Nhiều mô hình “cây thoát nghèo” cho đồng bào dân tộc Mông ở Nghệ An

Nhằm tạo việc làm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế đồng bào miền núi. Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều mô hình, dự án trồng cây táo mèo, bời lời đỏ... và bước đầu đã đem lại hiệu quả nhất định.

Cây Táo mèo bước đầu mang lại kết quả cho bà con miền núi ở Nghệ An.

Đề án thí điểm “Trồng cây táo Mèo ở vùng đồng bào dân tộc Mông tỉnh Nghệ An” đã triển khai từ năm 2015 với tổng nguồn vốn đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cấp là 200 triệu đồng. 

Cây Táo mèo được triển khai thực hiện ở các địa phương như bản Pà Khốm, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là 0,5ha; bản Chà Lâng, xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương 1 ha; xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn diện tích 5ha.

Cây Táo mèo được trồng trên độ cao từ 1000m -1300m, đất đai thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, nên loài cây này phát triển nhanh, tốt. Các hộ gia đình được giao thực hiện mô hình, được hỗ trợ cấp giống cây, kinh phí trồng, chăm sóc, phân bón hàng năm. Diện tích trồng năm 2015 đã phát triển cao đến khoảng 3m-5m và đã cho ra quả; cây trồng 2017 cây cao khoảng 1,0 m-1,5m.

Với mức độ phát triển nhanh như vậy thì trong vòng khoảng 2 năm nữa cây táo Mèo sẽ ra quả. Tạo ra hàng hóa, thu nhập cao cho đồng bào và khi mô hình đã đạt được tổng kết có hiệu quả về mặt kinh tế thì sẽ được triển khai nhân rộng cho các huyện miền núi cao ở Nghệ An.

 

Đoàn của Trung tâm tư vấn và hỗ trợ Phát triển vùng Dân tộc thiểu số Nghệ An đi thăm các mô hình trồng cây thí điểm ở Nghệ An. (Ảnh. Đ.T)

Ngoài ra, Đề án thí điểm “Xây dựng mô hình thí điểm trồng cây Bời lời đỏ trên địa bàn tỉnh Nghệ An” cũng đã triển khai năm 2016. Tổng nguồn vốn đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cấp là 180 triệu đồng, để triển khai thực hiện tại xã Mậu Đức, huyện Con Cuông là 5,5 ha (hộ ông Lương Văn Minh 1,5ha; hộ ông Vi Văn Ước 2,5ha; hộ ông Lương Văn Đại 1,5ha).

Loài cây này được lựa chọn trồng trên địa bàn miền núi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Độ cao từ 600m-700m, thích nghi với đất sét pha, ẩm, tầng đất dày.

Các hộ gia đình được giao thực hiện mô hình được hỗ trợ cấp giống cây, kinh phí trồng chăm sóc, phân bón hàng năm, đến nay trên diện tích đã trồng cây đã phát triển tốt, cây cao khoảng 1,5m-2,5m. Sau 3-4 năm nữa mô hình sẽ hoàn thành được đánh giá hiệu quả và triển khai nhân rộng mô hình.

Trong năm 2018, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An sẽ triển khai “Mô hình trồng cây tràm Úc để lấy tinh dầu và mô hình chưng cất tinh dầu tại huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An” đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4970/QĐ-UBND ngày 20/10/207 và phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị tiếp tục nghiên cứu, đề xuất một số mô hình, dự án mới có hiệu quả về kinh tế cao, để góp phần giúp đỡ đồng bào miền núi ngày càng phát triển kinh tế bền vững.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Đăng Tịnh – Giám đốc Trung tâm tư vấn và hỗ trợ Phát triển vùng Dân tộc thiểu số Nghệ An cho biết, việc triển khai các mô hình trồng cây như Táo mèo, Bời lời.. sẽ tạo ra hàng hóa, thu nhập cho đồng bào. Khi đạt được hiệu quả cao, chúng tôi sẽ triển khai nhân rộng cho các huyện miền núi cao, giúp đỡ cho bà con dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình.

Bảo Trâm
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19
icon

RIA đưa tin, hôm 17/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự Hội nghị trực tuyến Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19.

 
 
Chính thức khởi động Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam
icon

Ngày 17/06/2020 tại Hà Nội, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên Môi trường (ISPONRE), và Tập đoàn TH chính thức khởi động Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam (VB4E).

 
 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
 
Ninh Thuận: Tuyên truyền phòng chống mua bán người phải đa dạng, thiết thực, hiệu quả
icon

Công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc phòng, chống mua bán người ở các địa phương trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nâng cao ý thức cảnh giác trên môi trường internet, mạng xã hội.

 
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam
icon

RIA đưa tin, hôm 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…