Bắc Yên tổ chức lễ thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản

Để tái tạo bảo vệ và phát triển đa dạng nguồn lợi thủy sản tại lòng hồ sông Đà, khuyến khích người dân nuôi, phát triển thủy sản và việc đánh bắt hợp lý nhằm bảo vệ môi trường và phát triển nông nghiệp bền vững.

Sáng ngày 26/10, tại lòng hồ thủy điện Hòa Bình (thuộc khu vực cầu Tạ Khoa, xã Song Pe, huyện Bắc Yên), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La đã phối hợp với UBND huyện Bắc Yên tổ chức Lễ thả bổ sung cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản các thuỷ vực trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2021.

Theo bà Hà Như Huệ, Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, đây là hoạt động thường niên của địa phương nhằm bổ sung nguồn cá giống cho các thủy vực trên địa bàn, đặc biệt là sông Đà. Từ hoạt động này, chúng tôi khuyến khích bà con địa phương tích cực bảo vệ nguồn lợi thủy sản của địa phương, khai thác và đánh bắt cần đúng quy định (không dùng thuốc nổ, kích điện), không đánh bắt hủy diệt mà cần biết bảo vệ và tái tạo đàn nhằm bảo tồn và đa dạng các nguồn lợi thủy sản tại địa phương.

Bắc Yên tổ chức lễ thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản
Lễ thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản tại Bắc Yên năm 2021. Ảnh: Hoàng Huệ

Chia sẻ thêm thông tin, bà Trịnh Thị Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên cho biết: Năm nào Lễ thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản cũng được tổ chức tại Bắc Yên, bởi huyện nằm trên con sông Đà hùng vĩ, nơi nuôi sống của hàng ngàn đồng bào Mông bám trụ với sông nước nói chung, con sông Đà hồn hậu nói riêng. Hoạt động thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản cũng năm trong chương trình xây dựng NTM của địa phương, qua đó khuyến khích các hộ dân ngoài đánh bắt tự nhiên sẽ cùng tham gia nuôi cá lồng bè trên sông Đà để phát triển kinh tế hộ gia đình, cải thiện thu nhập và đời sống.

 

Theo báo cáo nhanh của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La tại buổi lễ, hiện toàn tỉnh Sơn La có hơn 23.000 ha diện tích mặt nước, chủ yếu là hồ thủy điện Hòa Bình và hồ thủy điện Sơn La. Riêng tại huyện Bắc Yên, có dòng sông Đà chảy qua với chiều dài trên 72 km, diện tích mặt nước 3.115 ha, đây là điều kiện thuận lợi cho phát triển thủy sản, góp phần tạo sinh kế, ổn định sản xuất và đời sống cho nhân dân 5 xã dọc sông Đà, trong đó có những xã còn rất nhiều khó khăn (ví dụ chưa có đường nhựa vào xã như Song Pe).

Sau buổi lễ ngắn gọn, các đại biểu đã thả hơn 100.000 con cá giống, chủ yếu là các loại cá mè, chép, trôi và cá lăng xuống sông Đà. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm bổ sung một số giống, góp phần tái tạo, đa dạng hóa nguồn lợi thủy sản trong các thủy vực tự nhiên trên địa bàn huyện Bắc Yên nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung.

Hải Việt

Chủ đề :

nông thôn mới

 
List comment
 
 
Cảnh sắc nông thôn mới Tây Bắc lung linh qua cuộc thi nhiếp ảnh
icon

Cuộc thi ngoài góp phần quảng bá du lịch, cảnh sắc nông nghiệp Tây Bắc nói chung, phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) nói riêng tại các địa phương này.

 
 
Hà Nam: Bình Lục phấn đấu trở thành huyện NTM kiểu mẫu
icon

Đi qua Hà Nam hẳn nhiều người biết đến cái tên Bình Lục – một huyện vùng chiêm trũng của tỉnh, rất nổi tiếng với câu: “Bình Lục đồng trắng nước trong – Thóc gạo thời ít, rêu rong thì nhiều”. Nhưng những ngày đó đã xa rồi...

 
 
Sơn La: Phấn đấu có thêm 3 sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia
icon

Qua 3 năm thực hiện từ 2018 - 2020, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã lan tỏa rộng khắp các địa phương tại tỉnh Sơn La, với nhiều sản phẩm đạt hạng 4 sao và 3 sao.

 
 
Xuân Sơn (Phú Thọ): Phát triển du lịch cộng đồng, góp phần xây dựng NTM
icon

Trong năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Vườn Quốc gia Xuân Sơn vẫn đón trên 25.000 lượt khách tới tham quan, doanh thu du lịch đạt khoảng 15 tỷ đồng…

 
 
Tam Nông tăng tốc xây dựng nông thôn mới
icon

Là một trong những huyện được tái lập năm 1997 của tỉnh Phú Thọ, hơn 20 năm qua, kinh tế Tam Nông có nhiều khởi sắc, nhất là từ khi huyện đẩy mạnh quá trình xây dựng nông thôn mới.

 
 
Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch
icon

Hội thảo “Xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn” vừa được tổ chức tại Hợp tác xã Tâm Trà Thái, xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên.

 
Xã Dực Yên (Quảng Ninh) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
icon

Ngày 27/10/2021, xã Dực Yên huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng NInh tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

 
Xã khó khăn ở tỉnh Cao Bằng nỗ lực cán đích nông thôn mới
icon

Đàm Thủy là xã biên giới của huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng có đường biên dài 17,5 km. Xã có 10 xóm, 1.259 hộ với 4 dân tộc: Tày, Nùng, Kinh, Dao cùng sinh sống.

 
Cà Mau: Phấn đấu có 5 sản phẩm OCOP 5 sao
icon

Trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Cà Mau đưa ra mục tiêu phấn đấu có ít nhất 5 sản phẩm đạt 5 sao và 90 sản phẩm đạt 3-4 sao.

 
Mường Khương: Cây chè giúp nông thôn đổi mới
icon

Đã từ lâu, chè là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, tạo việc làm thường xuyên cho lao động nông thôn, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.