Nhà đầu tư nước ngoài kiến nghị “nhất thiết” phải cổ phần hóa DNNN

Các nhà đầu tư nước ngoài cho rằng nhất thiết phải cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước và thu hút vốn đầu tư nước ngoài, đồng thời cần tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư nước ngoài trong việc mua cổ phần của nhà nước tại doanh nghiệp.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2019 diễn ra ngày 26/6/2019, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KoCham) kiến nghị Chính phủ Việt Nam cần chuẩn bị thủ tục pháp lý và chủ trương vì sự tăng trưởng của thị trường cổ phiếu doanh nghiệp.

Trong đó, KoCham nhấn mạnh, vì sự phát triển liên tục của nền kinh tế Việt Nam, “nhất thiết phải cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước và thu hút vốn đầu tư nước ngoài”.

Bên cạnh đó, cần phải niêm yết cổ phiếu của các doanh nghiệp FDI để huy động nguồn vốn cần thiết cho hoạt động thúc đẩy thị trường cổ phiếu và công nghiệp hóa một cách thuận lợi.

KoCham cho rằng, hiện nay tại Việt Nam không có chủ trương cụ thể về mặt pháp lý phục vụ cho sự tăng trưởng của thị trường cổ phiếu của các doanh nghiệp FDI. Để thực hiện điều đó, Chính phủ cần chuẩn bị chủ trương cụ thể về mặt pháp lý hoặc Nghị định về việc niêm yết các doanh nghiệp FDI trên thị trường chứng khoán.

Hiện nay quy mô cho vay tín dụng của Việt Nam đã vượt quá 150% GDP và với dự kiến áp dụng Basel II vào năm 2020, theo dự tính sẽ gặp khó khăn không chỉ trong hoạt động tín dụng để đầu tư mới mà còn trong cả việc đảm bảo nguồn vốn cần thiết cho hoạt động kinh doanh cơ bản.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam là nơi để Chính phủ lắng nghe những khuyến nghị, giải pháp do cộng đồng nhà đầu tư nước ngoài đề nghị.

Theo đó, cần phải có giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường vốn giúp có thể thay thế, bổ trợ cho thị trường cho vay hiện tại và giúp khối ngân hàng hiện nay có thể thu hút được nhiều nguồn vốn nước ngoài hơn.

Cũng tại Diễn đàn, Nhóm công tác Thị trường vốn cũng đã có những đề xuất, kiến nghị cụ thể đối với Luật và các văn bản dưới luật liên quan đến việc Nhà đầu tư nước ngoài đặt cọc bằng ngoại tệ tham gia đấu giá cổ phầ hóa và thoái vốn nhà nước.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành Thông tư 03/2019/TT-NHNN có hiệu lực thi hành từ ngày 13/5/2019, cho phép nhà đầu tư nước ngoài được phép nộp tiền đặt cọc bằng ngoại tệ trog các đơn đấu giá cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

 

Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư nước ngoài tham gia mua cổ phần của doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa thông qua phương pháp dựng sổ, việc nộp tiền đặt cọc bằng ngoại tệ sẽ không được áp dụng.

Bên cạnh đó, Nghị định 126/2017/NĐ-CP và các quy định tại các quy chế mẫu do Ủy ban Chứng khoán ban hành yêu cầu nhà đầu tư (bao gồm nhà đầu tư nước ngoài) phải nộp tiền đặt cọc cũng như thanh toán toàn bộ tiền mua cổ phần, phần vốn góp bằng đồng Việt Nam vào tài khoản của Đại lý đấu giá trong thời hạn quy định.

Với những quy định trên, Nhóm công tác Thị trường vốn đề xuất Ủy ban Chứng khoán Nhà nước làm việc với Ngân hàng Nhà nước về các trường hợp nhà đầu tư nước ngoài được phép nộp tiền đặt cọc bằng ngoại tệ theo quy định tại Thông tư 03/2019/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước và hướng dẫn cụ thể về quy trình nộp tiền đặt cọc bằng ngoại tệ nói trên.

Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài đặt cọc bằng ngoại tệ và sau đó trúng đấu giá, theo quy định về quản lý ngoại hối, nhà đầu tư nước ngoài phải thực hiện thanh toán toàn bộ tiền mua cổ phần từ tài khoản vốn đầu tư gián tiếp của mình.

Khi đó, khoản tiền đặt cọc bằng ngoại tệ này sẽ phải chuyển về tài khoản vốn đầu tư gián tiếp của nhà đầu tư nước ngoài trước khi chuyển đổi thành đồng Việt Nam và thanh toán toàn bộ tiền mua cổ phần.

Các quy định hiện tại của Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về đấu gái cổ phần hóa không cho phép nhà đầu tư trúng giá nói chung được rút tiền đặt cọc rồi thanh toán 100% tiền mua cổ phần sau đó.

Theo dữ liệu về thực trạng thị trường chứng khoán Việt Nam tính đến cuối tháng 4/2019, không bao gồm sàn giao dịch Upcom, tổng vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam đạt mức 145 tỷ USD; tổng vốn hóa cho nhà đầu tư nước ngoài theo luật đạt 72 tỷ USD; tổng vốn hóa cho nhà đầu tư nước ngoài sau free-float là 53 tỷ USD. Hiện nhà nước đang sở hữu 35 tỷ USD trong tổng mức vốn hóa thị trường, room còn lại cho nhà đầu tư nước ngoài là 18 tỷ USD.

Nguyễn Tuân
 
List comment
 
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

 
Phát triển y dược cổ truyền kết hợp với y dược hiện đại
icon

Nhằm phát triển toàn diện y dược cổ truyền, tăng cường kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại đến năm 2030.

 
Hà Giang: Năm 2019, thu ngân sách Nhà nước đạt 15.223 tỷ đồng
icon

Năm 2019, tỉnh Hà Giang thu NSNN đạt 15.223 tỷ đồng. Trong đó, thu bổ sung từ ngân sách TƯ gần 11.000 tỷ đồng; thu chuyển nguồn ngân sách là 2.187 tỷ đồng; thực hiện thu NSNN trên địa bàn ước đạt 2.229 tỷ đồng...

 
Cả nước có trên 6,5 triệu hộ gia đình được vay vốn ưu đãi tại NHCSXH
icon

Hiện cả nước có trên 6,5 triệu hộ gia đình được vay vốn ưu đãi tại NHCSXH theo phương thức ủy thác thông qua 04 tổ chức hội, đoàn thể, với 177.460 Tổ tiết kiệm và vay vốn, giao dịch tại gần 11 nghìn Điểm giao dịch.

 
Bộ Tài chính: Sẽ có chính sách hỗ trợ hơn nữa cho ngành sản xuất ô tô trong nước
icon

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/12/2019, trả lời câu hỏi của báo giới về chính sách thuế đối với ngành ô tô trong nước, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Sẽ có chính sách hỗ trợ hơn nữa cho ngành sản xuất ô tô trong nước

 
Doanh nghiệp sau cổ phần hóa vẫn có xu hướng tăng trưởng ổn định
icon

Các doanh nghiệp sau cổ phần hóa vẫn có xu hướng tăng trưởng ổn định, tỷ lệ vốn nhà nước góp tại các công ty cổ phần có xu hướng dịch chuyển gắn liền với quá trình tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Giai đoạn 2016-2019, có 168 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa
icon

Bộ Tài chính cho biết, trong giai đoạn 2016 – 2019, đã có 168 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa với tổng giá trị doanh nghiệp là 443.056 tỷ đồng, trong đó giá trị vốn nhà nước là 206.694 tỷ đồng.

Đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường thịt lợn Tết
icon

Để công tác bình ổn mặt hàng thịt lợn những tháng cuối năm 2019, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2020, Bộ Công Thương đang có kế hoạch thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành, thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường...

Năm 2019, ngành Hải quan thu ngân sách Nhà nước tăng 11,6 %
icon

Tổng cục Hải quan cho biết, tính đến ngày 18/12, tổng số thu thuế của toàn ngành Hải quan đạt 335.600 tỷ đồng, bằng 111,7% dự toán theo chỉ tiêu pháp lệnh và bằng 106,4 % so với chỉ tiêu phấn đấu Bộ Tài chính giao, tăng 11,6 % so với cùng kỳ năm 2018

Tăng cường quản lý, bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
icon

Cục Quản lý giá chủ trì, theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả để có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp trong thời điểm nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp Tết.