Các đoàn thể Nghệ An chung sức xây dựng nông thôn mới

Trong năm 2021, UBND tỉnh Nghệ An đã tặng Bằng khen cho 140 tập thể và 140 cá nhân đã có những đóng góp tích cực trong phong trào thực hiện xây dựng Nông thôn mới (NTM).

Năm 2021, phong trào thi đua “Nghệ An chung sức xây dựng nông thôn mới” vẫn tiếp tục được phát huy và có hiệu quả thiết thực, đặc biệt là huy động nguồn lực xã hội hóa trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn.

Các sở, ban, ngành tích cực chỉ đạo, hướng dẫn và lồng ghép các nội dung thực hiện đối với lĩnh vực ngành phụ trách trong chương trình xây dựng NTM. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức hội thành viên đã chủ động phát động và thực hiện các phong trào gắn với xây dựng NTM trên toàn tỉnh; cộng đồng người dân tích cực tham gia đóng góp ngày công, hiến đất, tiền của, trí tuệ… trong thực hiện chương trình.

Các đoàn thể Nghệ An chung sức xây dựng nông thôn mới
Bức tranh Nông thôn mới ở Nghệ An ngày một khởi sắc.

Cụ thể, Hội Liên hiệp Phụ nữ đã đẩy mạnh phong trào thi đua cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch gắn với xây dựng nông thôn mới”. Hội nông dân đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua sản xuất giỏi”, thực hiện vườn chuẩn NTM; tổ chức nhiều hoạt động trợ giúp cho hội viên nông dân để có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập; phối hợp với các đơn vị tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tham quan học tập kinh nghiệm về sản xuất.

 

Tỉnh đoàn với phong trào “Tuổi trẻ Nghệ An chung tay xây dựng nông thôn mới” và các hoạt động như “Thắp sáng đường quê”, “ Ngày chủ nhật xanh”; “Tham gia phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho thanh niên”; “Xây dựng đời sống văn hóa ở nông thôn”; “Xung kích giữ gìn an ninh trật tự địa bàn nông thôn”; “Xóa nhà dột nát, hỗ trợ hộ nghèo”.

Hội Cựu chiến binh tỉnh phát động phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, gắn với thực hiện trong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tích cực thực hiện chương trình mỗi cơ sở Hội ít nhất tham gia một công trình, phần việc Cựu chiến binh đảm nhận, mỗi hội viên có việc làm thiết thực thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM với phương châm “Cựu chiến binh gương mẫu, hiến kế, hiến công, hiến đất làm đường xây dựng NTM”…

Có thể thấy, phong trào “Nghệ An chung sức xây dựng Nông thôn mới” trong năm 2021 tiếp tục phát huy có hiệu quả thiết thực, đóng góp nguồn lực tích cực trong chương trình thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh đã có 140 tập thể và 140 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen trong phong trào thực hiện xây dựng NTM.

Việt Hòa

 
List comment
 
 
Đắk Lắk: Bổ sung kinh phí hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất về văn hóa
icon

Nhằm từng bước xóa khoảng cách hưởng thụ văn hóa giữa thành thị và nông thôn, góp phần hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, Đắk Lắk đã bổ sung kinh phí hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất về văn hóa cho một số huyện.

 
 
Xã Ea Wy trở thành một điển hình xây dựng nông thôn mới tại Đắk Lắk
icon

Về đích nông thôn mới vào năm 2019 nhưng tới nay chính quyền và nhân dân xã Ea Wy, huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) vẫn đang hết sức nỗ lực để tiếp tục xây dựng thành công nông thôn mới nâng cao.

 
 
Nghệ An: Xã điển hình trong huy động sức dân, đồng lòng xây dựng NTM nâng cao
icon

Về đích nông thôn mới vào năm 2015, xã Tăng Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) với phương châm “Lấy sức dân lo cuộc sống cho dân” đã tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao đạt nhiều thành tựu.

 
 
Xây dựng NTM gắn với đô thị hóa ở thành phố biển Sầm Sơn
icon

Đẩy mạnh phát triển ngành kinh tế du lịch biển, dịch vụ và các ngành trọng điểm, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, xây dựng nông thôn mới gắn với từng bước đô thị hóa đang là hướng đi của TP Sầm Sơn (Thanh Hóa).

 
 
Hà Tĩnh: Ra mắt CLB Gia đình Nông thôn mới kiểu mẫu
icon

Hội LHPN huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) phối hợp Hội LHPN xã Đức Giang vừa tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Gia đình Nông thôn mới kiểu mẫu. Đây là mô hình Câu lạc bộ thứ 2 được ra mắt trên địa bàn huyện.

 
 
Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân thôn, buôn tại Đắk Nông
icon

Đời sống văn hóa là một trong những tiêu chí quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Chính vì vậy mà các cấp chính quyền của tỉnh Đắk Nông đặc biệt quan tâm và có đầu tư đúng mức với tiêu chí này.

 
Đắk Nông: Bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giỏi, tâm huyết làm công tác xây dựng nông thôn mới
icon

Từ khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, tỉnh Đắk Nông rất chú trọng và thường xuyên tập huấn cho những cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới.

 
Huyện miền núi Nghệ An nỗ lực từng bước xây dựng nông thôn mới
icon

Là huyện miền núi đang còn gặp nhiều khó khăn nhưng bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đến nay, huyện Quế Phong (Nghệ An) đã có nhiều khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới, đời sống người dân được nâng lên.

 
Đắk Lắk: “Sân chơi OCOP” trong chương trình xây dựng Nông thôn mới
icon

Ngoài việc góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, cải thiện đời sống của nông dân, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại Đắk Lắk còn tạo “sân chơi” phát huy thế mạnh của từng địa phương trên thị trường.

 
Phát triển mô hình nông nghiệp, làng nghề trong xây dựng NTM tại huyện Thạch Thất, Hà Nội
icon

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội đã và đang tập trung cho mục tiêu xây dựng các xã nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu.