Ninh Bình: Xã đầu tiên đón danh hiệu Nông thôn mới kiểu mẫu

Sáng 21/12, xã Khánh Thiện (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) tổ chức lễ đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu năm 2019. Đây là xã đầu tiên của tỉnh đón danh hiệu này.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho xã Khánh Thiện.

Khánh Thiện là địa danh nổi tiếng giàu truyền thống văn hóa yêu nước và hiếu học. Từ một xã xuất phát điểm trung bình, diện tích đất canh tác hạn hẹp, ruộng đất không bằng phẳng, sản xuất nông nghiệp khó khăn, đến nay Khánh Thiện đã dần vươn lên trở thành xã có tốc độ phát triển đứng trong tốp đầu của huyện Yên Khánh.

Đặc biệt, trong 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong xã đã vững trí, bền lòng, chủ động quyết tâm thi đua và đạt được nhiều kết quả: Năm 2013, là 1 trong 3 xã đầu tiên của tỉnh được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Qua mỗi năm xã lại tiếp tục huy động nguồn lực chỉnh trang đường làng ngõ xóm, hoàn thiện các tuyến đường giao thông nông thôn, nâng cấp cơ sở vật chất, xây dựng thiết chế văn hóa, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân để hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu.

Đến nay, 100% tuyến đường giao thông trong xã được bê tông hóa và đổ nhựa. Ngoài ra, một số tuyến đường trục chính đã xây dựng được vỉa hè, hệ thống cống tiêu thoát nước, hình thành các hàng cây xanh bóng mát, đường cây mắt ngọc, cây hoa giấy, tạo không gian tươi mát cho làng quê.Khánh Thiện cũng là xã nông thôn đầu tiên và đến thời điểm này là duy nhất của tỉnh thực hiện đặt tên đường, lắp biển số nhà.

Một mục tiêu quan trọng trong xây dựng NTM kiểu mẫu của Khánh Thiện là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Xã đã khai thác tiềm năng, thế mạnh có chợ Xanh là trung tâm thương mại của cả khu vực và của huyện, đẩy mạnh phát triển kinh doanh, dịch vụ, tạo điều kiện phát triển giao thương hàng hóa. 2 làng nghề truyền thống ẩm thực Phong An và làng nghề cây cảnh xóm 1 được duy trì và phát triển ổn định, tạo thu nhập cho người dân. Đây cũng là 2 sản phẩm đặc trưng tiêu biểu xã đang tập trung xây dựng thành sản phẩm OCOP.

 

Trong sản xuất nông nghiệp xã thực hiện xây dựng vườn mẫu, các tổ hợp tác, gia trại để sản xuất nông sản sạch, an toàn, hình thác các chuỗi sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 của xã là 47 triệu đồng/người/năm, gấp 1,69 lần so với năm xã đạt chuẩn NTM.

Với những cách làm sáng tạo và hiệu quả, đến tháng 11/2019 Khánh Thiện đã hoàn thành 14/14 tiêu chí của xã NTM kiểu mẫu. Đặc biệt là có tới 99,73% người dân hài lòng về xây dựng NTM kiểu mẫu.

P.Liên
 
List comment
 
 
Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19
icon

RIA đưa tin, hôm 17/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự Hội nghị trực tuyến Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19.

 
 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
 
Ninh Thuận: Tuyên truyền phòng chống mua bán người phải đa dạng, thiết thực, hiệu quả
icon

Công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc phòng, chống mua bán người ở các địa phương trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nâng cao ý thức cảnh giác trên môi trường internet, mạng xã hội.

 
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam
icon

RIA đưa tin, hôm 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

 
 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
Đồng Nai chưa phát hiện vụ mua bán người nào trong Quý 1/2020
icon

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác triển khai phòng chống mua bán người, cũng như quá trình thực hiện công tác hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, vướng mắc.