Bắc Kạn: Đưa sản phẩm OCOP vươn xa, xây dựng nông thôn mới bền vững

Được thực hiện từ năm 2018, đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” của tỉnh Bắc Kạn đã đạt được kết quả vượt xa mục tiêu ban đầu. Điều này hỗ trợ thành quả chương trình nông thôn mới tại địa phương một cách bền vững.

Bắc Kạn: Đưa sản phẩm OCOP vươn xa, xây dựng nông thôn mới bền vững
Miến dong Bắc Kạn được xuất khẩu sang Châu Âu 

Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới là tổng thể các hoạt động nhằm cải biến sâu sắc nông thôn, nông dân và nền nông nghiệp nước ta. Muốn làm được điều này, việc phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tiên tiến đối với tỉnh Bắc Kạn là rất cần thiết để từ đó nâng cao đời sống người dân.

Phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, tạo ra sản phẩm hàng hóa được xác định là chìa khóa để nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo đó, với 131 sản phẩm xếp hạng 3 sao trở lên, trong đó nhiều sản phẩm đã có chỗ đứng ở trong nước và xuất khẩu sang thị trường quốc tế là kết quả những nỗ lực của tỉnh Bắc Kạn đưa sản phẩm OCOP ngày càng vươn xa.

Các sản phẩm OCOP được đánh giá xếp hạng ngày càng có bước tiến về chất lượng, đa dạng về mẫu mã, bao bì, bảo đảm điều kiện, quy định về tem, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Cụ thể, các sản phẩm OCOP Bắc Kạn được đánh giá là có sự khác biệt, mang đặc trưng gắn với những nét truyền thống, văn hóa, điều kiện tự nhiên riêng của địa phương. Nhiều sản phẩm phát triển góp phần nâng tầm chất lượng nhãn hiệu tập thể, chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ.

Cùng với sự quan tâm, hỗ trợ sát sao của các cấp, ngành, Hợ tác xã (HTX) Tài Hoan tại xã Côn Minh, huyện Na Rì được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại để nâng cao chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, chất lượng hàng hóa, bao bì, mẫu mã sản phẩm từng bước được hoàn thiện, nâng cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Hiện nay, sản phẩm miến dong Tài Hoan đã có mặt tại nhiều cửa hàng, đại lý, các kênh bán hàng online, siêu thị ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, khu vực Tây Nguyên…

Đặc biệt, sản phẩm đã vươn tới thị trường Châu Âu (Cộng hòa Séc) đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm. Vừa qua, HTX đã xuất khẩu miến dong đợt 2 với sản lượng trên 10 tấn. Miến dong Tài Hoan là sản phẩm đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao Quốc gia, đây là tiền đề để HTX mở rộng thị trường, nhất là thị trường quốc tế.

 

Cùng với đầu tư, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, Công ty Cổ phần Curcumin Bắc Hà Bắc Kạn đã đưa ra thị trường nhiều sản phẩm trong chuỗi giá trị nông sản như nghệ, gừng, giảo cổ lam và mật ong. 11 sản phẩm của doanh nghiệp này tham gia đánh giá, xếp hạng OCOP đều đạt 3 - 4 sao và được tiêu thụ rộng khắp trên cả nước. Nhóm sản phẩm Vi-cumax Nanocurcumin đã khẳng định chất lượng, giá trị thương hiệu sản phẩm từ củ nghệ, đảm bảo sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu.

Thành công từ củ nghệ và phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị còn có HTX Nông nghiệp Tân Thành tại xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn. Từ khâu đầu tư giống, hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ dân trồng nghệ, HTX theo dõi, giám sát việc thực hiện đúng quy trình, bao tiêu toàn bộ củ nghệ cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Mỗi năm, HTX tiêu thụ khoảng 3.000 tấn nghệ tươi cho người dân địa phương. HTX hiện có trên 10 loại sản phẩm khác nhau như: Tinh bột nghệ nếp (đen, đỏ, trắng); viên tinh nghệ mật ong, viên con nhộng nghệ; bột nghệ, nghệ thái lát, nghệ sấy... Trong đó sản phẩm tinh bột nghệ nếp đỏ Bắc Kạn cao cấp, tinh bột nghệ nếp đen Bắc Kạn cao cấp đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh... Các sản phẩm của HTX hiện đã có chỗ đứng vững chắc ở thị trường nhiều tỉnh, thành phố trong nước.

Đồng hành cùng doanh nghiệp, HTX và các cơ sở sản xuất kinh doanh, những năm gần đây, công tác xúc tiến thương mại được các cấp, ngành chú trọng, nhất là đẩy mạnh tiếp cận thị trường thông qua các hội chợ, triển lãm trong nước. Cùng với đó, các HTX, doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh được gặp gỡ, thiết lập quan hệ đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ. Nhiều sản phẩm của tỉnh vì thế đã được kết nối cung ứng thành công.

Đặc biệt, công tác quảng bá sản phẩm trên sàn giao dịch thương mại điện tử của tỉnh được chú trọng. Mới đây, tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với Công ty TNHH Tập đoàn Kim Nam ký kết thực hiện sàn giao dịch thương mại điện tử. Việc này giúp các doanh nghiệp tỉnh Bắc Kạn có cơ hội tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ cũng như quảng bá sản phẩm OCOP đến với đông đảo người tiêu dùng trong cả nước. Đồng thời, góp phần thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển, thu hút đầu tư và đẩy mạnh các hoạt động thương mại.

Đến nay, Bắc Kạn đã có 56 sản phẩm được đăng bán trên sàn giao dịch điện tử Shopee, Lazada, Sendo, Tiki, Voso...; 9 sản phẩm được ký kết tiêu thụ với hệ thống siêu thị Big C, Vinmart và một số cửa hàng tiện ích trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn ở nhiều tỉnh, thành phố.

H. Anh 

Chủ đề :

nông thôn mới

 
List comment
 
 
Nghệ An: Huyện Nghi Lộc đạt chuẩn Nông thôn mới
icon

Ngày 18/11, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 1940/QĐ-TTg công nhận huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020.

 
 
Xã Dực Yên (Quảng Ninh) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
icon

Ngày 27/10/2021, xã Dực Yên huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng NInh tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

 
 
Xã khó khăn ở tỉnh Cao Bằng nỗ lực cán đích nông thôn mới
icon

Đàm Thủy là xã biên giới của huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng có đường biên dài 17,5 km. Xã có 10 xóm, 1.259 hộ với 4 dân tộc: Tày, Nùng, Kinh, Dao cùng sinh sống.

 
 
Cà Mau: Phấn đấu có 5 sản phẩm OCOP 5 sao
icon

Trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Cà Mau đưa ra mục tiêu phấn đấu có ít nhất 5 sản phẩm đạt 5 sao và 90 sản phẩm đạt 3-4 sao.

 
 
Mường Khương: Cây chè giúp nông thôn đổi mới
icon

Đã từ lâu, chè là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, tạo việc làm thường xuyên cho lao động nông thôn, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

 
 
Chi Lăng - Lạng Sơn: 'Ngày chủ nhật đỏ' chung sức xây dựng nông thôn mới
icon

Phong trào “Ngày chủ nhật đỏ chung sức xây dựng NTM” được UBND huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn phát động từ cuối tháng 8/2021 nhằm nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, cùng sự đồng thuận của người dân trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

 
Chú trọng tuyên truyền về khởi nghiệp sáng tạo cho nông dân
icon

Hoạt động hỗ trợ nông dân khởi nghiệp của các cấp Hội Nông dân Việt Nam thời gian qua chưa tạo thành phong trào, vì vậy, hỗ trợ nông dân khởi nghiệp sáng tạo trong giai đoạn mới là điều cần thiết.

 
Lai Châu thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp
icon

Tỉnh Lai Châu vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN) lên sàn thương mại điện tử (TMĐT), thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh.

 
Thanh niên nông thôn đoàn kết sáng tạo xây dựng đời sống mới
icon

Hưởng ứng phong trào “Đoàn kết sáng tạo”, Đoàn thanh niên các cấp trong thanh niên nông thôn đã chú trọng triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tiếp cận các mô hình, kỹ thuật mới trong canh tác nông nghiệp.

 
Đẩy mạnh kết nối chuỗi giá trị nông sản Việt bằng hình thức online
icon

Agroviet online 2021 hứa hẹn sẽ góp phần vào thành công chung của bước chuyển đổi số ngành Nông nghiệp trong năm 2021.