Chàng trai khuyết một tay được vinh danh thanh niên sống đẹp ở Hà Tĩnh

Vụ tai nạn lao động đã cướp đi một cánh tay của Cao Đức Trâm (Hà Tĩnh), tuy nhiên 16 năm nay, anh đã sống, cống hiến hết mình vì phong trào Đoàn và sức khoẻ của cộng đồng, được vinh danh là thanh niên sống đẹp.

Chàng trai khuyết một tay được vinh danh thanh niên sống đẹp ở Hà Tĩnh
Cao Đức Trâm đã 35 lần hiến máu trực tiếp và gián tiếp, giúp nhiều người qua cơn nguy kịch.

Cao Đức Trâm sinh năm 1982 ở đất học thôn Tiến Thọ, xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Người dân trong vùng mến anh không phải vì sự đỗ đạt, khoa bảng, mà bởi sự nhiệt tình, tận tuỵ trong công việc, luôn gương mẫu đầu tàu trong phong trào Đoàn, đặc biệt là thành tích 35 lần hiến máu vì sức khoẻ của cộng đồng.

Rót nước mời khách, anh Trâm chậm rãi kể lại, năm 2002, sau khi tốt nghiệp THPT, anh tham gia nhập ngũ và được biên chế về đơn vị pháo phòng không, lữ đoàn 283, đóng tại TP Vinh (Nghệ An). Đến năm 2004, anh xuất ngũ trở về địa phương.

Là anh cả của 3 đứa em còn độ tuổi ăn học, gia đình lại thuần nông, cuộc sống gặp nhiều khó khăn nên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Cao Đức Tâm quyết định đi làm tại một lò gạch ở xã Nam Cường (Nam Đàn, Nghệ An) để kiếm thêm thu nhập, phụ giúp gia đình.

Cuộc sống đang yên ổn thì vào ngày 30/4/2006, trong lúc đang vận hành máy đóng gạch, anh Trâm bất ngờ bị bánh răng cuốn vào khiến cánh tay bị dập nát, phải nhập viện cứu chữa. Vụ tai nạn lao động đã cướp đi cánh tay trái, cũng là cánh tay thuận của anh.

“Khi đến Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ để kiểm tra tôi vẫn còn tỉnh táo. Qua thăm khám, bác sĩ cho biết tay bị dập nát, không giữ được, phải cắt bỏ, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng”, anh Trâm nghẹn lại khi nhớ về biến cố đau buồn.

Từ một chàng trai lành lặn, khỏe mạnh, bỗng chốc trở thành người khuyết tật, chàng thanh niên đang tuổi sung sức rơi vào trạng thái hoảng loạn. “Khi nhận tin đó tôi rất bàng hoàng, bởi cha mẹ sinh ra lành lặn, chỉ vì sơ suất mà phải cắt bỏ đi một phần xương thịt, trở thành người khuyết tật”, giọng anh trùng xuống.

Trải qua 1 tuần điều trị, anh được ra viện nhưng trở về nhà với cơ thể không còn lành lặn. Bắt đầu từ đây, phải mọi việc với bàn tay trái, kể cả việc cầm bút viết chữ, Cao Đức Trâm cảm thấy chán nản, không muốn ra ngoài, không muốn gặp gỡ, giao lưu hay làm việc gì cả.

Sau một thời gian bị trầm cảm, đến tháng 10/2007, cấp uỷ chi bộ thôn Tiến Thọ và các đoàn thể đến vận động tham gia sinh hoạt đoàn thanh niên. Không muốn mình trở thành người tàn phế vô dụng, xốc lại tinh thần, anh vui vẻ tham gia. Cũng chính vì sự năng nổ, nhiệt huyết của mình, với bản lĩnh của một người lính, đến năm 2008, anh được bầu làm Bí thư chi đoàn thôn Tiến Thọ, xã Yên Hồ.

Với vai trò là ''cánh chim đầu đàn'', Cao Đức Trâm luôn thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đầu tàu, gương mẫu trong các hoạt động, có nhiều đóng góp cho phong trào xây dựng nông thôn mới và giúp đỡ học sinh nghèo. Vì thế, tháng 8/2019, Ban Chấp hành Đảng bộ Hà Tĩnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chàng trai khuyết một tay được vinh danh thanh niên sống đẹp ở Hà Tĩnh
Cao Đức Trâm được Ban Chấp hành Đảng bộ Hà Tĩnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nói về cái duyên với việc hiến máu tình nguyện, anh Trâm chia sẻ, vào khoảng tháng 12/2003, lúc còn ở trong quân ngũ, khi đang cùng một số đồng đội chạy thể dục buổi sáng thì anh gặp 1 vụ tai nạn giao thông, nạn nhân là một cụ ông ngoài 60 tuổi bị ngã xe máy.

“Khi cả nhóm đưa cụ vào Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thì bác sĩ cho biết nạn nhân bị mất máu quá nhiều, cần truyền máu gấp. Lúc này người nhà bệnh nhân chưa biết chuyện nên chưa có mặt, vì thế cả 5 anh em chúng tôi cùng hiến máu cứu nạn nhân qua cơn nguy kịch”, chàng pháo thủ nhớ lại.

 

Sau lần đó, đến tận tháng 10/2008, Huyện đoàn Đức Thọ tổ chức hiến máu nhân đạo, anh cùng Bí thư Đoàn xã Yên Hồ là Đào Quang Bình tham gia. Đó chính là dấu mốc khởi đầu cho quá trình hiến máu không ngừng nghỉ của người đoàn viên năng nổ. Đến thời điểm hiện tại, Cao Đức Trâm đã hiến máu cả trực tiếp lẫn gián tiếp tới 35 lần.

Kỷ niệm khiến anh khó quên là vào đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2016, lúc này mọi người đang chuẩn bị đốt lửa chào đón năm mới thì bất ngờ anh nhận được cuộc điện thoại của một người dân ở Nghệ An cầu cứu. Không chút do dự, một mình anh chạy xe máy đến bệnh viện hiến máu, khi về đến nhà trời đã gần sáng.

Gần đây nhất là hồi tháng 3/2022, ông Phạm C. (trú xã Bùi La Nhân, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) bị xuất huyết dạ dày. Lúc này, anh cùng Ban công tác mặt trận đang lao động cắt tỉa quét dọn xung quanh hội trường thôn thì nhận được điện thoại của người nhà bệnh nhân nhờ giúp đỡ. Không chút đắn đo, Trâm vào tận Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho máu, giúp cụ ông qua cơn nguy kịch.

Chàng trai khuyết một tay được vinh danh thanh niên sống đẹp ở Hà Tĩnh
Bộ Y tế tặng Bằng khen cho Cao Đức Trâm về thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2020.
Chàng trai khuyết một tay được vinh danh thanh niên sống đẹp ở Hà Tĩnh
Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng Bằng khen cho anh Trâm vì đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu đạt giải thưởng “Thanh niên sống đẹp”.

Không chỉ tích cực hiến máu khi địa phương tổ chức, anh Trâm còn tham gia vào Câu lạc bộ hiến máu Thành Vinh và Câu lạc bộ hiến máu sống Hà Tĩnh. Mới đây, anh còn thành lập câu lạc bộ máu sống ngay tại thôn của mình và kêu gọi được 4 thành viên tham gia.

Theo Cao Đức Trâm, ý nghĩa của cuộc sống là "cho đi sẽ được nhận lại". Anh kể, năm 2018, trong một lần anh đi chơi nhà bạn về, dọc đường bị choáng nên ngã xe máy, chấn thương vào đầu gây tụ máu não, có nguy cơ phải mổ. “Khi biết tôi gặp nạn, bạn bè đã chụp ảnh đăng lên mạng xã hội. Ngay sau đó, Câu lạc bộ hiến máu sống Thành Vinh đã tập trung gần 30 người để cho máu. Cứu người và được người cứu, việc cho và được nhận lại thật sự mang ý nghĩa rất lớn lao”, anh Trâm xúc động chia sẻ.

Chàng trai khuyết một tay được vinh danh thanh niên sống đẹp ở Hà Tĩnh
Cao Đức Trâm là người duy nhất ở Hà Tĩnh và là 1 trong số 100 cá nhân điển hình hiến máu tiêu biểu toàn quốc được vinh danh tại Hà Nội năm 2020.

Với 35 lần hiến máu cứu người, Cao Đức Trâm trở thành cá nhân duy nhất ở Hà Tĩnh, và là 1 trong số 100 điển hình hiến máu tiêu biểu toàn quốc được Bộ Y tế tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2020.

Cũng trong năm 2020, anh được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu đạt giải thưởng “Thanh niên sống đẹp”.

Đã 40 tuổi, với 15 năm làm Bí thư chi đoàn thôn, anh Trâm vẫn chưa xây dựng gia đình nhỏ cho riêng mình. Nói về chuyện này, anh cúi đầu thổ lộ tâm tư ''bản thân không còn lành lặn, sợ không thể mang lại hạnh phúc cho bạn đời''.

Nữ điều dưỡng hiến máu cứu sản phụ qua cơn nguy kịch

Nữ điều dưỡng hiến máu cứu sản phụ qua cơn nguy kịch

Trong lúc sản phụ đang nguy kịch phải mổ cấp cứu, nữ điều dưỡng Bệnh viện đa khoa Thanh Chương (Nghệ An) đã tình nguyện, hiến máu cứu người.

Trần Hoàn

 
List comment
 
 
Những chàng trai trẻ phục dựng miễn phí hàng trăm bức ảnh liệt sĩ
icon

Hơn 130 bức ảnh liệt sĩ được phục dựng miễn phí và được in, đóng khung trao tận tay các gia đình liệt sĩ khiến nhiều người xúc động trước tấm lòng, tài năng của các chàng trai trẻ.

 
 
Đắk Lắk: Thí sinh được CSGT dùng xe đặc chủng về tận nhà đưa đến điểm thi
icon

Nhận tin một thí sinh (ở huyện Lắk, Đắk Lắk) chuẩn bị đến điểm thi tốt nghiệp thì bị hỏng xe, rất nhanh chóng, thượng úy CSGT đã dùng xe đặc chủng về tận nhà đón đến địa điểm thi kịp thời.

 
 
Quý bà khả ái hoàn thành tâm nguyện sẽ được hiến tạng, hiến xác cho y học
icon

Sau một thời gian giấu kín, thông tin về việc hiến tạng, hiến xác cho y học Việt Nam của bà Bùi Mai Linh (Hà Tĩnh) cũng được hé lộ. Nghĩa cử cao đẹp đã làm bạn bè, người thân hết sức cảm động.

 
 
Mạo danh Bệnh viện Quân y 103 để bán thuốc, thực phẩm chức năng
icon

Bệnh viện Quân y 103 vừa cảnh báo về việc thời gian gần đây một số trang mạng xã hội sử dụng thông tin, hình ảnh, logo liên quan đến “Bệnh viện Quân Y 103”, “Bệnh viện 103”… để quảng cáo, bán thuốc, thực phẩm chức năng.

 
 
Mỗi ngày “lên đời công nghệ” cho 200 tiệm tạp hoá, doanh nghiệp Việt này đang định hình thị trường bán lẻ như thế nào?
icon

Hình ảnh những tiệp tạp hoá cũ kỹ truyền thống đang dần được rũ bỏ sau khi khoác lên mình “tấm áo” công nghệ.

 
 
Phát triển Đà Nẵng trở thành điểm đến hàng đầu, nơi làm tổ của các ‘đại bàng’
icon

Làm sao để Đà Nẵng không chỉ là điểm đến, mà phải là điểm đến hàng đầu, với những trải nghiệm đẳng cấp, khác biệt và Đà Nẵng phải trở thành nơi làm tổ của các ‘đại bàng’, các nhà đầu tư với các dự án lớn, đẳng cấp?

 
Bất ngờ danh tính 'người hùng' nhảy xuống sông cứu bé gái lớp 4 ngâm nước cả tiếng đồng hồ ở Thái Nguyên
icon

Một bé gái bị nước sông cuốn trôi ở Thái Nguyên đã may mắn được anh Chu Quang Sao cứu giúp.

 
NHNN sẽ theo sát diễn biến kinh tế vĩ mô, nới room tín dụng ở thời điểm phù hợp, đảm bảo lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát
icon

Trường hợp các TCTD vẫn tập trung tín dụng vào những lĩnh vực rủi ro cao, NHNN sẽ xem xét trừ hạn mức tăng trưởng tín dụng, đảm bảo tính tuân thủ cũng như nâng cao chất lượng tài sản của các TCTD.

 
Tăng trưởng tín dụng trong bất động sản đã giảm
icon

Hà Thu Giang, Vụ phó phụ trách Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết: Tăng trưởng tín dụng trong lĩnh vực bất động sản luôn tăng trong những năm qua nhưng đã giảm từ trên 26% năm 2018 và duy trì chỉ còn 15,37% năm 2021.

 
Trao tặng bằng khen cho thiếu niên Nam Định dũng cảm cứu người đuối nước
icon

UBND tỉnh Nam Định đã tặng bằng khen cho Bùi Hải An - chàng thiếu niên dũng cảm nhảy xuống sông cứu người đuối nước hôm 31/7.