Người nghèo đang bị ảnh hưởng bởi giá thuốc

Năm 2017, mỗi người Việt Nam trong năm rồi chi trung bình hơn 56 USD tiền thuốc, tương đương gần 1,3 triệu đồng.

Báo cáo mới nhất của Vietnam Report cho biết, doanh thu của thị trường dược phẩm Việt Nam ước tính đạt 5,2 tỉ USD năm 2017, tăng khoảng 10% so với năm trước. Cụ thể, mỗi người Việt Nam trong năm rồi chi trung bình hơn 56 USD tiền thuốc, tương đương gần 1,3 triệu đồng năm 2017. 

Điều đáng nói, chi tiêu bình quân đầu người dành cho thuốc tại Việt Nam đã tăng dần từ 9,85 USD (năm 2005) lên đến 22,25 USD (năm 2010); 37,97 USD (năm 2015) và dự báo sẽ tăng lên mức 85 USD (năm 2020) và 163 USD (năm 2025). Như vậy, chi phí cho thuốc cứ 5 năm lại tăng gấp đôi - một mức độ khủng khiếp và đánh mạnh vào chi tiêu, thu nhập của người nghèo.

Chi phí y tế từ tiền túi người dân cũng đang ở mức 54,8% - mức kỉ lục trong khu vực hoặc xét cùng các nước có nền kinh tế tương đương.

Về bản chất, chi phí cho thuốc chỉ là một phần trong chi phí y tế nói chung nhưng nhìn thêm thông số khác, chi phí y tế từ tiền túi người dân cũng đang ở mức 54,8% - mức kỉ lục trong khu vực hoặc xét cùng các nước có nền kinh tế tương đương. Ngoài ra, theo BHXH Việt Nam, có khoảng 550 ngàn hộ gia đình đang phải gánh chịu “chi phí y tế thảm họa” với chi tiêu cho y tế vượt quá 40% khả năng chi trả.

 

Trong khi đó, thuốc là loại hàng hóa đặc biệt, người dân không có kiến thức chuyên sâu, không có quyền từ chối, thậm chí không cả phép mặc cả. Với riêng người nghèo,  việc giảm chi phí y tế nói chung, hay giảm chi phí thuốc nói riêng được coi là điều kiện cần để họ có thể vượt qua được bệnh tật, hoặc họ sẽ tái nghèo chỉ vì giá thuốc như hiện nay...

Nam Phương
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lễ ra quân tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam
icon

Sáng 22/7, tại TP. Thanh Hóa, Bộ TT - TT phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam năm 2020 khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị quan chức kinh tế cấp cao Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam
icon

Ngày 22/7, Hội nghị Quan chức kinh tế cấp cao Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam (CLMV SEOM) lần thứ 19 được tổ chức tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.

 
 
Triển lãm hơn 300 bức ảnh về bảo vệ chủ quyền biển đảo
icon

Ngày 21/7, tại TP Thanh Hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc triển lãm ảnh về chủ quyền và phát triển bền vững biển đảo Việt Nam khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á
icon

Tối 20/7, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia EAS.

 
 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến các quan chức cao cấp ASEAN+3
icon

Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN+3 với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã diễn ra ngày 20/7.

 
 
UNODC cảnh báo các quốc gia trong đó có Việt Nam về nạn buôn bán động vật hoang dã
icon

Một trong các phương thức phổ biến góp phần cổ súy cho nạn buôn lậu động vật hoang dã chính là việc sản xuất, đăng tải các video Youtube kiểu “làm cách nào để bắt được các loài bò sát trên khắp thế giới?”.

 
UNESCO phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa
icon

Trên thế giới có 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ đất liền bắt nguồn từ năm quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.

 
Gia Lai hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột
icon

Quy hoạch nhằm giúp tỉnh Gia Lai tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội nhanh, hiệu quả và bền vững; nâng cao chất lượng tăng trưởng...

 
Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ cứu chữa nhiều ca khó
icon

Chửa ngoài tử cung vỡ, thủng dạ dày, viêm ruột thừa cấp, đứt rời cẳng chân hay những ca ngộ độc thực phẩm nặng… đều được các y bác sĩ tại TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ kịp thời cứu chữa.

 
An Giang tạm giữ gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Kiểm tra một ô tô đang vận chuyển hàng hoá trên địa bàn TP Châu Đốc (An Giang), lực lượng liên ngành đã phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.