Nghệ An: Phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Xác định tái cơ cấu ngành nông nghiệp là trọng tâm, đến nay, trong quá trình xây dựng NTM, các địa phương ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã tích cực áp dụng nhiều mô hình kinh tế, mang lại hiệu quả cao cho người dân.

Người dân làm nhà màng, phát triển cây trồng mang lại hiệu quả cao ở xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Qua 3 năm triển khai thực hiện kế hoạch số 22 về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, bức tranh nông thôn mới ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, thay đổi diện mạo khu vực nông thôn.

Đặc biệt, huyện Diễn Châu tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp với trọng tâm là đầu tư phát triển các cây trồng, vật nuôi chủ lực và có lợi thế của huyện.

Trong lĩnh vực trồng trọt, cây lúa, lạc, ngô vẫn chiếm ưu thế cả về năng suất, chất lượng; sản xuất lúa theo cánh đồng lớn, cánh đồng một giống đã có bước phát triển nhất định và đem lại hiệu quả cao cho cả người nông dân và doanh nghiệp đây được xem là mô hình liên kết có hiệu quả, bền vững từ sản xuất đến tiêu thụ, là hạt nhân để nhân rộng.

Các vùng chăn nuôi tập trung của huyện được hình thành theo hướng trang trại và gia trại đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh như xã Diễn Trung, Diễn Thịnh, Diễn Liên...

 

Một số mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, như: ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau an toàn trong nhà màng tại các xã Diễn Thành, Diễn Phong, Diễn Mỹ, Diễn Hồng, Diễn Hải; đồng thời tăng cường thử nghiệm và ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ vào sản xuất, nhiều mô hình đã được nhân dân áp dụng và bước đầu đã chọn tạo được một số giống, dòng có năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện địa phương.

Đầu năm 2016 thu nhập bình quân là 30 triệu đồng/người/năm đến cuối năm 2019 đạt trên 45 triệu đồng/người/năm, tăng 15 triệu đồng/người/năm so với năm 2016. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện đến cuối đầu năm 2016 là 5,53% Đến cuối năm 2019 giảm còn hơn 1,51%

Đến nay, đã có 38/38 xã đạt tiêu chí số 10 về Thu nhập, đạt 100%; 38/38 xã đạt tiêu chí số 11 Tỷ lệ hộ nghèo, đạt 100%; 38/38 xã đạt tiêu chí số 12 Lao động có việc làm, chiếm 100%.

Việt Hòa - Đào Cảnh
 
List comment
 
 
Cách chức Trưởng Phòng giáo dục “sàm sỡ” nữ giáo viên
icon

UBND huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đã quyết định thi hành kỷ luật theo hình thức cách chức đối với ông Nguyễn Huy Sơn - Trưởng Phòng GDĐT huyện Bình Xuyên vì hành vi sàm sỡ một nữ giáo viên.

 
 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại Họp báo quốc tế về HNCC ASEAN 36
icon

Chiều 23/6 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã có buổi họp báo quốc tế về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 sắp diễn ra.

 
 
Nhiều doanh nghiệp đang phát triển bền vững nhưng chưa lan tỏa những điều tốt đẹp
icon

Chiều 23/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc gặp gỡ Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD).

 
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng BCĐ Trung ương về giảm nghèo bền vững
icon

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra Quyết định 700/QĐ-TTg ngày 26/5/2020 về kiện toàn Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

 
 
Các quan chức cao cấp ASEAN họp phiên trù bị
icon

Hội nghị Trù bị các Quan chức cao cấp ASEAN (Prep-SOM) đã được tổ chức trực tuyến sáng 22/6/2020.

 
 
Hội nghị trực tuyến Quan chức Cấp cao phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN
icon

Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Ban thư ký ASEAN tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến Quan chức Cấp cao phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN (SOCA) với vai trò là nước chủ tịch.

 
Huấn luyện y học hải quân cho các y bác sĩ Quân khu 4
icon

Ngày 29/5, Vùng 3 Hải quân tổ chức kiểm tra kết thúc lớp huấn luyện y học hải quân cho 35 y, bác sĩ Quân khu 4.

 
Vận chuyển bệnh nhân nặng bằng máy bay từ Trường Sa vào đất liền
icon

Chiều 28/5, máy bay của Lữ đoàn Không quân Hải quân 954 đã hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh, chuyển bệnh nhân Nguyễn Văn Lâm từ huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa về đất liền cứu chữa.

 
Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Hướng đến kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác Hồ (19/5/1890 – 19/5/2020), Tuổi trẻ Thái Thụy ( Thái Bình) đã tổ chức các hoạt động chào mừng với trên 100 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. 

 
Tuổi trẻ Nghi Lộc (Nghệ An) chào mừng 130 năm Ngày sinh nhật Bác
icon

Nằm trong chuỗi những hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 130 năm Ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), Huyện đoàn Nghi Lộc đã thực hiện ra quân ngày chủ nhật xanh.