Nghệ An: Phòng chống mại dâm thời công nghệ - Infonet
 

Nghệ An: Phòng chống mại dâm thời công nghệ

Để hoạt động mại dâm, các đối tượng môi giới đã lợi dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo để 'tiếp thị', tổ chức các buổi tiệc thác loạn, điều các cô gái tham gia các “sex tour” theo yêu cầu của khách.

Chân dung "tú bà" Hồ Thị Thúy Hằng.

Bán dâm thời công nghệ

Hiện nay, công nghệ đang phát triển mạnh, việc lợi dụng và thông qua các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, trang web đen để quảng cáo, liên hệ mua bán dâm diễn ra âm thầm nhưng rất phức tạp. Gái bán dâm thường đặt cho mình những “nghệ danh” mỹ miều và kèm theo một vài bức ảnh khêu gợi trên để các “thượng đế” có thể tự tìm kiếm, làm quen, trả giá.

Đó cũng là hình thức mà đối tượng Hồ Thị Thúy Hằng (SN 2001, trú TP Vinh, Nghệ An) sử dụng trong đường dây mua bán dâm do mình điều hành.

Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Cục CSHS, Bộ Công an xác lập Chuyên án 719M triệt xóa vào ngày 30/7/2019.

Tại cơ quan công an, Hằng khai nhận, thông qua mạng xã hội, Hằng kết bạn với những cô gái ở độ tuổi từ 18 đến 25, có ngoại hình bắt mắt, thích ăn chơi, đua đòi, từ đó lôi kéo những cô gái này vào đường dây của mình.

Sau khi tuyển được “đào”, Hằng yêu cầu các cô gái này trang điểm đẹp, mặc đồ gợi cảm rồi chụp ảnh đăng lên mạng xã hội để “câu” khách. Khi khách hàng gọi điện đến, Hằng cho khách tự chọn “hàng” qua ảnh, sau đó thỏa thuận giá cả và “điều đào” đến phục vụ.

 

Chi phí cho mỗi lần đi khách thấp nhất là 2 triệu đồng, đối với những cô gái nhan sắc nổi bật từ 4 triệu đồng/lần. Đây là tiền khách trả cho gái bán dâm, còn đối với Hằng thì khách phải trả từ 500.000 - 1.000.000 đồng/lần.

Ngoài việc môi giới bán dâm, Hằng còn cung cấp “đào” cho khách tại các buổi tiệc thác loạn, thậm chí là các cuộc “bay, lắc” có sử dụng các loại ma túy, với giá cả từ 4 - 10 triệu đồng cho mỗi cuộc chơi. Ngoài ra, Hằng còn điều các cô gái tham gia các “sex tour” theo yêu cầu của khách.

Nghệ An đang đẩy mạnh các giải pháp để ngăn chặn, phòng ngừa tệ nạn mại dâm. (Ảnh minh họa)


Xây dựng mô hình phòng ngừa mại dâm

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An có hơn 1.375 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh trật tự (trong đó có 815 cơ sở lưu trú, 376 cơ sở karaoke và massage, 3 vũ trường, 181 loại hình khác) với 3.927 nhân viên phục vụ; 9 tụ điểm phức tạp về mại dâm, khoảng 200 người nghi hoạt động bán dâm. Tuy nhiên, chưa phát hiện các đường dây hoạt động mại dâm chuyên nghiệp với quy mô lớn..

Tình hình hoạt động mại dâm trên địa bàn diễn biến khá phức tạp, nổi lên chủ yếu là hoạt động mai dâm núp dưới danh nghĩa các cơ sở kinh doanh, dịch vụ massage, karaoke, nhà nghỉ, gội đầu thư giãn... để hoạt động. Một số nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ không chứa gái bản bán dâm tại chỗ nhưng cấu kết chặt chẽ với các đối tượng dẫn dắt, môi giới mại dâm, sẵn sàng đáp ứng, cung cấp gái gọi cho khách mua dâm khi có nhu cầu.

Ngoài ra, gái bán dâm cũng tự lập ra các nhóm để hoạt động, bản thân gái bán dâm khi có nhiều khách thường dẫn dắt, môi giới cho những gái bán dâm khác trong nhóm để được hưởng tiền hoa hồng.

Trong thời gian vừa qua, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 43 vụ, 110 đối tượng hoạt động mại dâm (so với năm 2018, giảm 18 vụ, giảm 63 đối tượng). Đội kiểm tra liên ngành 178 của tỉnh đã kiểm tra 65 cơ sở, xử lý hành chính, nhắc nhở 25 cơ sở.

Trong năm vừa rồi, tỉnh Nghệ An đã xây dựng mô hình “Hỗ trợ. Tăng cường năng lực của các nhóm đồng đẳng, nhóm tự lực, câu lạc bọ của người bán dâm trong việc tiếp cận, truyền thông và hỗ trợ giảm hại, phòng, chống bạo lực giới” trên địa bàn thành phố Vinh để triển khai trong năm 2019 và đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt khung định mức hỗ trợ cho mô hình và tham mưu Sở, ban, ngành kế hoạch triển khai mô hình.

Qua đó, đã khảo sát, vận động và thành lập được Ban chủ nhiệm và 6 tiếp cận viên nòng cốt, tiếp cận được 100 người bán dâm, 70 người bán dâm được hỗ trợ, giúp đỡ thông qua mô hình.

Duy trì sinh hoạt nhóm mỗi tháng một lần với sự tham gia của Ban chủ nhiệm, nhóm tiếp cận viên và các đối tượng bán dâm với các nội dung liên quan đến hướng dân các chị phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục; hỗ trợ chuyển giới cho 45 gái bán dâm đi xét nghiệm HIV tại các cơ sở y tế.

Bảo Trâm
 
List comment
 
 
Nghệ An: Huyện Yên Thành nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao
icon

Sau khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2019, huyện Yên Thành (Nghệ An) đang tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu.

 
 
Hà Tĩnh: Thôn Hợp Sơn ra sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
icon

Cán bộ và nhân dân thôn Hợp Sơn, xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đang cùng nhau chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và hứa hẹn sẽ về đích trong thời gian sớm nhất.

 
 
Thay đổi diện mạo nông thôn ở Nghệ An
icon

Mặc dù trong năm 2021 gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, thiên tai nhưng Nghệ An đã nỗ lực để đạt được những kết quả tích cực trong xây dựng nông thôn mới.

 
 
Nghệ An: Phấn đấu năm 2022 có 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Trong năm 2022, tỉnh Nghệ An phấn đấu sẽ có thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng tổng số xã đạt chuẩn toàn tỉnh 310/411 xã và có thêm 2 đơn vị cấp huyện về đích nông thôn mới.

 
 
Các đoàn thể Nghệ An chung sức xây dựng nông thôn mới
icon

Trong năm 2021, UBND tỉnh Nghệ An đã tặng Bằng khen cho 140 tập thể và 140 cá nhân đã có những đóng góp tích cực trong phong trào thực hiện xây dựng Nông thôn mới (NTM).

 
 
Quảng Nam: Đi lên từ gian khó, Phước Xuân đã về đích nông thôn mới
icon

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, xã miền núi Phước Xuân (huyện Phước Sơn, Quảng Nam) đã xuất sắc “cán đích” nông thôn mới (NTM) đầu tiên của huyện.

 
Hà Tĩnh: Xã miền núi Vũ Quang “chạm đích” nông thôn mới nâng cao
icon

Là một xã miền núi của huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh), sau khi về đích NTM năm 2016, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đức Hương không ngừng phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao, đến nay đã chạm đích 7/7 tiêu chí.

 
Nâng cao hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”
icon

Ngày 15/12/2021, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, giai đoạn 2016 - 2021.

 
Điểm sáng xây dựng khu dân cư kiểu mẫu Trà Lý
icon

Được chọn xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, thôn Trà Lý (xã Tam Anh Bắc, huyện Núi Thành, Quảng Nam) có nhiều khởi sắc về mọi mặt đời sống.

 
Đắk Lắk: Bổ sung kinh phí hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất về văn hóa
icon

Nhằm từng bước xóa khoảng cách hưởng thụ văn hóa giữa thành thị và nông thôn, góp phần hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, Đắk Lắk đã bổ sung kinh phí hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất về văn hóa cho một số huyện.