100% xã đạt tiêu chí tổ chức sản xuất ở huyện biên giới Ea Súp

Công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện biên giới Ea Súp (Đắk Lắk) đang ngày càng được đẩy mạnh và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Theo thống kê của huyện Ea Súp, tính đến thời điểm hiện tại có 9/9 xã đã đạt tiêu chí về tổ chức sản xuất. Đây có thể nói là một bước tiến dài của địa phương này trong tiến trình xây dựng nông thôn mới.

100% xã đạt tiêu chí tổ chức sản xuất ở huyện biên giới Ea Súp
Lễ ra mắt Tổ hợp tác ở xã Ea Lê

Trước đó, trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới các địa phương trong huyện vùng biên giới này đã triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hợp tác xã, trang trại nông nghiệp phát triển.

Được tạo điều kiện tối đa từ các cấp nghành cũng như sự ủng hộ nhiệt tình của quần chúng nhân dân nên 9 xã trong huyện đã có tới 17 hợp tác xã được người nông dân tình nguyện tham gia và gắn bó lâu dài với mô hình này.

Hiện nay những hợp tác xã này đang hoạt động hiệu quả góp phần không nhỏ vào phát triển triển kinh tế cho địa phương cũng như công ăn việc làm, thu nhập cho người dân..

 

Tiêu chí về tổ chức sản xuất là một trong những tiêu chí trọng tâm trong công tác xây dựng nông thôn mới, để đạt tiêu chí này mỗi xã phải có ít nhất một hợp tác xã hoặc tổ hợp tác hoạt động hiệu quả, số hộ nông dân tham gia là xã viên và có góp vốn chiếm 50% tổng số hộ nông dân trên địa bàn, để từ đó nâng cao thu nhập cho người dân.

Ngoài ra, theo quy định, một hợp tác xã hiệu quả phải thực hiện được các dịch vụ cơ bản như thủy lợi, cung cấp cây trồng, con giống và tiêu thụ nông sản; hoạt động ổn định, làm ăn có hiệu quả trong 3 năm liên tiếp; đồng thời phải thực hiện được chế độ kế toán thống kê, báo cáo tài chính….

Theo đánh giá của huyện Ea Súp thì dù có rất nhiều thuận lợi và được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, nhưng một số hợp tác xã và tổ hợp tác hoạt động sản xuất kinh doanh còn mang tính manh mún, nhỏ lẻ, lợi nhuận ít, hiệu quả hoạt động không cao. Nhiều thành viên sau khi tham gia chưa thật sự kiên trì thực hiện với mô hình này.

Chính vì vậy trong thời gian tới tiêu chí này sẽ được chính quyền các cấp ở huyện Ea Súp đặc biệt quan tâm hơn nữa nhằm hướng đến một huyện vùng biên ngày càng đổi mới và phát triển, đáp ứng yêu cầu trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Sông Cài 

 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Phấn đấu xây dựng sản phẩm chè Thọ Điền đạt tiêu chuẩn OCOP
icon

Với nhiều lợi thế về vườn đồi, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang phấn đấu xây dựng sản phẩm chè đạt tiêu chuẩn OCOP, xem đây là cây xoá đói, giảm nghèo giúp người dân phát triển kinh tế.

 
 
Mô hình HTX góp phần hoàn thành các tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới
icon

Tại Hà Nội, nhờ phát triển sản xuất hợp tác xã theo chuỗi khép kín nên đã nâng cao hiệu quả kinh tế khu vực nông thôn, góp phần vào hoàn thành các tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 
 
Nuôi cá ‘sông trong ao’ tạo doanh thu, việc làm cho lao động nông thôn ở huyện Thanh Trì, Hà Nội
icon

Mô hình thí điểm nuôi cá thâm canh ứng dụng công nghệ cao “sông trong ao” tại huyện Thanh Trì đã tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng cung cấp cho nhân dân trong huyện và TP Hà Nội.

 
 
Điểm sáng xây dựng NTM nâng cao ở huyện Thanh Trì, Hà Nội
icon

Xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xây dựng nông thôn mới nâng cao với quan điểm 'có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc'.

 
 
Kết quả thực hiện các tiêu chí NTM năm 2021 tại huyện Phong Thổ, Lai Châu
icon

Thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới năm 2021, toàn huyện Phong Thổ (Lai Châu) có 04/16 xã đạt 19/19 tiêu chí; 01 xã đạt từ 15-18 tiêu chí; 11 xã đạt 10-14 tiêu chí; bình quân chung đạt 13,88 tiêu chí/xã.

 
 
Xây dựng nông thôn mới nâng cao ở bản làng nơi biên cương
icon

Với những cách làm hay, hiệu quả, cùng sự chung sức đồng lòng của nhân dân, xã Pắc Ta (huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu) đang tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu xây dựng mô hình bản nông thôn mới kiểu mẫu.

 
Công tác tuyên truyền lan tỏa mạnh trong xây dựng nông thôn mới ở Đắk Nông
icon

Ngay từ đầu tỉnh Đắk Nông xác định sự thành công của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới không thể thiếu công tác tuyên truyền. Chính vì vậy địa phương này rất quan tâm đến công tác này.

 
TP. Bắc Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1890/QĐ-TTg công nhận thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

 
Bình Phước: Bù Gia Mập hướng tới mục tiêu đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong 5 năm tới
icon

Theo Nghị quyết HĐND huyện Bù Gia Mập (Bình Phước), mục tiêu trong 5 năm tới 2021 – 2025 sẽ có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

 
Bình Phước: Vượt khó dịch bệnh, hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM ở huyện Bù Đốp
icon

Là huyện vùng biên khó khăn nhưng Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, từ đó tình hình kinh tế-xã hội của huyện từng bước có sự chuyển biến tích cực.