Niềm đam mê của những cán bộ “Nối dài cánh sóng phát thanh”

Với mức phụ cấp mỗi tháng ít ỏi nhưng những người làm công tác truyền thanh xã vẫn luôn tận tụy, tâm huyết với nghề. Nhiều cán bộ cấp xã phải “kiêm nhiệm” công tác truyền thanh do đơn vị không tuyển được người làm.

Hệ thống truyền thanh cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật Nhà nước tới mọi tầng lớp nhân dân. Trong đó cán bộ, nhân viên đài truyền thanh là người trực tiếp vận hành hệ thống máy móc, công việc không quá vất vả nhưng đòi hỏi phải yêu nghề, có tinh thần trách nhiệm cao.

20 năm gắn bó với nghề vì đam mê

Gắn bó với Đài Truyền thanh xã từ khi thành lập, hơn 20 năm qua, ông Nguyễn Văn Luân (1957, trú thôn 4, xã Minh Hưng huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) một mình vừa viết, vừa biên tập, đọc phát thanh, vừa là kỹ thuật viên.

Hơn 20 năm qua, cứ 4h45 phút sáng, ngày nắng cũng như mưa, ông Luân có mặt tại UBND xã tiếp âm chương trình của đài tỉnh, đài huyện để đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về với dân. Với ông, việc viết lách vừa là trách nhiệm, vừa là niềm say mê, vinh dự mà cấp ủy, chính quyền và nhân dân giao cho.

Ông Nguyễn Văn Luân - 20 năm gắn bó với nghề truyền thanh của xã Minh Hưng.

Ông Luân từng là một nhà giáo có nhiều năng khiếu về sáng tác thơ, nhạc, viết tin bài cộng tác với các báo và tạp chí văn nghệ.

Năm 1998, vào làm tại Đài Truyền thanh xã Minh Hưng, nhờ đam mê nên ông đã gắn bó với nghề đến nay.

Sau 20 năm, kỹ thuật truyền thanh thay đổi, dân số xã ngày càng tăng, thông tin truyền tải về đời sống, văn hóa, xã hội đến với người dân ngày càng nhiều hơn. Nhận thức về tầm quan trọng trong việc truyền tải những thông tin chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước đến với nhân dân hết sức cần thiết và quan trọng, ông Luân luôn xác định đây là công việc hết sức khó khăn đòi hỏi bản thân phải nỗ lực phấn đấu mới đem lại hiệu quả.

Với sự tâm huyết, nhiệt tình với công việc, ông Luân luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đảm bảo kỹ thuật truyền thanh xã luôn hoạt động tốt.

Ông Luân cho biết: Trước kia, đài truyền thanh xã chỉ có nhiệm vụ tiếp phát lại chương trình của đài huyện, tỉnh. Máy móc đơn giản chỉ có chiếc cassette, một tăng âm. Loa phóng thanh chỉ có vài cái tại trung tâm xã, các thôn hầu như không có. Tuy nhiên, với vai trò quan trọng trong tuyên truyền nên hằng năm đài truyền thanh đều được đầu tư bổ sung thiết bị.

Đến năm 2013, đài xã được đầu tư theo chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở khoảng 300 triệu đồng. Hiện nay, đài có 1 máy phát sóng FM 30W, 1 máy tăng âm công suất 300W, đường dây hữu tuyến 2km, một trụ ăng-ten cao 25m, 52 loa phóng thanh ở các khu dân cư và 1 máy vi tính để đọc thu chương trình.

Ngoài ra, ông còn tham mưu UBND xã xây dựng chương trình phát thanh hằng tuần và trực tiếp viết tin, bài. Sau khi nội dung được duyệt, ông lại làm nhiệm vụ của phát thanh viên đọc, thu và phát chương trình.

 

Ông Luân cho biết: “Tôi không phải là nhà báo nhưng công việc hằng ngày không khác gì một nhà báo thực thụ. Viết tin, bài cũng rất nhiều thú vị, viết nhiều sẽ thành quen và nâng cao tay nghề. Ở xã, tôi chủ yếu viết bài về gương người tốt, việc tốt nhưng quan trọng nhất là viết phải chính xác và thông tin kịp thời”.

Bà Đỗ Thị Ngọc Huệ, Phó hủ tịch UBND xã Minh Hưng cho biết: Ông Luân được trả phụ cấp theo quy định, tới nay cũng chỉ trên 1,2 triệu đồng/tháng.

“Tuy phụ cấp thấp nhưng hằng ngày ông vẫn đều đặn tới xã làm việc. Dù ngày nắng hay mưa, Đài Truyền thanh xã vẫn phát sóng đều đặn. Những đóng góp tích cực của ông đã được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Ông còn được Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh, huyện tặng nhiều bằng khen, giấy khen” – bà Huệ cho biết.

Phó Chủ tịch xã khiêm nhân viên Đài phát thanh

Cuối năm 2016, do phụ cấp quá thấp nên cán bộ Đài Truyền thanh xã Thống Nhất (huyện Bù Đăng, Bình Phước) xin nghỉ việc. Do tầm quan trọng của Đài truyền thanh xã, không thể tạm ngưng, ông Vũ Phú Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Thống Nhất đã tình nguyện nhận vận hành đài, trong lúc chờ tuyển dụng.

Trong giờ hành chính, ông Quang làm nhiệm vụ của Phó Chủ tịch UBND xã. Khi  tới giờ tiếp sóng ông lại làm nhiệm vụ bên đài theo 3 khung giờ sáng sớm, trưa và chiều tối.

Mặc dù bận nhiều việc của một Phó Chủ tịch xã nhưng ông Quang sắp xếp thời gian tham gia khóa tập huấn chuyên môn do Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện tổ chức, nhằm bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng viết tin, bài, đọc phát thanh...

Ông Quang chia sẻ: “Tôi từng trải qua rất nhiều công việc của đoàn thanh niên, hiệu phó trường tiểu học nên việc viết tin, bài, đọc phát thanh cho đài xã cũng có nhiều thuận lợi”.

Ông Vũ Phú Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Thống Nhất đi kiểm tra hệ thống loa truyền dẫn phát thanh.

Xã Thống Nhất hiện có 32 cụm loa góp phần triển khai tuyên truyền trong dân. Ông Quang cũng đã tham mưu UBND xã chi trả tiền điện 30 ngàn đồng/tháng cho mỗi hộ mở cụm loa nhằm duy trì hiệu quả.

Phó trưởng Đài Truyền thanh - Truyền hình Bù Đăng Lê Đức Tú cho biết: Huyện có 16 xã, thị trấn. Mỗi xã được đầu tư 1 đài truyền thanh và được bố trí 1 cán bộ chuyên trách. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, chính sách đối với nhân viên đài truyền thanh cấp xã còn hạn chế khiến nhiều người đã xin thôi việc, chuyển công tác khác".

"Vì vậy, những người yêu nghề và gắn bó lâu dài như ông Nguyễn Văn Luân, người có trách nhiệm tâm huyết như ông Vũ Phú Quang đã vượt qua khó khăn để tiếng nói của đài luôn vang xa, góp phần mang ánh sáng văn hóa, văn minh đến với người dân, nhất là vùng sâu, xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số" - ông Đức cho biết thêm.

Sỹ Đồng
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á
icon

Tối 20/7, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia EAS.

 
 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến các quan chức cao cấp ASEAN+3
icon

Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN+3 với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã diễn ra ngày 20/7.

 
 
UNODC cảnh báo các quốc gia trong đó có Việt Nam về nạn buôn bán động vật hoang dã
icon

Một trong các phương thức phổ biến góp phần cổ súy cho nạn buôn lậu động vật hoang dã chính là việc sản xuất, đăng tải các video Youtube kiểu “làm cách nào để bắt được các loài bò sát trên khắp thế giới?”.

 
 
UNESCO phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa
icon

Trên thế giới có 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ đất liền bắt nguồn từ năm quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.

 
 
Gia Lai hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột
icon

Quy hoạch nhằm giúp tỉnh Gia Lai tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội nhanh, hiệu quả và bền vững; nâng cao chất lượng tăng trưởng...

 
 
Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ cứu chữa nhiều ca khó
icon

Chửa ngoài tử cung vỡ, thủng dạ dày, viêm ruột thừa cấp, đứt rời cẳng chân hay những ca ngộ độc thực phẩm nặng… đều được các y bác sĩ tại TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ kịp thời cứu chữa.

 
An Giang tạm giữ gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Kiểm tra một ô tô đang vận chuyển hàng hoá trên địa bàn TP Châu Đốc (An Giang), lực lượng liên ngành đã phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
Cần Thơ bắt giữ hộ cá thể kinh doanh gần 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Qua kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 4 (Cần Thơ) phát hiện một hộ kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu, số lượng 1.480 bao (gồm 100 bao hiệu Jet, 550 bao hiệu Hero, 820 bao hiệu Ram và 10 bao hiệu Scott).

 
Bình Định tạm giữ gần 1.000 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng Bình Định kiểm tra trên khâu lưu thông bắt giữ không có hóa đơn chứng từ và hàng cấm, trong đó có thuốc lá điếu nhập lậu. Trị giá tang vật vi phạm hành chính ước tính khoảng 300.000.000 đồng.

 
ASEAN đặt mục tiêu kép an ninh năng lượng và giảm phát thải khí CO2
icon

Trong Khuôn khổ các hoạt động năm ASEAN 2020, ngày 16/7, Bộ Công Thương phối hợp với Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 24 Mạng lưới Bảo tồn và Tiết kiệm năng lượng ASEAN (EE&C-SSN).