Nghệ An: Phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Xác định tái cơ cấu ngành nông nghiệp là trọng tâm, đến nay, trong quá trình xây dựng NTM, các địa phương ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã tích cực áp dụng nhiều mô hình kinh tế, mang lại hiệu quả cao cho người dân.

Người dân làm nhà màng, phát triển cây trồng mang lại hiệu quả cao ở xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Qua 3 năm triển khai thực hiện kế hoạch số 22 về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, bức tranh nông thôn mới ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, thay đổi diện mạo khu vực nông thôn.

Đặc biệt, huyện Diễn Châu tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp với trọng tâm là đầu tư phát triển các cây trồng, vật nuôi chủ lực và có lợi thế của huyện.

Trong lĩnh vực trồng trọt, cây lúa, lạc, ngô vẫn chiếm ưu thế cả về năng suất, chất lượng; sản xuất lúa theo cánh đồng lớn, cánh đồng một giống đã có bước phát triển nhất định và đem lại hiệu quả cao cho cả người nông dân và doanh nghiệp đây được xem là mô hình liên kết có hiệu quả, bền vững từ sản xuất đến tiêu thụ, là hạt nhân để nhân rộng.

Các vùng chăn nuôi tập trung của huyện được hình thành theo hướng trang trại và gia trại đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh như xã Diễn Trung, Diễn Thịnh, Diễn Liên...

 

Một số mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, như: ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau an toàn trong nhà màng tại các xã Diễn Thành, Diễn Phong, Diễn Mỹ, Diễn Hồng, Diễn Hải; đồng thời tăng cường thử nghiệm và ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ vào sản xuất, nhiều mô hình đã được nhân dân áp dụng và bước đầu đã chọn tạo được một số giống, dòng có năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện địa phương.

Đầu năm 2016 thu nhập bình quân là 30 triệu đồng/người/năm đến cuối năm 2019 đạt trên 45 triệu đồng/người/năm, tăng 15 triệu đồng/người/năm so với năm 2016. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện đến cuối đầu năm 2016 là 5,53% Đến cuối năm 2019 giảm còn hơn 1,51%

Đến nay, đã có 38/38 xã đạt tiêu chí số 10 về Thu nhập, đạt 100%; 38/38 xã đạt tiêu chí số 11 Tỷ lệ hộ nghèo, đạt 100%; 38/38 xã đạt tiêu chí số 12 Lao động có việc làm, chiếm 100%.

Việt Hòa - Đào Cảnh
 
List comment
 
 
Giảm nghèo bền vững ở Lai Châu: Điểm sáng ở Sin Suối Hồ
icon

Đến với xã Sin Suối Hồ (Phong Thổ, Lai Châu), du khách không khỏi trầm trồ với vẻ đẹp nơi đây. Bản nhỏ này mới chỉ thay da đổi thịt khoảng 5 năm gần đây khi chuyển đổi sang làm du lịch cộng đồng và nông nghiệp nông thôn mới.

 
 
Ngành Tài nguyên và Môi trường Bến Tre với công tác ứng phó với biến đổi khí hậu
icon

Đối với công tác ứng phó với BĐKH trong thời gian tới, ngành Tài nguyên và Môi trường Bến Tre sẽ tập trung vào các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý rác thải và khu vực biển.

 
 
Xây dựng chính sách phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam
icon

Sáng 17/11, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức Hội thảo kinh tế tuần hoàn và các giải pháp chính sách cho Việt Nam nhằm trao đổi về lý luận, thực tiễn và đề xuất giải pháp chính sách cho Việt Nam.

 
 
Rà soát Dự thảo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về Dự thảo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (dự thảo Chiến lược).

 
 
Bảo đảm an ninh nguồn nước để phát triển bền vững
icon

Nước là tài nguyên quyết định sự sống và sự tồn tại của mọi dân tộc. Vì thế, cần có giải pháp để bảo đảm an ninh nguồn nước để phát triển bền vững.  

 
 
Nhiều giải pháp bảo vệ tài nguyên nước ở Bà Rịa – Vũng Tàu
icon

Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn nguồn nước, thời gian qua, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành nhiều chính sách về tài nguyên nước.

 
Phú Thọ đưa ra 5 giải pháp trong kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu
icon

Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh Phú Thọ có mục tiêu xây dựng kịch bản biến đổi khí hậu; tăng cường năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu cho tỉnh, tiến tới nền kinh tế các-bon thấp phát triển bền vững.

 
3 nhiệm vụ ứng phó với biến đổi khí hậu tại TP Hồ Chí Minh
icon

TP.HCM sẽ thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm, gồm: giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; thích ứng với BĐKH và chuẩn bị nguồn nhân lực.

 
Người dân Cao Phong thoát nghèo nhờ trồng cam đặc sản
icon

Huyện Cao Phong (Hòa Bình) có gần 3.016ha cây ăn quả có múi; trong đó, có hơn 1.018ha trồng cam được cấp chứng nhận VietGAP. Cam không chỉ là giống cây giúp người dân thoát nghèo mà còn là giống cây làm giàu của đồng bào nơi đây.

 
Thái Bình nỗ lực xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc
icon

19/20 đơn vị y tế tại thời điểm giám sát không có hiện tượng bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân hút thuốc lá tại các cơ sở y tế.