chí. Đây là một thành tích ngoài mong đợi của những cán bộ làm nông thôn mới ở tỉnh Đắk Nông. 

Về góc độ cấp huyện, tính đến nay chỉ có huyện biên giới Tuy Đức chưa có xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên bình quân mỗi xã đã đạt 11 tiêu chí, tăng hơn 2,67 tiêu chí/xã so với năm 2015.

Đặc biệt Huyện Cư Jút có 6/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới; bình quân mỗi xã đạt hơn 18,29 tiêu chí, tăng 8 tiêu chí/xã so với năm 2015.

Huyện Đắk Mil có 6/9 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân mỗi xã đạt 16,67 tiêu chí, tăng 6,44 tiêu chí/xã so với năm 2015.

Huyện Ðắk Song có 4/8 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân mỗi xã đạt 17,25 tiêu chí, tăng 9 tiêu chí/xã so với năm 2015.

 

Huyện Đắk R’lấp có 8/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới; bình quân mỗi xã đạt 18,40 tiêu chí, tăng 6 tiêu chí/xã so với năm 2015.

Huyện Đắk G’long có 1/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới; bình quân mỗi xã đạt 11,71 tiêu chí, tăng 4,14 tiêu chí/xã so với năm 2015.

Riêng Thành phố Gia Nghĩa có 100% số xã đã đạt chuẩn; đã được Đoàn thẩm định Trung ương tổ chức thẩm định; hiện nay đã khắc phục tồn tại, hạn chế và bổ sung, hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Nông nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội đồng thẩm định Trung ương để xét, công nhận thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Có thể khẳng định từ khi tách tỉnh đến nay, trong thời gian hơn 15 năm qua tỉnh Đắk Nông đã có những bước tiến dài trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt trong vòng 5 năm trở lại đây phong trào xây dựng nông thôn mới được đẩy lên cao trào và tỉnh Đắk Nông đã có những sự thay đổi rõ rệt về mọi mặt, đời sống của bà con được nâng lên cao với thu nhập bình quân 50 triệu/năm.

Có được những thành quả trên là nhờ nguồn ủng hộ to lớn từ Trung ương, sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng bộ và Chính quyền tỉnh Đắk Nông và đặc biệt là sự ủng hộ mạnh mẽ từ bà con nhân dân trên địa bàn.

Sông Cài

 
List comment
 
 
Thái Nguyên đẩy mạnh xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu
icon

Trong thời gian tới, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, bao trùm.

 
 
Xã vùng cao từng bước tháo gỡ khó khăn trong xây dựng nông thôn mới
icon

Tả Sìn Thàng là một xã nghèo vùng cao thuộc huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên, nơi dân số chủ yếu là đồng bào dân tộc H’Mông.

 
 
Thành tựu xây dựng nông thôn mới tại huyện Vân Đồn, Quảng Ninh
icon

Huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đặt mục tiêu trong năm 2021, 100% xã hthoo151620000 nông thôn mới, trong đó xã Quan Lạn hoàn thành mục tiêu xã nông thôn mới kiểu mẫu.

 
 
Đồng Tháp: Tổ chức Hội thi tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu
icon

Nhằm tiếp tục phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, xây dựng các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp, UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành kế hoạch tổ chức Hội thi tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021.

 
 
Hà Nội: Kế hoạch phát triển nông thôn mới ở huyện Ba Vì giai đoạn 2021-2025
icon

Ngày 7/12, Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết địa phương đang thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 30/9/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về công tác xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025.

 
 
Những mô hình sản xuất góp phần xây dựng NTM nâng cao tại Bắc Giang
icon

Thời gian qua tỉnh Bắc Giang đã chú trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất nông nghiệp tạo ra sản phẩm an toàn. Đây là một trong những điểm cộng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. 

 
Mục tiêu xây dựng nông thôn mới của tỉnh Lạng Sơn đến năm 2025
icon

Sau khi đã đạt được nhiều thành tựu trong 10 năm xây dựng nông thôn mới, tỉnh Lạng Sơn tiếp tục đề ra những mục tiêu cho chặng đường 5 năm tới trên tinh thần 'xây dựng nông thôn mới không có điểm kết thúc'.

 
Kim Thành - Hải Dương: Đời sống người dân thay đổi nhờ nông thôn mới
icon

Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Kim Thành đã đạt được nhiều kết quả to lớn.

 
Đổi mới kinh doanh tiêu thụ nông sản gắn với xây dựng nông thôn mới
icon

UBND tỉnh Hà Nam vừa ban hành kế hoạch về thực hiện Đề án Đổi mới phương thức kinh doanh tiêu thụ nông sản giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

 
Nhân rộng mô hình phát huy bản sắc văn hóa DTTS gắn với nông thôn mới
icon

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) vừa ban hành Quyết định số 2754/QĐ-BVHTTDL tổ chức xây dựng và nhân rộng các mô hình phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với xây dựng nông thôn mới.