Ngành y tế thành công với đề án 1816

Hiện nay với hơn 200 bệnh viện vệ tinh từ tỉnh đến huyện đã giảm tải cho ngành y tế đặc biệt là tuyến trung ương, nhiều kỹ thuật trước đây được coi là đỉnh cao của trung ương nay đến phổ biến đến huyện, tỉnh.

Nhiều kỹ thuật trước đây được coi là đỉnh cao của trung ương nay đến phổ biến đến huyện, tỉnh.


Giải bài toán quá tải

Từ nhiều năm trước, công tác khám chữa bệnh luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do thiếu nhân lực y tế ở nhiều địa phương, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Đặc biệt thiếu các bác sỹ có chuyên môn tay nghề cao thuộc các chuyên khoa: Nhi, Tâm thần, Lao,…Có sự phân bố nhân lực y tế không đều giữa các vùng, miền, giữa nông thôn và thành thị.

Trong khi đó, điều kiện kinh tế phát triển, giao thông thuận lợi, điều kiện kinh tế khá giả nên người bệnh có xu hướng lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh có trình độ kỹ thuật cao (vượt tuyến) gây nên tình trạng quá tải trầm trọng tại các bệnh viện tuyến trên. Chính vì thế, Bộ Y tế đã thành lập đề án 1816 từ năm 2008.

Đề án đã được cả ngành y tế bắt tay vào thực hiện. Đến nay, theo báo cáo của các bệnh viện trung ương: từ năm 2008 đến 9/2018 đã có10.053 lượt cán bộ được cử đi luân phiên, đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện tỉnh. Qua đó đã có 2.696.980 lượt người bệnh, trực tiếp thực hiện 61.786 ca phẫu thuật, cứu sống nhiều trường hợp người bệnh mắc bệnh hiểm nghèo, góp phần làm giảm tỷ lệ chuyển tuyến của các bệnh viện tuyến dưới.

PGS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Khám chữa Bệnh Bộ Y tế cho biết đề án thực sự mở ra mức tranh mới cho ngành y tế.

Từ tháng 1/2009-2018, các bệnh viện tuyến trung ương cử cán bộ đi luân phiên 3 tháng/1 cán bộ/1 đợt, trừ một số bệnh viện thuộc các chuyên khoa, chuyên ngành đặc thù như lao, phong, tâm thần, ung bướu.

PGS Khuê cho biết đến nay đã có 26 lĩnh vực chuyên môn đã triển khai thực hiện chuyển giao kỹ thuật. Ngoài các chuyên ngành trên, một số bệnh viện còn cử cán bộ xuống hỗ trợ đào tạo về quản lý bệnh viện, sửa chữa trang thiết bị y tế, xét nghiệm...

Theo Thạc sĩ Cao Hưng Thái – Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế trong 10 năm qua, Đề án 1816 đã thực hiện hiệu quả các mục tiêu của mình qua đó góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho tuyến dưới, nhất là đối với miền núi, vùng sâu, vùng xa. Nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật tay nghề cho cán bộ y tế tuyến dưới, nâng cao vị thế, uy tín của các cơ sở khám, chữa bệnh địa phương nhờ việc chuyển giao kỹ thuật, đào tạo tập huấn của cán bộ luân phiên thực hiện nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ y tế địa phương.

Bệnh viện phát triển, người dân được nhờ

Tại TP.HCM, Sở Y tế đã xây dựng đề án thành lập 28 bệnh viện vệ tinh tại 8 tỉnh thành của 8 bệnh viện hạt nhân: Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhi Đồng 1; Bệnh viện Nhi Đồng 2; Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình và Bệnh viện Ung Bướu.

Nhờ đó, các bệnh viện hạt nhân và bệnh viện vệ tinh được đầu tư về nhân lực, cơ sở vật chất, trang bị thiết bị y tế, phương tiện chuyển tuyến, công nghệ thông tin để bảo đảm việc chuyển giao, tiếp nhận kỹ thuật có hiệu quả cao và bền vững.

Ví dụ như với các bệnh viện hạt nhân của TP.HCM, các bệnh viện đều triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện, bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và xây dựng phần mềm tin học ứng dụng, tư vấn khám, chữa bệnh từ xa bằng công nghệ thông tin (Đề án Telemedicine) của Bộ Y tế, xây dựng và triển khai Dự án Telemedicine của bệnh viện để kết nối với các bệnh viện tham gia trong đề án nhằm trao đổi thông tin (bao gồm cả thông tin chuyển tuyến), đào tạo, hội chẩn, tư vấn chuyên môn giữa các bệnh viện vệ tinh và bệnh viện hạt nhân, kết nối trong nước và nước ngoài. Nhiều trường hợp bác sĩ không cần phải về tận địa phương có thể trao đổi, phổ biến qua hệ thống trực tuyến này.

 

Đánh giá về ý nghĩa của Đề án 1816, PGS Lương Ngọc Khuê chia sẻ đề án 1816 đã góp phần thực hiện chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước về công tác Y tế: Hướng về cơ sở, tăng cường cho y tế cơ sở theo tinh thần Nghị quyết số 46/NQ-TW ngày 23/2/2005 của Bộ Chính trị, Kết luận số 42-KL/TW ngày 01/4/2011 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 22/01/2002 của Ban chấp hành Trung ương Đảng; thực hiện công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội.

Phương Thúy
Chủ đề :
 
List comment
 
 
UNODC cảnh báo các quốc gia trong đó có Việt Nam về nạn buôn bán động vật hoang dã
icon

Một trong các phương thức phổ biến góp phần cổ súy cho nạn buôn lậu động vật hoang dã chính là việc sản xuất, đăng tải các video Youtube kiểu “làm cách nào để bắt được các loài bò sát trên khắp thế giới?”.

 
 
UNESCO phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa
icon

Trên thế giới có 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ đất liền bắt nguồn từ năm quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.

 
 
An Giang tạm giữ gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Kiểm tra một ô tô đang vận chuyển hàng hoá trên địa bàn TP Châu Đốc (An Giang), lực lượng liên ngành đã phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
 
Cần Thơ bắt giữ hộ cá thể kinh doanh gần 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Qua kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 4 (Cần Thơ) phát hiện một hộ kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu, số lượng 1.480 bao (gồm 100 bao hiệu Jet, 550 bao hiệu Hero, 820 bao hiệu Ram và 10 bao hiệu Scott).

 
 
Bình Định tạm giữ gần 1.000 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng Bình Định kiểm tra trên khâu lưu thông bắt giữ không có hóa đơn chứng từ và hàng cấm, trong đó có thuốc lá điếu nhập lậu. Trị giá tang vật vi phạm hành chính ước tính khoảng 300.000.000 đồng.

 
 
ASEAN đặt mục tiêu kép an ninh năng lượng và giảm phát thải khí CO2
icon

Trong Khuôn khổ các hoạt động năm ASEAN 2020, ngày 16/7, Bộ Công Thương phối hợp với Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 24 Mạng lưới Bảo tồn và Tiết kiệm năng lượng ASEAN (EE&C-SSN).

 
Đà Nẵng: Sử dụng hơn 1.000 chiếc nón lá sắp đặt 'Bức tranh quê'
icon

Từ ngày 24 – 26/7, tại đầu cầu phía Đông cầu Sông Hàn (đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà), Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh TP Đà Nẵng sẽ tổ chức không gian nghệ thuật sắp đặt Nón với chủ đề 'Bức tranh quê' 

 
Việt Nam thăng hạng trên bản đồ minh bạch bất động sản thế giới
icon

Theo đơn vị chuyên nghiên cứu và tư vấn bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL), hai đô thị trung tâm kinh tế Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã giúp Việt Nam đạt cột mốc minh bạch mới.  

 
Ít nhất 90% số hộ sản xuất nông nghiệp đăng ký, cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm
icon

Ngày 11/6, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 76/KH-MTTQ-BTT, triển khai tuyên truyền, vận động và giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2020.

 
Hà Nội thanh kiểm tra hơn 27.000 cơ sở sản xuất kinh doanh về ATTP trong quý II
icon

Trong quý II, thành phố Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra là 27.727 lượt cơ sở, phát hiện cơ sở vi phạm, phạt tiền là 1.905 cơ sở với số tiền phạt là 6,94 tỷ đồng.