Ngày vào viện, tối ra đường làm gái mại dâm

Bệnh viện 09, nằm trên đường 70, Hà Nội trở thành địa chỉ tin cậy của rất nhiều cô gái làm nghề mại dâm vào viện điều trị HIV.

Ngày vào viện, tối ra đường làm gái mại dâm - ảnh 1

Bệnh nhân HIV điều trị tại bệnh viện 09

Vừa điều trị bệnh, vừa bán dâm 

Khác với các bệnh viện khác, bệnh viện 09 đìu hiu và vắng vẻ. Cổng bệnh viện lúc nào cũng đóng, chỉ mở cánh cổng phụ và sân bệnh viện lúc nào cũng có tới 4 – 5 nhân viên bảo vệ vừa trông xe cho khách cũng là giúp bác sĩ canh bệnh nhân trốn viện.

Đến lấy thuốc điều trị ARV hàng tuần, rồi lại trở về căn phòng trọ nhỏ bé nằm ở khu ven đô Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội, chị Trần Quế L. 36 tuổi đến từ Hoà Bình có vẻ rất quen thuộc với bệnh viện này. Chị L. là một trong những bệnh nhân ở đây cũng là người làm nghề mại dâm không may bị nhiễm HIV từ 8 năm trước và đến nay chị vẫn phải điều trị bằng thuốc ARV hàng ngày để ức chế vi rút.

Tuy nhiên, chị L. cũng chẳng dấu giếm vì quen làm nghề này hơn chục năm nay chị vẫn sống như thế. Bây giờ ban ngày chị ở nhà trọ cùng chồng hờ, tối chị lại tranh thủ ra đường tìm khách. Khách của chị toàn khách quen cứ có điện thoại là chị đi, có lúc có sẵn người đón ở Cầu Trắng, Hà Nội.

Chị L. cũng giống với hàng tram bệnh nhân đang điều trị ARV ngoại trú ở đây. Với chị việc này là bình thường, thuốc miễn phí chỉ việc đến lấy về uống. Khi nào có bệnh nhiễm trùng cơ hội chị mới vào viện nằm. Năm ngoái, không may bị nhiễm nấm chị phải vào viện nằm 3 tuần. Vì bệnh mãn tính, không có tiền trang trải nên tối đến chị lấy cớ về phòng trọ ngủ nhưng thực ra buổi tối chị lại tìm đến đường cũ.

Tại Bệnh viện Nhiệt Đới trung ương, 3000 bệnh nhân đang điều trị ARV tại đây cũng có hàng trăm người là gái mại dâm vừa điều trị vừa đi làm kiếm tiền. Những y tá điều dưỡng ở đây đã quen với hình ảnh những cô gái ngày tới viện, tối đi làm. Để khuyên họ tìm công việc khác rất khó bởi vì đa số họ cũng đã thử chuyển nghề nhưng đều bất thành.

Trường hợp của Phan Thị Th. trú tại Tây Hồ, Hà Nội là điển hình, chị Th không giấu diếm việc chị đang làm gái bán dâm. Chị phát hiện bị nhiễm HIV 3 năm trước, lúc đấy đã chuyển sang giai đoạn AIDS. Hàng tuần, chị phải đến viện lấy thuốc uống và được bác sĩ cho sử dụng các thuốc dự phòng lây nhiễm các bệnh cơ hội khác, tuy nhiên, chị Th. vẫn không thể nghỉ ngơi bởi vì nghỉ là chị không có tiền, hơn nữa, chị cũng lo chỉ vài năm nữa khi thuốc ARV không còn miễn phí, chị phải chuẩn bị sẵn tiền để dành.

 
Khi được hỏi dù bị AIDS, chị vẫn đi khách hàng ngày, chị Th. chẳng nói gì bởi với những cô gái bán thân nuôi miệng như chị thì ai cũng biết nguy hiểm với người khác nhưng vẫn phải làm. Hơn nữa, chị Th khoe mình uống thốc ARV đều đặn để giảm thải lượng vi rút hoạt động và khi đi khách chị bắt buộc khách phải dùng bao cao su.

Nịnh nọt để bệnh nhân đến lấy thuốc

Bác sĩ Nguyễn Thị Thảo – PGĐ Bệnh viện 09 cho biết vì mô hình của bệnh viện là điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS là chủ yếu nên đối tượng bệnh nhân chủ yếu là người có H trong đó số người từng hành nghề mại dâm hoặc vẫn đang hành nghề vẫn có nhưng bác sĩ không thể khuyên họ bỏ nghề. Có những bệnh nhân biết họ vẫn đang đi tiếp khách nhưng nếu bác sĩ, nhân viên y tế có ý khuyên họ bỏ nghề là thì họ chỉ cười. Có người đến lấy thuốc 1 – 2 lần rồi lại thôi 1 – 2 năm sau quay lại với đầy biến chứng các bệnh cơ hội điều đó càng nguy hiểm hơn.

Ông Hoàng Đình Cảnh – Cục Phòng chống HIV/AIDS Bộ Y tế cho biết ARV là thuốc kháng virus HIV, loại thuốc được chế ra làm giảm sự sinh sôi nảy nở của HIV trong cơ thể. Nếu điều trị ARV hiệu quả thì có thể làm chậm sự tiến triển hoàn toàn của AIDS trong nhiều năm, làm giảm nguy cơ lây truyền và làm tăng chất lượng cuộc sống của người nhiễm HIV/AIDS. Mục đích điều trị ARV nhằm ngăn chặn tối đa và lâu dài quá trình nhân lên của HIV trong cơ thể; phục hồi chức năng miễn dịch. 

Bệnh nhân điều trị ARV sớm sẽ được nhiều lợi ích: Giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong liên quan đến HIV; giảm mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội; dự phòng lây truyền HIV từ người nhiễm sang người khác; dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con…nếu những người có HIV bỏ không uống thuốc thường xuyên thì rất nguy hiểm. Chính vì thế, phương trâm là 90 % người bị nhiễm HIV được điều trị ARV đang là mục tiêu hướng tới và trong số đó có rất nhiều người là gái mại dâm. Vì năm 2015, Cục có làm một thống kê với số lượng gái mại dâm tại Hà Nội nhiễm HIV là hơn 15 % vì thế việc những cô gái mại dâm vừa hành nghề vừa điều trị ARV là bình thường.

Khánh Ngọc
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, toàn diện, bền vững
icon

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, bền vững, toàn diện; đi đầu thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.