Nhiều nước bày tỏ mong muốn học hỏi công tác tổ chức sự kiện lớn của Việt Nam

Đánh giá về công tác đảm bảo an ninh và y tế tại Hội nghị cấp Cao APEC 2017 ở Đà Nẵng nói riêng và Năm APEC nói chung, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, nhiều quốc gia bày tỏ mong muốn học hỏi về công tác tổ chức sự kiện của nước ta.

Chiều 23/11, tại Hà Nội, Tiểu ban An ninh và Y tế tổ chức Lễ tổng kết công tác đảm an ninh và y tế APEC 2017.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại Lễ tổng kết.

Dự Lễ tổng kết có các đồng chí: Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh và Y tế APEC 2017; Bùi Thanh Sơn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Trưởng Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017.

Trình bày Báo cáo tổng kết công tác đảm bảo an ninh và y tế APEC 2017, Thứ trưởng Bùi Văn Nam cho biết, sau khi được thành lập, Tiểu ban An ninh và Y tế đã sớm ban hành một số công tác trọng tâm nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn APEC 2017 và phân công nhiệm vụ cho các bộ, 10 địa phương tham gia bảo đảm an ninh, y tế Năm APEC 2017. 

Tiểu ban cũng đã mở nhiều khóa tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về công tác bảo đảm an ninh, trật tự, y tế cho thành viên giúp việc cho Tiểu ban, Ban Thư ký APEC 2017, các tình nguyện viên liên lạc viên, nhân viên phục vụ, lái xe…; tổ chức các khóa tập huấn chuyên sâu về phòng, chống cháy, nổ cho hàng ngàn nhân viên các cơ quan, ban, ngành, nhân viên các khách sạn, nhà hàng phục vụ các hoạt động của Năm APEC 2017 ở 10 địa phương… Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực chuyên môn và quy trình xử lý dịch bệnh.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Nam, từ việc tổng kết toàn bộ hoạt động của Tiểu ban, có thể rút ra một số bài học kinh nghiệm cho công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho các sự kiện lớn. Cụ thể, sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước có ý nghĩa hết sức quan trọng; trong suốt quá trình triển khai nhiệm vụ, các lực lượng Công an, Quân đội, Y tế đã thường xuyên nhận được sự quan tâm, động viên của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban, ngành, địa phương.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp, tuyệt đối, toàn diện của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Uỷ ban quốc gia APEC 2017, Bộ Công an giữ vai trò nòng cốt trong đảm bảo an ninh và y tế APEC 2017, phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân đội; bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, thống nhất giữa các tiểu ban, với cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố. 

Chủ động làm tốt công tác nắm tình hình từ xa, từ bên ngoài trước khi diễn ra các hội nghị, sự kiện; huy động đồng bộ các lực lượng, phương tiện triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, y tế APEC 2017, không để sơ hở, thiếu sót là yếu tố rất quan trọng.

Thực tế công tác tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC cũng cho thấy, để đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối các sự kiện lớn, cần phải chú trọng các phương án dự phòng, sẵn sàng xử lý, điều chỉnh khi có sự cố xảy ra. Tiểu ban đã chỉ đạo đơn vị chức năng xây dựng phương án chính, đồng thời có phương án dự phòng và các phương án thoát hiểm khi có sự cố về an ninh, trật tự. Do vậy, các tình huống, sự cố xảy ra đều được xử lý kịp thời. 

 

Về công tác hợp tác quốc tế, việc chủ động cung cấp, trao đổi thông tin kịp thời giữa các cơ quan an ninh, cảnh sát các nước có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc nắm tình hình, chủ động các biện pháp công tác, triển khai các kế hoạch phòng ngừa… 

Thứ trưởng Bùi Văn Nam nhấn mạnh, Tiểu ban An ninh và Y tế APEC 2017 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Năm APEC 2017, không để xảy ra bất cứ sơ suất nào như chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Trong vai trò Trưởng Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, Năm APEC 2017 được bạn bè quốc tế, các nhà lãnh đạo nền kinh tế, các đại biểu đánh giá thành công rất tốt đẹp, rất ấn tượng về công tác tổ chức bao gồm cả công tác đảm bảo an ninh, y tế và công tác tuyên truyền. 

Nói về những hình ảnh rất đời thường của Thủ tướng Canada, Thủ tướng Australia trên đường phố TP Hồ Chí Minh, TP Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, đây là minh chứng về sự thành công của Việt Nam trong công tác đảm bảo an ninh. 

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, công tác điều phối, phối hợp trong Tiểu ban An ninh và Y tế APEC 2017 rất bài bản, khoa học, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối. Nhiều quốc gia bày tỏ mong muốn cử đoàn sang thăm và học hỏi về công tác tổ chức sự kiện lớn của Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ tổng kết, Bộ trưởng Tô Lâm một lần nữa nhấn mạnh, Năm APEC 2017 mà cao điểm là Tuần lễ Cấp cao lần thứ 25 tại thành phố Đà Nẵng đã kết thúc thành công tốt đẹp với trên 250 sự kiện diễn ra tại 10 địa phương trên cả nước; để lại dấu ấn sâu đậm và tình cảm khó quên trong lòng người dân Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế. 

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, việc đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối Năm APEC 2017 có ý nghĩa rất lớn đối với đất nước nhất là trong thời kỳ hội nhập sâu rộng, góp phần tạo lòng tin, ấn tượng đẹp với các nhà lãnh đạo, trưởng đoàn, đại biểu các quốc gia tham dự APEC. 

Thành công này cũng là kết tinh của ý chí,  trí tuệ, kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm, sự nhất trí của toàn Đảng, toàn dân, các ngành các cấp, các lực lượng vũ trang Công an và Quân đội; là sự thể hiện sức mạnh tổng hợp và sự hiệp đồng của các lực lượng trong việc chấp hành chỉ đạo của Đảng, Nhà nước.

Hoàng Nam
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

 
 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
 
Đồng Nai chưa phát hiện vụ mua bán người nào trong Quý 1/2020
icon

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác triển khai phòng chống mua bán người, cũng như quá trình thực hiện công tác hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, vướng mắc.  

 
Khám phá Cần Thơ - Châu Đốc bằng du thuyền 4 sao
icon

Không chỉ như một resort nổi trên sông Mekong với ẩm thực cao cấp, cơ sở vật chất tiêu chuẩn quốc tế, du thuyền Victoria Mekong đặt mục tiêu kết nối hành khách với các điểm đến và văn hóa địa phương…

 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, toàn diện, bền vững
icon

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, bền vững, toàn diện; đi đầu thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.