Các xã tại Hà Nội đã được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, đời sống nâng cao

Hầu hết các xã đã được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung, đời sống của người dân Thủ đô được nâng lên sau khi triển khai chương trình xây dựng NTM.
Các xã tại Hà Nội đã được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, đời sống nâng cao
Các xã Hà Nội đã được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, đời sống nâng cao


326/341 xã đã được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xã

Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội vừa rà soát nhóm tiêu chí về quy hoạch trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối chương trình nông thôn mới thành phố Hà Nội cho biết, trên cơ sở kế hoạch của UBND các huyện, thị xã, UBND thành phố đã bố trí vốn cho các huyện, thị xã rà soát điều chỉnh quy hoạch chung xã (341 xã), quy hoạch xây dựng trung tâm xã 1/500 với 373 xã và quy hoạch điểm dân cư nông thôn 1/500 với 354 xã. Hiện nay, các huyện, thị xã đang tích cực đẩy mạnh triển khai thực hiện.

Kết quả, đến nay có 326/341 xã đã được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xã; 34/373 xã được phê duyệt quy hoạch xây dựng trung tâm xã 1/500 và 03/354 xã được quy hoạch điểm dân cư nông thôn 1/500.

Nhờ tập trung thực hiện nhóm tiêu chí về quy hoạch trong xây dựng nông thôn mới, đến nay, toàn thành phố Hà Nội đã có 6 huyện (Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Quốc Oai và Gia Lâm) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đoàn thẩm tra thành phố đã tiến hành thẩm định thị xã Sơn Tây và 4 huyện (Thạch Thất, Phúc Thọ, Thường Tín và huyện Thanh Oai) đủ điều kiện, đang hoàn thiện hồ sơ báo cáo UBND thành phố xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận thị xã Sơn Tây hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và các huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Về xây dựng xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao, Sở NN&PTNT đã tham mưu Hội đồng thẩm định thành phố họp và tiến hành bỏ phiếu đối với 4 xã, gồm 2 xã của huyện Gia Lâm đề nghị đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 1 xã của huyện Phú Xuyên, 1 xã của huyện Sóc Sơn đề nghị đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Kết quả 4 xã đều đủ điều kiện trình Chủ tịch UBND thành phố công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao năm 2020.

Kết quả đến nay có 355/382 xã được UBND thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 13 xã đã được UBND thành phố công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Trong số 27 xã còn lại chưa đạt chuẩn nông thôn mới có 24 xã đạt và cơ bản đạt từ 15-18 tiêu chí, 3 xã đạt và cơ bản đạt từ 11-14 tiêu chí.

 

Thu nhập bình quân đầu người tăng

Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối chương trình NTM thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Chí cũng cho biết thêm, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, đời sống nông dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Trong đó, tại các huyện Thạch Thất thu nhập bình quân của người dân đạt 63 triệu đồng/người/năm, Đông Anh 60 triệu đồng/người/năm, Hoài Đức 55 triệu đồng/người/năm, Đan Phượng 53,8 triệu đồng/người/năm... Đến nay, có 369 xã đạt và cơ bản đạt tiêu chí thu nhập trong xây dựng trong NTM, còn 13 xã chưa đạt.

Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn thành phố tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ giảm nghèo... bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, đúng quy định. Đáng chú ý, chính quyền các địa phương đã tập trung chi trả kinh phí hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 (đợt 1) cho các đối tượng: Người có công với cách mạnh, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và người dân gặp trên địa bàn thành phố.

Đến tháng 5/2020, toàn thành phố cơ bản hoàn thành công tác hỗ trợ cho trên 385.000 người, với kinh phí trên 474,2 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch. Nhờ sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, đến nay, trên địa bàn thành phố có 277 xã đạt và cơ bản đạt tiêu chí hộ nghèo trong xây dựng NTM, còn 5 xã chưa đạt.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Chí, từ đầu năm 2020 đến nay, các cấp, các ngành thành phố đã nỗ lực và giải quyết việc làm cho 71.363/156.000 lao động, đưa 1.546/3.500 người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công tác giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố cũng gặp một số khó khăn, ước tính từ đầu năm 2020 đến nay giảm 20,7% so với cùng kỳ năm 2019.

Ngoài ra, các sở, ngành liên quan đã tổ chức 40 phiên giao dịch việc làm với 794 doanh nghiệp, đơn vị tham gia; 14.140 lượt lao động tham gia kết nối, phỏng vấn, trong đó, có 4.363 lao động được tuyển dụng; hỗ trợ học nghề cho 1.552 người với số tiền 4,3 tỷ đồng. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tỷ lệ thất nghiệp chung toàn thành phố 6 tháng đầu năm 2020 là 2,7%, riêng khu vực nông thôn là 1%. Như vậy, lũy kế đến nay, trên địa bàn thành phố có 381 xã đạt và cơ bản đạt tiêu chí lao động có việc làm. Còn 1 xã Ba Vì của huyện Ba Vì chưa đạt.

Đáng ghi nhận là tiêu chí tổ chức sản xuất, ở hầu hết các hợp tác xã đã đổi mới, khẳng định và phát huy mạnh vai trò quan trọng trong xây dựng NTM. Đến nay, đã có 382 xã đạt và cơ bản đạt tiêu chí theo quy định.

N. Huyền

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lào Cai: Nỗ lực đem ánh sáng tới vùng cao
icon

Trong những năm qua, Lào Cai đã nỗ lực đưa điện lưới quốc gia thắp sáng các thôn bản góp phần giảm nghèo và giữ vững chủ quyền an ninh quốc gia.

 
 
100% xã ở Thanh Oai (Hà Nội) đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Đây là thông tin được ông Bùi Văn Sáng, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cho biết tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức vào chiều 14/7.

 
 
Huyện Bình Lục (Hà Nam) phấn đấu có xã nông thôn mới kiểu mẫu
icon

UBND tỉnh Hà Nam vừa tổ chức trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019 cho huyện Bình Lục.

 
 
2020: Phấn đấu cả nước có ít nhất 60% số xã đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký ban hành Chương trình công tác năm 2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020.

 
 
Huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

 
 
Huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc): 2025 toàn huyện có 8/12 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao
icon

Huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) hiện có 12/12 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện này phấn đấu năm 2025, toàn huyện có 8/12 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới.

 
Huyện Vĩnh Tường đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới
icon

Cho đến thời điểm hiện tại, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới gồm: Quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, y tế - văn hóa - giáo dục, sản xuất.

 
Ấn tượng 'con đường bích họa' dài hơn 2km ở ngoại thành Hà Nội
icon

Thời gian này, ai đi qua đoạn cầu Phùng (huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) cũng bị thu hút ánh nhìn bởi những bức tường bao đang được một nhóm họa sĩ vẽ bích họa vô cùng ấn tượng.

 
Cao Bằng đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới
icon

 UBND tỉnh Cao Bằng đề nghị các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch chi tiết và chỉ đạo quyết liệt việc triển khai thực hiện từng nội dung, nhiệm vụ, mục tiêu xây dựng nông thôn mới đề ra trong năm 2020.

 
Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Tân Yên đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 904/QĐ-TTg công nhận huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020.