Niềm đam mê của những cán bộ “Nối dài cánh sóng phát thanh”

Với mức phụ cấp mỗi tháng ít ỏi nhưng những người làm công tác truyền thanh xã vẫn luôn tận tụy, tâm huyết với nghề. Nhiều cán bộ cấp xã phải “kiêm nhiệm” công tác truyền thanh do đơn vị không tuyển được người làm.

Hệ thống truyền thanh cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật Nhà nước tới mọi tầng lớp nhân dân. Trong đó cán bộ, nhân viên đài truyền thanh là người trực tiếp vận hành hệ thống máy móc, công việc không quá vất vả nhưng đòi hỏi phải yêu nghề, có tinh thần trách nhiệm cao.

20 năm gắn bó với nghề vì đam mê

Gắn bó với Đài Truyền thanh xã từ khi thành lập, hơn 20 năm qua, ông Nguyễn Văn Luân (1957, trú thôn 4, xã Minh Hưng huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) một mình vừa viết, vừa biên tập, đọc phát thanh, vừa là kỹ thuật viên.

Hơn 20 năm qua, cứ 4h45 phút sáng, ngày nắng cũng như mưa, ông Luân có mặt tại UBND xã tiếp âm chương trình của đài tỉnh, đài huyện để đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về với dân. Với ông, việc viết lách vừa là trách nhiệm, vừa là niềm say mê, vinh dự mà cấp ủy, chính quyền và nhân dân giao cho.

Ông Nguyễn Văn Luân - 20 năm gắn bó với nghề truyền thanh của xã Minh Hưng.

Ông Luân từng là một nhà giáo có nhiều năng khiếu về sáng tác thơ, nhạc, viết tin bài cộng tác với các báo và tạp chí văn nghệ.

Năm 1998, vào làm tại Đài Truyền thanh xã Minh Hưng, nhờ đam mê nên ông đã gắn bó với nghề đến nay.

Sau 20 năm, kỹ thuật truyền thanh thay đổi, dân số xã ngày càng tăng, thông tin truyền tải về đời sống, văn hóa, xã hội đến với người dân ngày càng nhiều hơn. Nhận thức về tầm quan trọng trong việc truyền tải những thông tin chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước đến với nhân dân hết sức cần thiết và quan trọng, ông Luân luôn xác định đây là công việc hết sức khó khăn đòi hỏi bản thân phải nỗ lực phấn đấu mới đem lại hiệu quả.

Với sự tâm huyết, nhiệt tình với công việc, ông Luân luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đảm bảo kỹ thuật truyền thanh xã luôn hoạt động tốt.

Ông Luân cho biết: Trước kia, đài truyền thanh xã chỉ có nhiệm vụ tiếp phát lại chương trình của đài huyện, tỉnh. Máy móc đơn giản chỉ có chiếc cassette, một tăng âm. Loa phóng thanh chỉ có vài cái tại trung tâm xã, các thôn hầu như không có. Tuy nhiên, với vai trò quan trọng trong tuyên truyền nên hằng năm đài truyền thanh đều được đầu tư bổ sung thiết bị.

Đến năm 2013, đài xã được đầu tư theo chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở khoảng 300 triệu đồng. Hiện nay, đài có 1 máy phát sóng FM 30W, 1 máy tăng âm công suất 300W, đường dây hữu tuyến 2km, một trụ ăng-ten cao 25m, 52 loa phóng thanh ở các khu dân cư và 1 máy vi tính để đọc thu chương trình.

Ngoài ra, ông còn tham mưu UBND xã xây dựng chương trình phát thanh hằng tuần và trực tiếp viết tin, bài. Sau khi nội dung được duyệt, ông lại làm nhiệm vụ của phát thanh viên đọc, thu và phát chương trình.

 

Ông Luân cho biết: “Tôi không phải là nhà báo nhưng công việc hằng ngày không khác gì một nhà báo thực thụ. Viết tin, bài cũng rất nhiều thú vị, viết nhiều sẽ thành quen và nâng cao tay nghề. Ở xã, tôi chủ yếu viết bài về gương người tốt, việc tốt nhưng quan trọng nhất là viết phải chính xác và thông tin kịp thời”.

Bà Đỗ Thị Ngọc Huệ, Phó hủ tịch UBND xã Minh Hưng cho biết: Ông Luân được trả phụ cấp theo quy định, tới nay cũng chỉ trên 1,2 triệu đồng/tháng.

“Tuy phụ cấp thấp nhưng hằng ngày ông vẫn đều đặn tới xã làm việc. Dù ngày nắng hay mưa, Đài Truyền thanh xã vẫn phát sóng đều đặn. Những đóng góp tích cực của ông đã được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Ông còn được Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh, huyện tặng nhiều bằng khen, giấy khen” – bà Huệ cho biết.

Phó Chủ tịch xã khiêm nhân viên Đài phát thanh

Cuối năm 2016, do phụ cấp quá thấp nên cán bộ Đài Truyền thanh xã Thống Nhất (huyện Bù Đăng, Bình Phước) xin nghỉ việc. Do tầm quan trọng của Đài truyền thanh xã, không thể tạm ngưng, ông Vũ Phú Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Thống Nhất đã tình nguyện nhận vận hành đài, trong lúc chờ tuyển dụng.

Trong giờ hành chính, ông Quang làm nhiệm vụ của Phó Chủ tịch UBND xã. Khi  tới giờ tiếp sóng ông lại làm nhiệm vụ bên đài theo 3 khung giờ sáng sớm, trưa và chiều tối.

Mặc dù bận nhiều việc của một Phó Chủ tịch xã nhưng ông Quang sắp xếp thời gian tham gia khóa tập huấn chuyên môn do Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện tổ chức, nhằm bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng viết tin, bài, đọc phát thanh...

Ông Quang chia sẻ: “Tôi từng trải qua rất nhiều công việc của đoàn thanh niên, hiệu phó trường tiểu học nên việc viết tin, bài, đọc phát thanh cho đài xã cũng có nhiều thuận lợi”.

Ông Vũ Phú Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Thống Nhất đi kiểm tra hệ thống loa truyền dẫn phát thanh.

Xã Thống Nhất hiện có 32 cụm loa góp phần triển khai tuyên truyền trong dân. Ông Quang cũng đã tham mưu UBND xã chi trả tiền điện 30 ngàn đồng/tháng cho mỗi hộ mở cụm loa nhằm duy trì hiệu quả.

Phó trưởng Đài Truyền thanh - Truyền hình Bù Đăng Lê Đức Tú cho biết: Huyện có 16 xã, thị trấn. Mỗi xã được đầu tư 1 đài truyền thanh và được bố trí 1 cán bộ chuyên trách. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, chính sách đối với nhân viên đài truyền thanh cấp xã còn hạn chế khiến nhiều người đã xin thôi việc, chuyển công tác khác".

"Vì vậy, những người yêu nghề và gắn bó lâu dài như ông Nguyễn Văn Luân, người có trách nhiệm tâm huyết như ông Vũ Phú Quang đã vượt qua khó khăn để tiếng nói của đài luôn vang xa, góp phần mang ánh sáng văn hóa, văn minh đến với người dân, nhất là vùng sâu, xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số" - ông Đức cho biết thêm.

Sỹ Đồng
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nghệ An quy định mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về năm 2020
icon

Nghệ An quy định mức trợ cấp khó khăn ban đầu cho nạn nhân của tội phạm mua bán người thuộc hộ nghèo mức 2 triệu đồng⁄người khi trở về nơi cư trú.

 
 
Hội LHPN Việt Nam: Nâng cao nhận thức cho hội viên, phòng ngừa từ gốc nạn mua bán người
icon

Theo báo cáo từ các đơn vị, địa phương, 6 tháng đầu năm 2020, toàn quốc phát hiện xảy ra 74 vụ, liên quan đến 104 đối tượng, lừa bán 98 nạn nhân, đa số là phụ nữ và trẻ em.

 
 
Hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người
icon

Tội phạm mua bán người chủ yếu là mua bán ra nước ngoài, do đó, việc hợp tác với các quốc gia, các tổ chức quốc tế để phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

 
 
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất ban hành định mức dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Việc xây dựng và ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ trợ giúp nạn nhân bị mua bán trở về sẽ tạo điều kiện cho các cơ sở trợ giúp xã hội có thêm nguồn lực để hoạt động chất lượng, hiệu quả hơn.

 
 
Bộ đội Biên phòng: Lực lượng then chốt trong công tác phòng, chống mua bán người
icon

Không chỉ đóng góp tích cực trong việc phát hiện, ngăn chặn tội phạm mua bán người, Bộ đội Biên phòng còn là những cán bộ tuyên truyền xuất sắc, giúp người dân vùng biên nâng cao nhận thức, cảnh giác với loại tội phạm nguy hiểm này.

 
 
Phát hiện 98 nạn nhân bị lừa bán trong 6 tháng đầu năm 2020
icon

Báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người 6 tháng đầu năm 2020 của Ban Chỉ đạo 138/CP cho thấy công tác phòng ngừa mua bán người có chuyển biến rõ nét và mang lại hiệu quả tích cực.

 
Nghệ An: Cô gái trẻ đoàn tụ gia đình sau 10 năm bị bán sang Trung Quốc
icon

Ngày 29/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã đưa K.T.K (SN 1998) về đoàn tụ cùng gia đình tại xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) sau 10 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

 
Đau đáu “bài toán” giảm nghèo ở Mèo Vạc
icon

Với những điều kiện tự nhiên và xã hội còn nhiều khó khăn, công cuộc giảm nghèo ở huyện Mèo Vạc – tỉnh Hà Giang vẫn đang cần sự chung tay vào cuộc của các cấp, ngành và sự quyết tâm cao của chính quyền, người dân địa phương.

 
Nâng cao nhận thức về lũ lụt và hạn hán khu vực Mê Công
icon

Ở khu vực Hạ lưu sông Mê Công, thiệt hại trung bình hàng năm do lũ là khoảng 60-70 triệu USD, riêng Việt Nam và Campuchia chiếm xấp xỉ hai phần ba con số này.

 
ASEAN nỗ lực hồi phục kinh tế sau dịch Covid-19
icon

Ngày 30/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì cuộc họp báo quốc tế thông báo về các kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM 52) và các hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 22-29/8 theo hình thức trực tuyến.